Thứ hai, 30/7/2018 Cập nhật lần cuối lúc 07:39

Tháo gỡ khó khăn trong nâng cấp bến phà ra đảo Cái Chiên

Gần đây, tại các kỳ tiếp xúc cử tri của HĐND các cấp, cử tri xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà) thường xuyên kiến nghị các ngành, địa phương, đơn vị liên quan quan tâm nâng cấp hai đầu bến phà đưa đón người dân, du khách ra đảo. Nguyện vọng này của cử tri và nhân dân đã được UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Bến phà Giềng Võ, xã Quảng Điền ra đảo Cái Chiến được xây dựng tạm không đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân, du khách
Nhà chờ bến phà Ghềnh Võ được xây dựng tạm không đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân, du khách.

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên còn hoang sơ, thời gian gần đây, xã đảo Cái Chiên được nhiều du khách lựa chọn làm điểm du lịch. Sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực du lịch đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo nhiều việc làm cho người dân, đồng thời đóng góp vào sự phát triển KT-XH.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, diện tích mặt bằng bến phà, nhà chờ hiện nay quá hẹp không đáp ứng được nhu cầu giao thông ngày càng tăng của người dân và du khách. Người dân xã đảo mong muốn các cấp, ngành, đơn vị chức năng liên quan sớm quan tâm đầu tư nâng cấp các cầu tàu trên địa bàn để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển.

Ông Lê Viết Ninh, thôn Cái Chiên, xã Cái Chiên, cho biết: Trên địa bàn thôn chúng tôi có rất nhiều hộ kinh doanh, thường xuyên vận chuyển hàng hóa từ đất liền ra đảo để phục vụ khách du lịch. Nhưng do điều kiện bến phà ra đảo chật hẹp, khó khăn cho việc tập kết hàng hóa, nên còn rất bất tiện.

Để đẩy mạnh phát triển du lịch, thời gian qua, huyện Hải Hà cũng tập trung mời gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phương tiện phục vụ người dân và du khách. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng đảm bảo ATGT hai đầu bến phà và giao thông trên đảo vào mùa du lịch; kiểm tra an toàn tất cả các phương tiện vận chuyển hành khách ra đảo...

j
Huyện Hải Hà đang tìm địa điểm để xây dựng bến phà Giềnh Võ.

Theo tìm hiểu, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào phát triển du lịch tại xã đảo Cái Chiên. Trong đó phải kể đến Công ty TNHH Long Vũ, từ năm 2016, doanh nghiệp này đã đăng ký, đưa tuyến phà chạy từ bến Ghềnh Võ, xã Quảng Điền ra xã đảo Cái Chiên vào hoạt động. Theo đó, Công ty đã đầu tư mới một chiếc phà tự hành có công suất 150CV, trọng tải 50 tấn, tổng mức đầu tư trên 4 tỷ đồng.

Cùng với việc đầu tư phương tiện, Công ty đã tiến hành triển khai mở rộng bến bãi, hoàn thiện cơ sở hạ tầng hai đầu bến tại Quảng Điền và Cái Chiên để đưa vào hoạt động, phục vụ việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân trên đảo. Tuy nhiên, do khu vực đầu bến phà Ghềnh Võ, xã Quảng Điền đang nằm trong vùng quy hoạch Khu công nghiệp Hải Hà, nên Công ty chỉ thuê đất từ 3 đến 6 tháng để làm cảng bến. Chính vì vậy, dù cảng bến đã xuống cấp nhưng Công ty không dám mở rộng đầu tư nâng cấp. Trao đổi với phóng viên, ông Lê Xuân Thọ, Giám đốc Công ty TNHH Long Vũ, cho biết: Do bến phà Ghềnh Võ nằm trong vùng dự án mà nguồn vốn đầu tư cảng bến hiện đại để phục vụ du lịch rất lớn, do vậy, Công ty không dám mở rộng đầu tư. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, mà còn gây khó khăn cho Công ty trong công tác bảo đảm an toàn cho người dân, du khách khi đi phà.

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Hải Hà, trong cuộc đối thoại với các doanh nghiệp của tỉnh đầu tháng 7 vừa qua, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, cũng đã chỉ đạo huyện Hải Hà và các ngành chức năng sớm quan tâm tháo gỡ bất cập trên để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Cụ thể, đối với đầu bến phà trên đảo Cái Chiên tỉnh đã đồng ý cho Công ty TNHH Long Vũ được thuê đất 50 năm để mở rộng cảng bến. Còn tại khu vực bến phà Ghềnh Võ, xã Quảng Điền, lãnh đạo tỉnh đề nghị Công ty phối hợp với huyện Hải Hà và các ngành chức năng của tỉnh nghiên cứu tìm địa điểm mới phù hợp để thay thế cho địa điểm hiện nay.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, hiện Công ty TNHH Long Vũ đang chủ động phối hợp với huyện khẩn trương nghiên cứu tìm địa điểm mới để xây dựng bến phà mới quy mô lớn hơn.

Nguyễn Chiến (theo baoquangninh.com.vn)