Thứ ba, 14/5/2019 Cập nhật lần cuối lúc 10:16

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc: Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ tại Vân Đồn

Ngày 10/5, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về công tác quy hoạch, quản lý đất đai, đầu tư tại Vân Đồn; quản lý và vận hành khai thác công trình Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa  tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo tại cuộc họp.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện các kết luận, thông báo của Tỉnh ủy về công tác quy hoạch, đất đai, đầu tư tại Vân Đồn từ năm 2017 đến nay.

Qua rà soát, hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn có 131 dự án. Trong đó có 22 dự án đã hoàn thành, 44 dự án đã giao đất, 65 dự án chưa giao đất. Đáng chú ý, có 23 dự án đã giao đất nhưng chậm tiến độ. Đối với các nhiệm vụ trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm cơ bản đảm bảo tiến độ.

Từ sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thực hiện kết nối các tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Hạ Long - Hải Phòng, cùng nhiều dự án hạ tầng đã và đang được triển khai, Vân Đồn nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Để phát huy hiệu quả các công trình hạ tầng đã đầu tư, Tỉnh ủy chỉ đạo phải rà soát lại công tác quản lý đất đai trên địa bàn để tìm các nhà đầu tư có năng lực, hiệu quả. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo: Cơ quan chức năng của tỉnh cần khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn huyện Vân Đồn. Kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm tiến độ. Đồng thời, rà soát lại việc giao đất cho các chủ hộ, đặc biệt liên quan đến đất trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, nếu không sử dụng mà chuyển nhượng hay chuyển đổi mục đích khác thì kiên quyết thu hồi, tuyệt đối không để xảy ra việc mua đi bán lại đất đai.

Kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng, chuyển nhượng trái phép, lấn chiếm đất đai… Nghiêm cấm tình trạng buôn bán, “thổi” giá đất, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Yêu cầu cơ quan chức năng tìm các mỏ đất, lấy cát, sỏi phục vụ việc san lấp các dự án trên địa bàn, nhưng phải có quy hoạch, tuyệt đối không cấp đất, khai thác vật liệu xây dựng tại các khu vực có sá sùng để bảo vệ tối đa nguồn lợi riêng có của Quảng Ninh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo, cơ quan chức năng cần tạo những điều kiện cao nhất để thu hút, hỗ trợ các nhà đầu tư có tiềm lực, tâm huyết để phát triển các dự án lớn tại Vân Đồn, đảm bảo tính đồng bộ, lâu dài.

Đơn vị tư vấn đề xuất phương án
Đơn vị tư vấn đề xuất phương án quản lý và vận hành khai thác công trình Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã nghe về tình hình quản lý, vận hành và công tác chuẩn bị dự án quản lý và vận hành khai thác công trình Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Cụ thể, việc bàn giao, tiếp nhận công trình từ Ban Quản lý Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa và Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA) được thực hiện từ 1/4/2018. Đến 12/4/2019 các bên đã ký biên bản bàn giao giai đoạn 2, hoàn thành bàn giao, tiếp nhận toàn bộ công trình. Ngay sau khi tiếp nhận, IPA đã đưa vào vận hành, phục vụ người dân và du khách.

Đối với dự án quản lý và vận hành khai thác công trình Cung quy hoạch, IPA đã cùng đơn vị tư vấn làm việc với kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo (tác giả thiết kế) để tham vấn ý kiến đối với các hạng mục xây dựng, bổ sung bên ngoài cung với tiêu chí không làm ảnh hưởng đến tổng thể công trình.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã trình bày đề xuất phương án quản lý và vận hành khai thác công trình cung; thiết kế các hạng mục xây dựng bổ sung bên ngoài cung.

Riêng đối với diện tích xây dựng các hạng mục ngoài cung, dự kiến thực hiện trên diện tích 3.372m2, gồm khu vực trung tâm thương mại, khu vực vui chơi, giải trí cho trẻ em, khu vực kiosk kinh doanh đặc sản đồ ăn vùng miền, đồ lưu niệm, sản phẩm OCOP. Một số nội dung cũng đã được nhà tư vấn nghiên cứu, phát triển như: Bãi đỗ xe, đường dạo bộ bao biển.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo: Thống nhất giao cho Công ty CP Khách sạn My Way Hạ Long và đơn vị tư vấn là Tập đoàn Radius của Singapore nghiên cứu đồng bộ dự án quản lý và vận hành khai thác công trình Cung quy hoạch.

Đồng chí lưu ý, dự án phải trên cơ sở đảm bảo quy hoạch tổng thể, phát triển hết công năng của cung, kết nối với các khu vực du lịch của TP Hạ Long; xây dựng thêm các dịch vụ mới lạ, hấp dẫn, tạo các điểm nhấn về tham quan du lịch đặc sắc, đồng bộ, để thu hút du khách đến tham quan.

Nguồn: Hồng Nhung (baoquangninh.con.vn)