Thứ bảy, 14/4/2018 Cập nhật lần cuối lúc 12:21

Móng Cái: Tập huấn kiến thức về cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2018

Chiều 13/4, TP Móng Cái phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh (IPA), Công ty Tư vấn nghiên cứu và phân tích Vietsurvey tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2018. Tham dự có cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị, các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, cán bộ Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh đã giới thiệu tổng quan về PCI năm 2017 của tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, Năm 2017, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI với tổng điểm đạt 70,69 điểm (tăng 5,19 điểm so với năm 2016). Tuy nhiên, bên cạnh những chỉ số thành phần đạt cao, trong bảng xếp hạng PCI toàn quốc, Quảng Ninh vẫn có những chỉ số thấp điểm. Mục tiêu của tỉnh trong năm 2018 là cải thiện tổng điểm PCI từ 70,69 lên 76,25 điểm, tăng 5,56 điểm so với năm 2017. Đối với 10 chỉ số thành phần, phấn đấu có 8 chỉ số trong top 5, còn 2 chỉ số trong top 15, không có chỉ số nào nằm ngoài top 15.

Năm 2017, với quyết tâm trở thành một trong những địa phương trong nhóm dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI, TP Móng Cái tiếp tục có nhiều sáng tạo, đổi mới và quyết liệt trong thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Kết quả chỉ số DDCI năm 2017 đạt 67,74 điểm (tăng 12,06 điểm so với năm 2016), thuộc nhóm có mức độ cải thiện cao, đứng thứ 3/14 địa phương trong tỉnh, tiếp tục khẳng định niềm tin, sự đánh giá hài lòng ngày càng cao và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố.

Tuy nhiên, qua kết quả DDCI năm 2017 cho thấy cộng đồng doanh nghiệp cảm nhận, đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh của thành phố còn một số mặt hạn chế, thể hiện ở các chỉ số thành phần điểm số chưa cao như: Chỉ số chi phí thời gian, chỉ số chi phí không chính thức, chỉ số cạnh tranh bình đẳng….

Cũng tại hội nghị, Tiến sỹ Nguyễn Đức Nhật, Giám đốc Công ty Tư vấn nghiên cứu và phân tích Vietsurvay, Tư vấn trưởng DDCI Quảng Ninh đã tập huấn, đánh giá kết quả cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện năm 2017. Đề xuất các giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố năm 2018 và những năm tiếp theo. Qua các ý kiến phát biểu, phân tích, đánh giá của các chuyên gia đã chỉ ra thực trạng chỉ số năng lực cạnh tranh của TP Móng Cái so với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đánh giá, phân tích từng tiêu chí cấu thành trong từng chỉ số thành phần của từng lĩnh vực, nhất là các chỉ số có điểm số chưa cao, từ đó có giải pháp hiệu quả, mang tính đột phá nhằm cải thiện mạnh mẽ chỉ số DDCI của thành phố; đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm và các cách làm hay để Móng Cái tiếp thu, nghiên cứu và áp dụng trong thời gian tới.

Hội nghị tập huấn đã trang bị thêm kiến thức cho cán bộ chủ chốt TP Móng Cái về nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo lập môi trường thuận lợi, bình đẳng, thông thoáng và minh bạch hướng tới thuận lợi hóa mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đầu tư trên địa bàn.

Theo baoquangninh.com.vn