Thứ bảy, 24/3/2018 Cập nhật lần cuối lúc 20:02

Khai mạc Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử 2018

Tối 22/3, tại Trung tâm Văn hóa trúc lâm Yên Tử (TP Uông Bí), Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử 2018 với chủ đề “Hợp tác và Phát triển – Điểm đến của thành công” đã long trọng được khai mạc. Sự kiện này là một điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

 
 
 
 
 
 
00:00
 
 
 
 
Màn múa trống hội mở màn lễ khai mạc.
Màn trống hội mở màn lễ khai mạc.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND-UBND- Ủy ban MTTQ tỉnh.

Ông Iijima Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản, dẫn đầu Đoàn đại biểu Nhật Bản tham dự lễ hội.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tới dự lễ khai mạc Lễ hội
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử 2018.

Sau 5 năm diễn ra tại TP Hạ Long, đây là năm đầu tiên Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử diễn ra tại chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm, cũng là nơi gắn với loài hoa Mai vàng đặc trưng của vùng đất Phật Yên Tử. Lễ hội là một trong những sự kiện quan trọng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, tăng cường quan hệ hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, đồng thời là cơ hội giao lưu văn hóa, xúc tiến đầu tư phát triển về du lịch, thương mại giữa các doanh nghiệp 2 nước. Sự kiện này cũng góp phần tuyên truyền quảng bá, xây dựng thương hiệu, hình ảnh đẹp của Yên Tử, Uông Bí, với nhiều tiềm năng, thế mạnh về du lịch, thương mại, văn hóa, tạo ra một không gian giao lưu đặc biệt, nơi quốc hoa Anh đào và văn hóa Nhật Bản cùng hoa Mai vàng Yên Tử được quảng bá, giới thiệu đến người dân và du khách.

Đồng chí
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, phát biểu khai mạc lễ hội

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, khẳng định: Lễ hội Hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử đã bước sang năm thứ 6 và trở thành sự kiện thường niên của tỉnh Quảng Ninh. Đây là sự kiện khẳng định tình cảm hữu nghị giữa hai bên Việt Nam – Nhật Bản nói chung và giữa tỉnh Quảng Ninh và các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng. Trải qua nhiều năm vun đắp, đến nay mối tình hữu nghị đó đã và đang đơm hoa kết trái, nhiều dự án, chương trình là kết quả của sự hợp tác đầu tư đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn.

Ông
Ông Iijima Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản, Trưởng đoàn đại biểu Nhật Bản tham dự Lễ hội trao tặng đại diện lãnh đạo TP Uông Bí những cành hoa anh đào, khẳng định tình bạn trong sáng, tình đoàn kết, hữu nghị Việt- Nhật.

Sự kiện Lễ hội Hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử 2018 sẽ là cơ hội để tổ chức các hoạt động xúc tiến, kêu gọi cộng đồng các doanh nghiệp nói chung, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đến nghiên cứu, hợp tác, đầu tư tại thành phố và các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ông
Ông Iijima Isao phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội Hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử 2018.

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc, ông Iijima Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ vui mừng khi chứng kiến mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng trở nên sâu sắc thông qua những sự kiện giao lưu văn hóa như hôm nay, đặc biệt diễn ra trong năm 2018, năm kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam. Đặc biệt, Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử tổ chức tại TP Uông Bí lần này là một sự kiện tuyệt vời khi hoa Mai vàng của Việt Nam khoe sắc cùng hoa Anh đào của Nhật Bản, tô điểm thêm hương sắc cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Các tiết mục văn nghệ mang đậm màu sắc văn hóa truyền thống của đất nước Nhật Bản.
Các tiết mục văn nghệ mang đậm màu sắc văn hóa truyền thống của đất nước Nhật Bản.

Tại buổi khai mạc, các nghệ sỹ của Việt Nam và Nhật Bản đã mang tới nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng công phu, mang tới cho nhân dân Quảng Ninh và du khách một không gian đậm nét văn hoá đặc trưng của hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản.

Hào khí non thiêng đã thể hiện khí phách hào hùng của Đại Việt, sự hùng vĩ của Yên Tử trong sắc hoa Mai vàng, Hoa Anh Đào thắm tình hữu nghị và văn hóa Việt Nam Nhật Bản.
Màn múa Hào khí non thiêng thể hiện khí phách Đại Việt và sự hùng vĩ của Yên Tử trong sắc hoa Mai vàng và Anh đào thắm tình hữu nghị và văn hóa Việt Nam -Nhật Bản.

Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử 2018 sẽ diễn ra đến hết ngày 26/3. Ngoài các chương trình, hoạt động đặc sắc, phong phú, như: Trình diễn trang phục truyền thống, hiện đại của Việt Nam và Nhật Bản; triển lãm 50 cây và 5.000 cành hoa Anh đào Nhật Bản, trên 200 cây hoa Mai vàng Yên Tử; trưng bày, quảng bá và bán các sản phẩm OCOP tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh với khoảng 30 gian hàng, trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động khác như: Trưng bày mô hình hoa lập thể chủ đề “Núi Yên Tử non thiêng”; chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật tại Làng hành hương cùng một số trò chơi dân gian của Việt Nam, Nhật Bản…

Đông đảo các vị đại biểu Việt Nam, Nhật Bản và nhân dân, du khách đã có mặt tại lễ khai mạc Lễ hội.
Đông đảo đại biểu Việt Nam, Nhật Bản và nhân dân, du khách tham dự lễ khai mạc Lễ hội.

Theo Minh Hà – Minh Đức – Hùng Sơn (BÁo Quảng Ninh)