Thứ tư, 8/8/2018 Cập nhật lần cuối lúc 08:57

Cục Hải quan và Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh ký kết quy chế phối hợp

Chiều 6/8, tại TP Hạ Long, Cục Hải quan Quảng Ninh và Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hàng hải và hải quan tại các cảng biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quy chế này quy định về nguyên tắc, trách nhiệm, nội dung và cơ chế phối hợp hoạt động giữa Cục Hải quan Quảng Ninh và Cảng vụ Hàng hải Quảng Ninh trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hàng hải và hải quan tại cảng biển Quảng Ninh. Theo đó, hai đơn vị cùng hướng tới phối hợp chặt chẽ, kịp thời, tạo điều kiện hỗ trợ lẫn nhau đảm bảo hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực hàng hải và hải quan tại các cảng biển theo quy định. Đồng thời, tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, trung chuyển, hành lý của thuyền viên trên tàu, thuyền; phương tiện tàu, thuyền xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; thông tin về chính sách, quy định pháp luật mới có liên quan đến hoạt động quản lý đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; các hành vi gian lận thương mại và vi phạm an toàn hàng hải, an ninh hàng hải; biện pháp phòng ngừa ô nhiễm môi trường tại cảng biển .v.v.

2 đơn vị thống nhất các nội dung và thực hiện ký quy chế phối hợp.
Hai đơn vị thống nhất các nội dung và thực hiện ký quy chế phối hợp.

Hội nghị cũng thông nhất hai đơn vị phối hợp thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại, làm việc với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các hãng tàu, các doanh nghiệp cảng nhằm tháo gỡ vướng mắc và phát triển hoạt động hàng hải, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá qua các cảng biển trên địa bàn tỉnh cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước. Sau khi thông qua Quy chế, lãnh đạo các đơn vị đã nhất trí và cùng nhau ký kết văn bản để nhằm cụ thể hóa nội dung của Quy chế phối hợp hoạt động giữa hai đơn vị.

Đặc biệt, Quy chế này chính là cơ sở pháp lý cho các đơn vị phối hợp hoạt động nghiệp vụ một cách có hiệu quả và thiết thực hơn. Cùng với đó, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của 2 đơn vị; tăng tính chủ động và chịu trách nhiệm của các cấp để cắt giảm các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân và hướng tới sự chuyên nghiệp hóa…Qua đó, góp phần cho sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Theo baoquangninh.com.vn