Thứ hai, 20/5/2019 Cập nhật lần cuối lúc 13:52

Phát triển doanh nghiệp KH&CN;: Doanh nghiệp còn thiếu mặn mà

Theo kế hoạch, đến năm 2020, Quảng Ninh có khoảng 80 doanh nghiệp KH&CN;. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh mới có 11 doanh nghiệp KH&CN; được công nhận. Con số khiêm tốn này cho thấy việc phát triển doanh nghiệp KH&CN; của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn.

Áp dụng KHCN trong sản xuất thuốc viên nén tại Nhà máy sản xuất thuốc có nguồn gốc dược liệu theo tiêu chuẩn GMP, WHO (Công ty CP Dược vật tư y tế Quảng Ninh)
Áp dụng KHCN trong sản xuất thuốc viên nén tại Nhà máy sản xuất thuốc (Công ty CP Dược vật tư y tế Quảng Ninh) có nguồn gốc dược liệu theo tiêu chuẩn GMP, WHO.

Doanh nghiệp KH&CN; là loại hình doanh nghiệp ứng dụng thành công các hoạt động nghiên cứu của chính họ hoặc những kết quả nghiên cứu từ các viện nghiên cứu, trường đại học, thậm chí là chuyển giao từ nước ngoài mà họ được quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp.

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp KH&CN; phát triển, như ưu đãi thuế, phí, lệ phí, tín dụng…, nhưng đến nay, số lượng doanh nghiệp KH&CN; trong cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng, còn ít. Theo đánh giá của các ngành chức năng, đa số các doanh nghiệp chưa mặn mà với mục tiêu trở thành doanh nghiệp KH&CN;, thiếu quan tâm thành lập quỹ phát triển KHCN; rất ít doanh nghiệp có cơ sở, bộ phận chuyên trách nghiên cứu ứng dụng...

Ông Phạm Xuân Dương, Phó Phòng Quản lý Công nghệ và thị trường công nghệ (Sở KH&CN;), cho biết: Doanh nghiệp chưa nhận thấy được hiệu quả, lợi ích của loại hình này, do vậy còn e ngại. Nhiều doanh nghiệp áp dụng KHCN vào sản xuất chủ yếu theo hình thức mua máy móc, thiết bị; công nghệ được tích lũy từ kinh nghiệm thực tiễn, không qua việc nhận hỗ trợ và thực hiện các nhiệm vụ KHCN, dẫn đến khó khăn cho việc chứng minh sở hữu kết quả KHCN hợp pháp.

Đơn cử như Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin, nộp hồ sơ đề nghị công nhận là doanh nghiệp KH&CN; từ tháng 11/2017, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận vì vướng mắc trong quá trình xác định sự phù hợp của lĩnh vực sản xuất từ kết quả KH&CN; của doanh nghiệp. Hay Công ty TNHH Ứng dụng tiến bộ KHCN Hoàng Lâm, không được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN; do chưa chứng minh được quyền sở hữu đối với giải pháp hữu ích.

Công nhân Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả (doanh nghiệp KHCN) thực hiện nhiều công đoạn sản xuất bằng các thiết bị tự động hiện đại - Ảnh: Tường Vi
Công nhân Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả (doanh nghiệp KH&CN;) thực hiện nhiều công đoạn sản xuất bằng các thiết bị tự động hiện đại. Ảnh: Tường Vi

Các doanh nghiệp đã là doanh nghiệp KH&CN; thì lúng túng trong việc tiếp cận với chính sách ưu đãi, vì những quy định, hướng dẫn còn rườm rà. Một số sản phẩm thuộc danh mục hàng hóa hình thành từ kết quả KH&CN; của nhiều doanh nghiệp, không phải là sản phẩm chính hoặc sản xuất, kinh doanh không hiệu quả, do đó không đảm bảo điều kiện để hưởng ưu đãi. Việc hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp của một số cơ quan liên quan còn gặp nhiều lúng túng, bất cập. Đơn cử như Công ty CP Ngọc trai Hạ Long, mặc dù đã được công nhận là doanh nghiệp KH&CN; từ năm 2015, nhưng hiện Công ty vẫn chưa tiếp cận, thụ hưởng chính sách ưu đãi nào về chứng nhận doanh nghiệp KH&CN;.

Một số chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp như: Ưu tiên sử dụng trang thiết bị phục vụ trong phòng thí nghiệm trọng điểm; giá thuê đất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; ưu đãi vay vốn tín dụng đầu tư… chưa được cụ thể hóa. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn thiếu thông tin về hoạt động ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp KH&CN;... do những khó khăn về tài chính, nguồn nhân lực. Còn có doanh nghiệp chưa mặn mà trong việc liên kết với các nhà khoa học để thương mại hóa các kết quả nghiên cứu… Đây cũng là những lý do khiến cho việc phát triển doanh nghiệp KH&CN; thời gian qua của tỉnh chưa đạt hiệu quả cao.

Cũng theo ông Phạm Xuân Dương, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi như hiện nay, để phát triển doanh nghiệp KH&CN;, chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp cần tiếp tục được thực hiện hiệu quả hơn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc triển khai các nhiệm vụ KH&CN;, hình thành các doanh nghiệp KH&CN; theo đúng tiêu chuẩn. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 13/2019/NĐ-CP với những quy định mới, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp KC&CN;.

Yến Vy (baoquangninh.com.vn)