Thứ tư, 11/4/2018 Cập nhật lần cuối lúc 08:55

Quán quân PCI 2017 với những điểm bứt phá

QNP - Lần đầu tiên Quảng Ninh bứt tốc, cán đích vị trí dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 của cả nước. Điều đó khẳng định, Quảng Ninh là địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt và đang thu hút sự quan tâm, tìm đến của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Quảng Ninh đứng đầu cả nước về Chỉ số PCI năm 2017.

Trong Bảng xếp hạng PCI những năm 2006, 2007, 2008, Quảng Ninh lần lượt xếp thứ hạng 25, 22, 27 và nằm trong số các tỉnh xếp loại khá. Trong khoảng thời gian đó, những chỉ số phát triển kinh tế của tỉnh so với hiện nay còn khá khiêm tốn so với cả nước, như: thu ngân sách trên địa bàn tỉnh chỉ đạt trên dưới 10.000 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên 24.000 tỷ đồng; toàn tỉnh có khoảng 5.000 doanh nghiệp; thời gian giải quyết các thủ tục hành chính còn dài và nhiều thủ tục phức tạp ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh…

Với những nỗ lực thay đổi căn bản, toàn diện, đến năm 2013, 2014, Quảng Ninh bứt phá ngoạn mục xếp thứ 4, thứ 5 rồi vươn lên giành vị trí thứ 3, thứ 2 trong năm 2015, 2016. Đặc biệt, năm 2017, Quảng Ninh đã vượt qua Đà Nẵng (7 năm quán quân liên tiếp) để giành vị trí quán quân PCI và được đánh giá là "ngôi sao cải cách" của cả nước. Như vậy chỉ trong 10 năm, Quảng Ninh đã tăng 26 bậc trong bảng xếp hạng PCI. Song song với đó, dòng vốn đầu tư và các dự án đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh tăng mạnh, vốn FDI đạt trên 06 tỷ USD, đứng thứ 12 trong thu hút đầu tư FDI của cả nước, tương đương với cả giai đoạn 25 năm trước (1986 - 2011); số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao qua các năm, với tổng vốn đăng ký trên 150.000 tỷ đồng; tổng thu ngân sách Nhà nước đạt gần 39.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 4.528USD/người/năm.

 

Các nhà đầu tư luôn tìm đến với Quảng Ninh cho giải pháp phát triển bền vững.

Để có được kết quả đó, Quảng Ninh đã tập trung cải cách thủ tục hành chính qua việc vận hành mô hình Trung tâm Hành chính công và thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, từ đó rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Điều này được thể hiện qua việc Quảng Ninh đứng đầu chỉ số thành phần gia nhập thị trường trong PCI năm 2017, với chỉ 6% doanh nghiệp phải chờ đợi trên 1 tháng cho việc có đủ các giấy phép cần thiết để chính thức đi vào hoạt động và trên 80% doanh nghiệp đánh giá thủ tục niêm yết công khai, cán bộ am hiểu chuyên môn, hướng dẫn rõ ràng, có thái độ thân thiện trong giải quyết đăng ký mới hay thay đổi thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Không phải là nơi đầu tiên triển khai nhưng Quảng Ninh lại là tỉnh áp dụng khá hiệu quả công cụ giám sát từ bên ngoài để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính và chất lượng chỉ đạo, điều hành tại các cấp, các ngành trong tỉnh. Đó là việc triển khai xây dựng và công bố thường niên bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) từ năm 2015. Những lợi ích của việc triển khai DDCI có thể xác định được qua kết quả điều tra PCI. Cụ thể, nếu như năm 2014, tại Quảng Ninh có 80% doanh nghiệp nhận định “có những sáng kiến hay ở cấp tỉnh nhưng chưa được thực thi tốt ở các sở, ngành”, thì tỷ lệ này của năm 2017 chỉ là 64% (thấp thứ 2 cả nước). Tương tự, tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng “lãnh đạo tỉnh có chủ trương, chính sách đúng đắn nhưng không được thực hiện tốt ở cấp huyện” đã giảm từ 64% năm 2014 xuống còn 58% trong năm 2017.

Đáng chú ý, năm 2017 Quảng Ninh trở thành tỉnh tiên phong trong việc tận dụng sức mạnh của mạng xã hội, khi lập trang fanpage DDCI Quảng Ninh trên mạng Facebook. Sáng kiến này giúp tỉnh sớm nắm bắt và giải quyết kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính ngay từ cấp cơ sở, trước khi dồn tụ thành bức xúc và lan rộng.

Biểu đồ Chỉ số PCI Quảng Ninh qua 10 năm.

Tránh việc tiến hành đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp theo lối hình thức như trước đây, Thường trực Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh đã ủng hộ mô hình “Cafe doanh nhân” do Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh chủ trì, định kỳ tổ chức hàng tháng. Mô hình này được tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tiến hành theo chuyên đề với sự phối hợp của các sở, ban, ngành để kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Những nỗ lực này đã góp phần đáng kể giúp chỉ số thành phần dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp năm 2017 của Quảng Ninh đạt 8,52 điểm, đứng thứ 3 cả nước, chỉ sau có TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội.

Trong buổi công bố chỉ số PCI 2017, vinh danh các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Trong suốt chặng đường dài nỗ lực cải cách bền bỉ, Quảng Ninh thực sự cảm thấy vui mừng, được động viên, khích lệ và có thêm nhiều động lực khi được cộng đồng doanh nghiệp hài lòng, đánh giá cao thông qua kết quả khảo sát đo lường PCI 2017. Không bằng lòng với kết quả đạt được, tỉnh Quảng Ninh xác định cần tiếp tục quyết liệt, sáng tạo, đổi mới làm nhiều việc hơn nữa để duy trì và khẳng định thương hiệu, hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn và hấp dẫn đối với nhà đầu tư, thúc đẩy sự lớn mạnh, phát triển của doanh nghiệp cả về lượng và chất”./.

Theo quangninh.gov.vn