Thứ tư, 27/9/2017 Cập nhật lần cuối lúc 10:02

Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư Nhật Bản làm ăn thuận lợi

(VOV5) - Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Bộ trưởng  Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshige Seko, ngày 14/09.

Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư Nhật Bản làm ăn thuận lợi  - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Hiroshige Seko. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Tại buổi tiếp Bộ trưởng  Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Hiroshige Seko, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phía Nhật Bản tạo thuận lợi và đẩy nhanh việc cấp phép nhập khẩu hoa quả tươi của Việt Nam vào Nhật Bản, trước mắt là quả vải, nhãn. Cùng với đó là tăng cường hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch hành động các ngành công nghiệp ưu tiên trong chiến lược Công nghiệp hoá của Việt Nam trong Khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Cũng theo Thủ tướng, Việt Nam và Nhật Bản cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than công nghệ hiệu suất cao, bảo đảm các tiêu chí môi trường; hợp tác trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, xây dựng lưới điện thông minh tại Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Hiroshige Seko cho biết Nhật Bản mong muốn, sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam lĩnh vực cải cách doanh nghiệp nhà nước; thảo luận với Việt Nam để xác định những hỗ trợ cụ thể. Về triển khai các nhóm ngành trong Chiến lược công nghiệp hoá, Nhật Bản sẽ có một gói hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy lĩnh vực này. Về tăng cường hợp tác năng lượng, hai bên sẽ thành lập tổ công tác về năng lượng như nhiệt điện than, năng lượng tái tạo.