Thứ sáu, 1/5/2020 Cập nhật lần cuối lúc 15:21

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng làm việc với Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội

Ngày 12/11, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi  làm việc với ông Nakajima Tekeo, Trưởng Văn phòng đại diện xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, để trao đổi về kết quả hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và JETRO Hà Nội thời gian qua; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc.

Trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, trong những năm qua, Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng luôn xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng. Hiện nay, Quảng Ninh là tỉnh duy nhất trong cả nước có chương trình hợp tác tầm nhìn 30 năm với JETRO Hà Nội từ năm 2013, nhằm thúc đẩy, cụ thể hóa việc hợp tác giữa Quảng Ninh và các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản.

Trong hơn 6 năm thực hiện chương trình hợp tác, JETRO Hà Nội đã trở thành cầu nối quan trọng giúp giới thiệu, hỗ trợ các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến với Quảng Ninh; phối hợp tổ chức Lễ hội Hoa Anh đào; quảng bá hình ảnh của Quảng Ninh đến với người dân Nhật Bản; hỗ trợ chương trình trao đổi thực tập sinh giữa Quảng Ninh – Nhật Bản. Đồng thời, tư vấn cho Quảng Ninh thành lập Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản trực thuộc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Quảng Ninh.

Mặc dù JETRO Hà Nội và Quảng Ninh đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy xúc tiến đầu tư, tuy nhiên đến nay, số lượng doanh nghiệp và số vốn của các nhà đầu tư Nhật Bản chỉ đứng thứ 7/23 quốc gia đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

g
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đề nghị JETRO Hà Nội tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong quý I và quý II năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay, Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng giao thông tốt nhất cả nước với hệ thống đường cao tốc, cảng biển, sân bay được đầu tư đồng bộ. Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được quan tâm, cải thiện, trong hai năm liên tiếp 2017, 2018, Quảng Ninh đều giữ vị trí đứng đầu chỉ số PCI toàn quốc. 

Đồng chí đề nghị JETRO Hà Nội tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong quý I và quý II năm 2020; hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản; thu hút nhà đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí khẳng định, tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư Nhật Bản, nhằm hướng tới mục tiêu các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ là một trong những nhà đầu tư nước ngoài có số lượng và giá trị đầu tư lớn tại Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc, ông Nakajima Tekeo, Trưởng Văn phòng JETRO tại Hà Nội đánh giá cao những kết quả mà Quảng Ninh đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, đặc biệt là những đổi mới trong thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông, du lịch...

Trưởng Văn phòng JETRO tại Hà Nội cũng khẳng định, JETRO Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ trong việc xúc tiến, thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Quảng Ninh, cụ thể hóa các chương trình hợp tác giữa hai bên. Thông qua đó, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, Quảng Ninh và các doanh nghiệp, địa phương Nhật Bản nói riêng.

Nguyễn Thanh