Chủ nhật, 28/1/2018 Cập nhật lần cuối lúc 13:40

Facebook sẽ hỗ trợ Quảng Ninh kết nối lãnh đạo gần dân hơn

Đại diện Facebook khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh lập fanpage để cải cách bộ máy hành chính, đưa lãnh đạo, chính quyền gần gũi với người dân, doanh nghiệp.
Đại diện Facebook tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ về kinh nghiệp sử dụng fanpage để tương tác với người dân /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Đại diện Facebook tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ về kinh nghiệp sử dụng fanpage để tương tác với người dân
ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU
Phát biểu tại lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) của tỉnh Quảng Ninh 2017 vào ngày 24.1, tại thành phố Hạ Long, ông Roy Tan, Giám đốc phụ trách thúc đẩy chính sách công của Facebook khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết Facebook sẽ hỗ trợ Quảng Ninh trong việc lập fanpage để cải cách thủ tục hành chính.
Theo ông Roy Tan, hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 53 triệu tài khoản đang hoạt động hàng tháng, trong đó 51 triệu thành viên sử dụng Facebook qua điện thoại, 31 triệu thành viên sử dụng Facebook hàng ngày. Đây là một lợi thế to lớn để chính quyền có thể gần gũi với cộng đồng doanh nghiệp và người dân.
Ông Roy Tan cho hay, thông qua mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp có thể tiếp nhận phản ánh, chia sẻ với người dân rất nhanh chóng.
Để làm được điều này, mỗi vị lãnh đạo, doanh nghiệp có thể lập Fanepage để từ đây mỗi ngày, chia sẻ thông điệp, video clip, thông tin tới người dân.
Chia sẻ kinh nghiệm thông qua sử dụng Facebook của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, ông Roy Tan cho biết, từ trang fanpage với 1,1 triệu lượt like của mình, Thủ tướng Lý Hiển Long hàng ngày đã tương tác với người dân qua những thông điệp, hình ảnh đẹp, thân thiện về đất nước, con người Singapore. Nhiều vấn đề của người dân được giải quyết dễ dàng.


Năm 2017, để lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã lập fanpage “DDCI QUẢNG NINH”, cùng với sự tham gia của 18 sở, ngành và địa phương. Fanpage DDCI Quảng Ninh mới được triển khai từ tháng 8.2017, nhưng đã có hiệu quả tích cực. 2 đơn vị có sự tương tác qua "DDCI Quảng Ninh" cao nhất, cũng chính là 2 đơn vị đứng đầu bảng xếp hạng DDCI, gồm thành phố Cẩm Phả (trên 2.200 lượt tiếp cận) và Cục Hải quan (trên 2.100 lượt tiếp cận).
Theo ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, việc lập fanpgage khẳng định quyết tâm của địa phương trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đa dạng kênh lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp.
“Chúng tôi quán triệt sâu sắc phương châm chính quyền phục vụ doanh nghiệp, người dân, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế. Việc lập fanpage DDCI sẽ giúp chính quyền thêm áp lực trong việc giải quyết thủ tục hành chính, nhưng mục đích cuối cùng là tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư”, ông Long nói.
Facebook sẽ hỗ trợ Quảng Ninh kết nối lãnh đạo gần dân hơn  - ảnh 2
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao chứng nhận DDCI cho TP.Hạ Long
ẢNH LÃ NGHĨA HIẾU
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đánh giá: “Điểm mới của DDCI Quảng Ninh năm 2017 là việc lập fanpage để lắng nghe doanh nghiệp. Đây là kênh hữu dụng để chính quyền tương tác với người dân. Các địa phương khác của Việt Nam nên vận dụng cách làm sáng tạo này”.
Tại buổi lễ, tỉnh Quảng Ninh đã công bố bảng xếp hạng DDCI năm 2017. Theo đó, 5 đơn vị dẫn đầu khối địa phương là thành phố Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên, thành phố Móng Cái, thành phố Uông Bí và thành phố Hạ Long; 5 đơn vị dẫn đầu khối sở, ban, ngành là Cục Hải quan, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Cục Thuế, Sở Giáo dục - Đào tạo và Ban Quản lý khu kinh tế.