Thứ tư, 16/11/2016 Cập nhật lần cuối lúc 10:15

Hướng tới các quan hệ hợp tác kinh doanh thiết thực

Chiều ngày 3/11, đoàn đại biểu và doanh nghiệp thành phố Kobe tỉnh Hyogo Nhật Bản đến Việt Nam tìm cơ hội hợp tác kinh doanh và đã có cuộc tọa đàm giao lưu với các doanh nghiệp Việt Nam tại Hà Nội với mong muốn thiết lập các mối quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Quang cảnh cuộc giao lưu kinh tế thành phố Kobe - Việt Nam

Tỉnh Hyogo được ví như một Nhật Bản thu nhỏ, nằm ở vùng Kansai, số dân 5,5 triệu người nhưng GDP tương đương với Bồ Đào Nha. Kobe là thành phố đầu mối giao thông vận chuyển hàng hóa lớn nhất Nhật Bản, đứng thứ 5 về giá trị hàng hóa công nghiệp xuất xưởng của Nhật Bản, là một trung tâm công nghệ cao về y học, hàng không vũ trụ, nghiên cứu khoa học máy tính, năng lượng hydro, robot, nổi tiếng với thịt bò Kobe, rượu Sake… và trên 4.000 cơ sở sản xuất công nghiệp, trong đó có nhiều công nghệ đỉnh cao.

Bà Keiko Tanaka - Trưởng Ban kinh tế Du lịch thành phố Kobe - chia sẻ: Kobe là thành phố quốc tế, phát triển rất mạnh về cảng biển, hàng tuần đều có tàu container và hầu như ngày nào cũng có tàu vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam cập cảng Kobe. Tại thành phố Kobe hiện có khoảng trên 4.500 người Việt Nam sinh sống, làm việc, thậm chí nhiều nơi công cộng tại Kobe biển chỉ dẫn địa danh… được gắn cả tiếng Việt bên cạnh tiếng Nhật... Ngoài mối quan hệ hợp tác về ngoại giao, chính trị, kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng phát triển thì đây được coi là một yếu tố thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đến thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh với thành phố Kobe. Đoàn đại biểu thành phố Kobe đến Việt Nam có 13 doanh nghiệp tháp tùng đi theo nhằm mục đích thiết lập, mở mang các mối quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Tại cuộc giao lưu, đại diện một doanh nghiệp của thành phố Kobe trong lĩnh vực y tế cho biết, đã 3 lần sang Việt Nam để tìm đối tác và muốn đưa công nghệ hiện đại trong lĩnh vực nha khoa vào Việt Nam. Doanh nghiệp này có ý tưởng muốn thành lập một trường đào tạo về nha khoa, một cơ sở răng hàm mặt, hoặc xây dựng một bệnh viện nha khoa tại Việt Nam. Một công ty khác trong lĩnh vực xử lý bề mặt kim loại, mạ (crom, kẽm, thiếc…) đã đầu tư xây dựng xong một nhà máy mạ tại Khu Công nghiệp Long Đức - Đồng Nai cho biết, nhà máy đang bắt đầu đi vào hoạt động rất muốn liên kết xây dựng mạng lưới cung cấp dịch vụ mạ từ số lượng nhỏ đến lớn cho khách hàng tại Việt Nam và khu vực ASEAN. Các công ty khác của thành phố Kobe cũng đều cho biết mong tìm được các đối tác phía Việt Nam phù hợp với mình.

Ông Phạm Quang Thịnh - Phó trưởng ban Quan hệ quốc tế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết, đã có khoảng 100 doanh nghiệp Việt Nam tham dự cuộc giao lưu này. Không chỉ doanh nghiệp của Kobe, hiện các doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến thị trường Nhật Bản và việc hợp tác đầu tư kinh doanh với doanh nghiệp Nhật Bản. Lý do Nhật Bản đang là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, đứng thứ 2 về đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 39,2 tỷ USD. Nhật Bản cũng đang là một thị trường xuất khẩu còn nhiều tiềm năng lớn đối với hàng hóa của Việt Nam.

Ông Nguyễn Gia Phương - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - đánh giá rất cao việc đoàn đại biểu và doanh nghiệp thành phố Kobe đến Hà Nội tổ chức giao lưu, tìm kiếm đối tác kinh doanh. Ông Phương cho biết, trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô Hà Nội, ngoài phát huy nội lực thì chính quyền Hà Nội rất coi trọng các nguồn lực bên ngoài, trong đó đặc biệt đề cao nguồn lực đầu tư của Nhật Bản. “Thành phố Hà Nội luôn tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư kinh doanh thành đạt và mong các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, doanh nghiệp của thành phố Kobe nói riêng tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác, đẩy mạnh đầu tư vào Hà Nội” - ông Phương khẳng định./.

Theo baocongthuong.com.vn