Thứ năm, 23/5/2019 Cập nhật lần cuối lúc 07:50

Bảo vệ ngôi đầu PCI

Với việc luôn nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, 2 năm liên tiếp (2017, 2018) Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Xác định nâng cao chỉ số PCI là việc thường xuyên, lâu dài, xuyên suốt, Quảng Ninh đang quyết tâm nối dài niềm vui chiến thắng, mà trước mắt là cho năm 2019.

2018 đánh dấu một năm thành công của tỉnh Quảng Ninh trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, chỉ số PCI tiếp tục dẫn đầu cả nước. Đây cũng chính là chất xúc tác, lực hấp dẫn nhà đầu tư tìm đến nghiên cứu, đầu tư tại Quảng Ninh.

Minh chứng rõ nét nhất là các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn trong, ngoài nước, như: Tập đoàn Vingroup, Sun Group, FLC, My Way, BimGroup, Him Lam, Thủy sản Việt - Úc, Thành Công, Toray (Nhật Bản), Công ty Cổ phần Trung Đông (UEA), Texhong (Hong Kong), Amata (Thái Lan)... đã đến với Quảng Ninh. Nhiều dự án nghìn tỷ được đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó thành công nhất là thu hút được nguồn lực đầu tư từ cộng đồng doanh nghiệp theo hình thức đối tác công - tư đối với các công trình kết cấu hạ tầng, như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long…, và tới đây là cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Theo tính toán thì Quảng Ninh bỏ 1 đồng vốn đầu tư từ ngân sách đã thu hút được 8,3 đồng vốn từ doanh nghiệp đầu tư cho phát triển.

Với việc thu hút mạnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp phát triển, 5 năm qua, Quảng Ninh luôn đứng vững trong top 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng GRDP, thu ngân sách cao nhất cả nước. Đến nay, Quảng Ninh có trên 18.100 doanh nghiệp, vốn đăng ký trên 174.170 tỷ đồng. Tỉnh phấn đấu đến hết năm 2020 có 25.000 doanh nghiệp, trong đó có 300 doanh nghiệp có quy mô lớn.

Đạt được kết quả cao những năm qua nhưng Quảng Ninh xác định sự phát triển đó chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế mà tỉnh đang có. Đặc biệt là chỉ số PCI tuy dẫn đầu cả nước nhưng dư địa vẫn còn nhiều.

Nhìn vào kết quả PCI 2018 của tỉnh cho thấy, với tổng điểm 70,36 cao nhất cả nước, thế nhưng khoảng cách với thang điểm 100 còn tương đối rộng. Đặc biệt, so với số điểm của năm 2017 thì năm 2018 còn thấp hơn 0,33 điểm. Cùng với đó khoảng cách với các tỉnh, thành phố trong top dẫn đầu là không lớn, đơn cử như tỉnh Đồng Tháp ở vị trí thứ 2 chỉ kém Quảng Ninh 0,19 điểm. Tỉnh có tới 5 chỉ số giảm điểm và giảm hạng là: Chi phí gia nhập thị trường, chi phí thời gian, tính năng động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động. 2 chỉ số tăng điểm nhưng giảm hạng: Cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Trong số này đáng chú ý chỉ số chi phí gia nhập thị trường giảm mạnh từ thứ 1 xuống thứ 12/63; chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp từ thứ 3 xuống thứ 27/63.

Quảng Ninh xác định việc nâng cao chỉ số PCI còn nhiều thách thức, đối mặt với không ít những khó khăn. Trong đó, thách thức lớn nhất là truyền được cảm hứng, quyết tâm cải cách, đổi mới đến các cấp, ngành, địa phương, cán bộ thực thi nhiệm vụ của tỉnh. Cùng với đó là sự vươn lên mạnh mẽ, cạnh tranh quyết liệt đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Và để bảo vệ được những thành quả đã đạt được những năm qua, tiếp tục tạo lực hấp dẫn thu hút đầu tư từ việc dẫn đầu chỉ số PCI toàn quốc, Quảng Ninh đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan liên quan quyết tâm phấn đấu duy trì vị trí số 1 trong nhóm dẫn đầu cả nước về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải thiện bền vững năng lực cạnh tranh PCI năm 2019. Trong đó, Quảng Ninh xác định các mục tiêu cụ thể, như: Tổng điểm phấn đấu được cải thiện từ 70,36 lên 72,10 điểm, tăng 1,74 điểm so với năm 2018; tất cả 10 chỉ số thành phần PCI 2019 của tỉnh Quảng Ninh đều phải có sự cải thiện so với năm 2018. Đặc biệt, phấn đấu có 7 chỉ số trong top 5/63, gồm: Chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động; 2 chỉ số trong top 8/63, gồm: Chi phí không chính thức, tính năng động; 1 chỉ số trong top 15 là thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; không có chỉ số nào nằm ngoài top 15.

Cùng với đó, các sở, ban, ngành, địa phương không để cán bộ, công chức đơn vị mình có hành vi nhũng nhiễu gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân khi thực hiện thủ tục hành chính; chủ động nắm bắt thông tin phản hồi của doanh nghiệp, nhất là những thông tin không tích cực để xử lý kịp thời không làm ảnh hưởng đến nhà đầu tư, doanh nghiệp, môi trường đầu tư, kinh doanh; đa dạng phương thức tương tác với cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động hỗ trợ phải đi vào thực chất gắn với yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, nhà đầu tư…

Tin rằng, với việc nhận ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, cùng với đó là đưa ra những giải pháp, chiến lược, định hướng cụ thể, căn cơ để tăng điểm ở từng chỉ số thành phần và không ngừng nỗ lực, đổi mới trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, chắc chắn rằng Quảng Ninh sẽ giữ vững ngôi đầu PCI 2019.

Theo Thái Bình (Báo Quảng Ninh)