Chủ nhật, 13/5/2018 Cập nhật lần cuối lúc 13:38

TX Quảng Yên: Tìm giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh

Ngày 11/5, UBND TX Quảng Yên tổ chức hội nghị phân tích, triển khai các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (gọi tắt là DDCI)  TX Quảng Yên năm 2018.

e
Tiến sĩ Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng viện kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, phân tích chuyên sâu về “Marketing dịch vụ công hương tới doanh nghiệp” tại hội nghị.

Năm 2017, TX Quảng Yên vươn lên đứng thứ 2/14 huyện, thị xã, thành phố trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện DDCI, với tổng điểm là 68,3. Tuy nhiên, DDCI dù có những chỉ số cải thiện tăng điểm nhưng vẫn không tăng hạng, ngược lại một số chỉ số tăng hạng nhưng thực chất giảm điểm. Doanh nghiệp còn đánh giá hạn chế ở một số chỉ số như: Tính minh bạch; Chi phí không chính thức; Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự; Tính năng động. Để có những cải thiện vượt bậc và bền vững chỉ số DDCI, TX Quảng Yên đề ra mục tiêu phấn đấu trong năm 2018 là tiếp tục duy trì vị trí trong nhóm dẫn đầu cấp huyện về chỉ số DDCI.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, đã phân tích chuyên sâu về “Marketing dịch vụ hành chính công hướng tới doanh nghiệp và một số kinh nghiệm triển khai DDCI của tỉnh Bắc Ninh”.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nhật, Tư vấn trưởng DDCI tỉnh Quảng Ninh phân tích, đánh giá kết quả cải thiện môi trường đầu tư, cạnh tranh DDCI năm 2017; đề xuất các giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI của TX Quảng Yên và những năm tiếp theo. Chuyên gia tư vấn trưởng DDCI tỉnh Quảng Ninh cũng khuyến nghị Quảng Yên cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong tiếp cận và giải quyết các TTHC về đất đai; đẩy mạnh công tác GPMB; nỗ lực hơn trong việc giảm thiểu các chi phí không chính thức; tính minh bạch trong tiếp cận thông tin; xác định trọng tâm CCHC; đảm bảo ANTT cho doanh nghiệp; hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; chủ động nắm bắt thông tin, đồng hành cùng doanh nghiệp; nâng cao năng lực quản lý cho các doanh nghiệp; nâng cao vai trò của người đứng đầu…. để nâng cao năng lực các chỉ số thành phần DDCI trong điều hành kinh tế - xã hội của thị xã.

 Bùi Niên (Trung tâm TT- VH TX Quảng Yên)