Thứ năm, 5/10/2017 Cập nhật lần cuối lúc 10:30

Khởi động dự án Ứng dụng công nghệ Nhật Bản trong xử lý rác thải y tế

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Giới thiệu về dự án, đại diện Công ty Chodai khẳng định, công nghệ lò đốt chưng cất khí khô trong xử lý rác thải y tế là công nghệ tiên tiến nhất đang được sử dụng tại Nhật Bản hiện nay. Dự án sẽ được thực hiện gồm 2 quy trình: quản lý bên trong và bên ngoài bệnh viện. Theo đó, bên trong bệnh viện sẽ tập trung các giải pháp quản lý cơ sở y tế một cách phù hợp. Bên ngoài bệnh viện sẽ bao gồm các giải pháp thu gom, vận chuyển, xử lý, tiêu hủy và tái chế an toàn. Từ nay đến hết năm 2019, Công ty sẽ nghiên cứu và kiểm chứng dự án, năm 2020 sẽ chính thức triển khai. Để giảm chi phí, dự án sẽ chỉ nhập khẩu các công nghệ nòng cốt của Nhật Bản, còn lại sẽ được nội địa hóa với sự hỗ trợ của chuyên gia Nhật.  Chodai sẽ hợp tác với Công ty CP đầu tư và xây dựng Việt Long trong quá trình triển khai tại Quảng Ninh.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các sở ngành, địa phương cho rằng, hiện nay bình quân một tháng toàn tỉnh có gần 300 tấn rác thải rắn y tế, trong đó, chất thải rắn y tế nguy hại khoảng 100 tấn. Trong số 20 lò đốt rác của tỉnh, hiện nay chỉ có 7 lò đang hoạt động, số rác thải y tế còn lại được các cơ sở y tế ký hợp đồng xử lý với các đơn vị ngoài tỉnh. Do đó, dự án nên triển khai sớm để xử lý rác thải y tế an toàn hơn.

Đại diện Công ty Chodai đã trình bày sơ bộ về dự án ứng dụng công nghệ lò đốt chưng cất khí khô tiên tiến của Nhật Bản trong việc xử lý rác thải y tế
Đại diện Công ty Chodai đã trình bày sơ bộ về dự án ứng dụng công nghệ lò đốt chưng cất khí khô tiên tiến của Nhật Bản trong việc xử lý rác thải y tế

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Đặng Huy Hậu nhấn mạnh, xử lý an toàn rác thải nói chung, rác thải y tế nói riêng là vấn đề cấp thiết, cần sớm triển khai. Đồng chí đề nghị Công ty Chodai đẩy nhanh hơn lộ trình thực hiện dự án, để năm 2019 có thể đưa cơ sở xử lý rác thải y tế tại Uông Bí vào hoạt động. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành liên quan và các địa phương tạo mọi điều kiện tốt nhất cho phía đối tác. Trong đó, Hoành Bồ, Uông Bí, Tiên Yên, Móng Cái là 4 địa phương đặt các cơ sở xử lý rác thải y tế phải chủ động giải phóng, chuẩn bị mặt bằng sạch để dự án triển khai.

Cảm ơn sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện Công ty Chodai Nhật Bản cam kết sẽ đẩy nhanh lộ trình triển khai dự án để năm 2018 có thể vận hành thử nghiệm nhà máy tại xử lý rác thải y tế tại Uông Bí, năm 2019 sẽ chính thức đưa vào hoạt động./.

Hồng Việt - Ảnh: QNP