Thứ tư, 30/1/2019 Cập nhật lần cuối lúc 12:28

Cải thiện chi phí không chính thức: Cách làm của Quảng Yên

2 năm trở lại đây, Quảng Yên đã liên tục bứt phá và duy trì vị trí top 3 DDCI khối địa phương. Đáng chú ý, trong bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2018 vừa công bố, chỉ số chi phí không chính thức của thị xã đã dẫn đầu các địa phương.

TX Quảng Yên giành vị trí thứ 3 DDCI khối địa phương năm 2018.
TX Quảng Yên giành vị trí thứ 3 DDCI khối địa phương năm 2018.

Chủ tịch UBND TX Quảng Yên Trần Đức Thắng cho biết: Để có được thành công trên, thời gian qua, thị xã đã rất minh bạch, công khai trong việc tiếp dân và doanh nghiệp. Theo đó, Quảng Yên đã bố trí 1 trụ sở tiếp công dân trực tiếp tại Văn phòng HĐND và UBND thị xã; định kỳ ngày 1 và 15 hằng tháng, các đồng chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thị xã trực tiếp tiếp công dân; hàng ngày bố trí một lãnh đạo là Phó Chánh văn phòng kiêm Trưởng Ban tiếp dân trực tiếp tiếp nhận đơn thư kiến nghị của công dân. Mọi đơn thư khiếu kiện đều được quan tâm giải quyết kịp thời, hạn chế tối đa điểm nóng, khiếu kiện đông người. Đặc biệt, thị xã có các quy định rất rõ ràng, nghiêm cấm mọi hành vi nhũng nhiễu đối với các doanh nghiệp, nếu vi phạm sẽ có phương án xử lý nghiêm.

Việc cải thiện chỉ số tính minh bạch cũng là một yếu tố quan trọng để bổ trợ, cải thiện chỉ số chi phí không chính thức. Tại Quảng Yên, 100% TTHC liên quan đến doanh nghiệp, người dân và các thông tin liên quan đều được niêm yết công khai; tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tại Trung tâm Hành chính công thị xã và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của các xã, phường theo các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. Điều này hạn chế được tối đa sự nhũng nhiễu, vòi vĩnh doanh nghiệp, qua đó góp phần cải thiện chỉ số chi phí không chính thức.

Cùng với đó, năm 2018, TX Quảng Yên đã tập trung mạnh cho công tác hỗ trợ, đồng hành và phát triển doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh bằng hình thức tổ chức hội nghị tiếp xúc đối thoại định kỳ hằng quý để nắm bắt tình hình hoạt động và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, được cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng. Đáng chú ý, đã có 12 hồ sơ đủ điều kiện hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng để đầu tư mở rộng sản xuất với tổng số tiền 1,93 tỷ đồng. Qua đó, góp phần nâng cao chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp.

Phối cảnh quy hoạch thị xã Quảng Yên đến năm 2030 tầm nhìn 2050
Phối cảnh quy hoạch TX Quảng Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, thị xã đặc biệt chú trọng nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai. Theo đó, nhiệm vụ GPMB được cấp ủy, chính quyền thị xã xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các cấp, ngành. Năm 2018, thị xã đã thực hiện bồi thường GPMB 40 dự án với tổng diện tích đất bị thu hồi là 815,6ha; đã bàn giao 183,66ha mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Để có kết quả này, Quảng Yên đã nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan bồi thường GPMB cũng như việc thực hiện các TTHC liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất.

Những nỗ lực trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của thị xã có thể thấy rõ kết quả là nhiều dự án quy mô lớn đã và đang hiện diện ở Quảng Yên - định vị cho một cực đầu tư mới quan trọng của tỉnh.

Năm 2019 Quảng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Nghị quyết 19/2018/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số DDCI của thị xã, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh; đẩy mạnh việc thực hiện ba đột phá chiến lược; thực hiện các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Thanh Hằng (baoquangninh.com.vn)