Thứ hai, 30/9/2019 Cập nhật lần cuối lúc 07:23

Gắn kết mối quan hệ đồng hành Hải quan - Doanh nghiệp

Với sự thấu hiểu và đồng hành một cách thực chất của ngành Hải quan, 8 tháng năm 2019, Cục Hải quan tỉnh đã thu hút thêm được 346 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan qua địa bàn tỉnh với kim ngạch gần 400 triệu USD, đóng góp vào số thu ngân sách chung hơn 430 tỷ đồng của toàn Cục. 

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Lân phổ biến, giới thiệu các
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Lân (TP Hạ Long) phổ biến, giới thiệu các cơ chế, chính sách mới về thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp có hoạt động XNK qua địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Nghiên, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, khẳng định: Không phân biệt loại hình, thành phần kinh tế trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan và chỉ hết giờ làm khi hết việc là phương châm của Hải quan Quảng Ninh trong công tác đồng hành cùng doanh nghiệp.

Thực hiện phương châm này, Cục Hải quan tỉnh và các chi cục trực thuộc thường xuyên liên lạc, tiếp cận, bám sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp để chủ động tháo gỡ các vướng mắc doanh nghiệp đang gặp phải. Trong đó, việc thiết lập các kênh thu thập thông tin từ các Hiệp hội Doanh nghiệp trên toàn quốc cũng là cách mới của Hải quan tỉnh trong năm 2019 để nghiên cứu, xem xét những vướng mắc có liên quan tới các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hay như Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái áp dụng cơ chế Thông quan hẹn trước từ Đông Hưng (Trung Quốc) qua cầu Bắc Luân II vào các ngày nghỉ và nghỉ lễ cũng là một giải pháp thiết thực để giúp các doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí lưu kho, lưu bãi cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, để hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đi vào thực chất, lãnh đạo Chi cục, lãnh đạo các đội, tổ thuộc các Chi cục đã chủ động trực tiếp làm việc, tiếp xúc, trao đổi với doanh nghiệp thông qua các kênh khác nhau như: Điện thoại, email, tiếp xúc trực tiếp. Từ tháng 8/2019, các Chi cục đã phân chia doanh nghiệp để hỗ trợ hiệu quả, tránh trùng lặp, thành lập các đoàn công tác và tổ chức trực tiếp gặp gỡ doanh nghiệp, tiếp thu mọi kiến nghị, kịp thời chia sẻ, giải quyết tận gốc mọi vướng mắc cho doanh nghiệp. Đến nay, lãnh đạo và công chức Hải quan Quảng Ninh đã trao đổi, tiếp xúc với 1.168 lượt doanh nghiệp, qua đó đã có trên 500 kiến nghị về khó khăn, vướng mắc từ phía doanh nghiệp được giải quyết triệt để.

Các doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu). Ánh: Thái Cảnh
Các doanh nghiệp làm thủ tục XNK tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu). Ảnh: Thái Cảnh

Điểm nổi bật trong việc thắt chặt mối quan hệ đối tác giữa Hải quan - doanh nghiệp là Cục Hải quan tỉnh luôn duy trì tích cực hoạt động của các tổ hỗ trợ doanh nghiệp (Tổ ISEC). Từ đầu năm đến nay, Tổ ISEC đã gửi email tới 9.589 lượt doanh nghiệp, cung cấp thông tin văn bản pháp luật mới, fanpage ISEC đã đăng tải 146 bài viết, cung cấp thông tin, giải đáp vướng mắc và giải đáp 70 vướng mắc về thủ tục hải quan qua điện thoại. Ông Phạm Quế Lâm, Phó Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu (huyện Bình Liêu) cho biết: Việc thành lập các tổ hỗ trợ doanh nghiệp với các chức năng khác nhau đã giúp cho doanh nghiệp tìm đến được đúng địa chỉ khi gặp vướng mắc và đặc biệt là bất kể thời gian nào trong ngày. Nếu chúng tôi chưa hiểu rõ về các quy trình thì có thể tìm đến Tổ hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ để hạn chế thấp nhất nguy cơ rủi ro, vi phạm. Hoặc khi cần nắm về những cơ chế, chính sách mới thì có Tổ hỗ trợ về cơ chế, chính sách.

Để đẩy mạnh hơn nữa sự gắn kết với doanh nghiệp, cũng từ tháng 8/2019, Cục Hải quan tỉnh đã đưa phần mềm quản lý đối tác Hải quan - Doanh nghiệp vào hoạt động. Hệ thống này cho phép doanh nghiệp phản hồi các ý kiến, gửi những khó khăn vướng mắc, tương tác trực tiếp với cơ quan Hải quan và đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với hoạt động hải quan. Sau hơn 1 tháng triển khai chính thức, hệ thống đã có 80 doanh nghiệp tham gia đánh giá và gửi các phản hồi, cơ bản đều đánh giá tốt, hài lòng về chất lượng phục vụ của cơ quan Hải quan.

Có thể thấy, chính sự chủ động, sẵn sàng, đồng sức, đồng lòng, đồng hành cùng với doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn. Đây cũng là lời giải cho câu chuyện Hải quan Quảng Ninh nhiều năm liền luôn giữ vị trí tốp đầu trong thu ngân sách của ngành Hải quan và 2 năm liên tiếp (2017, 2018) giữ vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng DDCI của tỉnh (bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương).

Hoàng Nga (Báo Quảng Ninh)