Thứ sáu, 28/9/2018 Cập nhật lần cuối lúc 03:25

Sáng tạo phát triển dịch vụ Quảng Ninh

Thực hiện mục tiêu trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp hiện đại vào năm 2020, thời gian qua, Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ phát triển các ngành dịch vụ có lợi thế, tạo bứt phá mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước trở thành trung tâm dịch vụ hàng đầu, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế.

Hạ Long là điểm du lịch không thể thiếu của nhiều du khách, trong đó, có không ít tàu du lịch quốc tế đẳng cấp.
Vịnh Hạ Long điểm du lịch hấp dẫn. Ảnh: Khánh Giang

Hiến kế xây dựng tỉnh dịch vụ

Mặc dù lần đầu tiên tổ chức, song Cuộc thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh lần thứ I (2016-2017) đã tạo sân chơi hấp dẫn, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh, qua đó góp phần thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là Cuộc thi cũng khuyến khích mỗi cá nhân, tổ chức có thể gửi nhiều ý tưởng, đề tài, giải pháp dự thi.

Cuộc thi có 2 nội dung thi là ý tưởng và sản phẩm, đề tài, giải pháp. Được phát động từ tháng 11/2016 đến nay, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 98 ý tưởng, đề tài, giải pháp của 185 tác giả, đồng tác giả ở 29 cơ quan, đơn vị trong, ngoài tỉnh đăng ký tham gia ở 7 lĩnh vực. Cụ thể, lĩnh vực dịch vụ du lịch có 27 hồ sơ; lĩnh vực dịch vụ giáo dục - đào tạo và dạy nghề có 18 hồ sơ; lĩnh vực dịch vụ hành chính công có 10 hồ sơ; lĩnh vực dịch vụ khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường có 18 hồ sơ; lĩnh vực dịch vụ thông tin, truyền thông có 6 hồ sơ; lĩnh vực dịch vụ thương mại có 7 hồ sơ; lĩnh vực dịch vụ y tế có 12 hồ sơ.

Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh lần thứ I quyết định trao giải cho 23 ý tưởng dự thi, gồm 2 giải nhất, 6 giải nhì, 8 giải ba và 7 giải khuyến khích; trao giải cho 20 đề tài, giải pháp dự thi, gồm 3 giải nhất, 2 giải nhì, 8 giải ba, 7 giải khuyến khích.

Ông Đinh Quang Hải, Chủ tịch Liên hiệp Các hội KHKT tỉnh, cho biết: Lần đầu tiên tổ chức, ngoài việc tạo sân chơi mới lạ, hấp dẫn, Cuộc thi còn là cầu nối hữu hiệu giữa người tạo ra ý tưởng và người đầu tư cho ý tưởng, tìm kiếm đối tác, hợp tác phù hợp. Thông qua Cuộc thi không chỉ khơi nguồn ý tưởng cho những người đam mê sáng tạo, mà còn là cách phát huy sức mạnh trí tuệ của mọi đối tượng để góp sức trong công cuộc xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đặt ra.

Góp phần phát triển kinh tế

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh ngày càng thu hút được nhiều người dân đến khám chữa bệnh
Nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh ngày càng nhanh chóng, thuận tiện.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, nhiều ý tưởng, giải pháp, đề tài đã có sự đầu tư, chuẩn bị công phu, bám sát nhu cầu sản xuất của địa phương, đơn vị. Một số giải pháp được ứng dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội. Tham gia Cuộc thi Sáng tạo dịch vụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã đoạt giải nhất với giải pháp: “Ứng dụng CNTT trong truyền thông tư vấn sức khỏe tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh”. Thông qua việc ứng dụng CNTT, Bệnh viện đã triển khai dịch vụ tư vấn sức khoẻ trực tuyến và đặt lịch khám bệnh qua tổng đài 1900.9087, qua đó người bệnh có thể đặt trước lịch khám, chữa bệnh, được tư vấn về định hướng đi khám chuyên khoa phù hợp, cách xử lý ban đầu khi có những biểu hiện bất thường, tư vấn về bổ sung dinh dưỡng… Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng triển khai dịch vụ tư vấn sức khoẻ trực tuyến trên trang web và fanpage của Bệnh viện.

Tham gia Cuộc thi, Trường Đại học Hạ Long là một trong những đơn vị có nhiều ý tưởng, đề tài, giải pháp tham dự và đoạt giải cao. Tiêu biểu là ý tưởng “Đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với chất lượng phục vụ hành chính công dựa trên các kỹ thuật nhận dạng và xử lý ảnh” của nhóm tác giả Trường Đại học Hạ Long đã đoạt giải nhất. Ý tưởng này được thực hiện dựa trên cơ sở của việc đánh giá tự động ghi nhận hình ảnh và nhận diện biểu cảm khuôn mặt hài lòng hay không của công dân trong quá trình giao tiếp với cán bộ tiếp dân. Ý tưởng có thể áp dụng tại trung tâm hành chính công, bộ phận tiếp dân của các cơ quan, sở, ban, ngành..., góp phần nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công.

Hay đề tài: “Giải pháp phát triển thương hiệu rượu OCOP gắn với hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực tại Quảng Ninh” của tác giả là Nguyễn Minh Đức, Lê Minh Quyết, giảng viên Trường Đại học Hạ Long đoạt giải nhì. Theo đó, các sản phẩm rượu OCOP của Quảng Ninh, như: Rượu ba kích, mơ Yên Tử, bâu Hoành Bồ, Cao Ba Lanh Bình Liêu, sim Quý Chuẩn… được pha chế cùng với một số đồ uống khác trở thành một thức uống mới lạ - Cocktail. Đề tài này đã áp dụng cho một số khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh để phục vụ đồ uống đến với du khách, qua đó làm đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ăn uống và góp phần quảng bá, tạo thương hiệu riêng cho sản phẩm đồ uống địa phương của tỉnh. 

Quảng Ninh không chỉ có Vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới, mà còn có hơn 600 di tích, lịch sử, danh lam thắng cảnh khác. Ðây chính là nguồn tài nguyên phong phú để tỉnh phát triển du lịch bền vững. Đồng hành cùng tỉnh, Cuộc thi Sáng tạo dịch vụ đã thu hút rất nhiều ý tưởng, giải pháp tham dự và đạt giải thuộc lĩnh vực dịch vụ du lịch như: Tuyên truyền, quảng bá điểm đến Quảng Ninh thông qua phim tư liệu; đưa loại hình hát then của dân tộc Tày Quảng Ninh vào phát triển du lịch; món ngon từ sản phẩm thương hiệu Quảng Ninh…

Trong lĩnh vực
Giao dịch tại Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí.

Hiện Quảng Ninh đang thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp về tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, Quảng Ninh đã ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, tập trung đầu tư mạnh mẽ cho lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Đây chính là điều kiện thuận lợi để những ý tưởng, giải pháp có tính mới, sáng tạo, khả năng ứng dụng cao đoạt giải tại Cuộc thi lần này được ứng dụng, nhân rộng vào đời sống, góp phần tích cực cho sự phát triển bền vững của tỉnh trong thời gian tới.

Nguyễn Hoa