Thứ năm, 11/7/2019 Cập nhật lần cuối lúc 19:45

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng: "Tập trung giải quyết dứt điểm những kiến nghị của doanh nghiệp"

Sáng 11/7, UBND tỉnh có buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 1.120 doanh nghiệp được thành lập mới (đạt trên 28% kế hoạch năm), với tổng số vốn đăng ký đạt 7.300 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh có tổng số 18.770 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký 174.300 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, có thêm 28 doanh nghiệp đăng ký tham gia Hiệp hội Doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp hội viên lên 785 doanh nghiệp và trên 2.000 hội viên thuộc các hội tập thể.

Hiệp hội Doanh nghiệp đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp với chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; thường xuyên tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp gửi đến các sở, ngành, địa phương liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Trong 6 tháng, Hiệp hội đã tiếp nhận 29 ý kiến gửi đến các sở, ngành, địa phương liên quan về khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Hiện đã có 26 kiến nghị được các cơ quan liên quan trả lời, 3 ý kiến còn lại đang được xem xét, nghiên cứu giải quyết, sớm trả lời đến doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh 11 kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, liên quan đến hoạt động XNK tại Móng Cái; tháo gỡ khó khăn cho các trường THPT ngoài công lập trong việc tuyển sinh đầu vào lớp 10; giảm các tiếng ồn quanh các khách sạn tại các quán bar ở khu vực Công viên Sun World Hạ Long sau 22 giờ; một số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng gặp khó khăn về nguyên liệu xít thải; thiếu lao động phổ thông…

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, báo cáo tình hình hoạt động của doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2019.
Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, báo cáo tình hình hoạt động của doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2019.

Trên cơ sở báo cáo và kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các đại biểu tham gia dự họp đã phân tích, làm rõ những nội dung liên quan đến công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn phát triển doanh nghiệp; đồng thời giải đáp những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, ghi nhận những kết quả đạt được của các doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2019. Đồng chí nhấn mạnh, để có được kết quả đó, có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong giải quyết các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; các sở, ban, ngành, địa phương đã tạo điều kiện, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Quảng Ninh xác định tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ và quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Do đó, thời gian tới các cấp, các ngành cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp để triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch của tỉnh đã đề ra; người đứng đầu các sở, ngành, địa phương là đầu mối chỉ đạo và triển khai các chỉ số thành phần PCI, DDCI, có trách nhiệm triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực, cụ thể nâng cao chất lượng xúc tiến đầu tư tại chỗ. 

Đồng chí Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, phát biểu làm rõ một số kiến nghị của doanh nghiệp.
Đồng chí Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, phát biểu làm rõ một số kiến nghị của doanh nghiệp.

Đồng chí yêu cầu trong quá trình thực hiện, cần công khai kiến nghị và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh và Cổng Thông tin thành phần các sở, ngành, địa phương; nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực chất, sát với nhu cầu thực tiễn của cộng đồng doanh nghiệp; triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp. Cùng với đó là đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng đối thoại doanh nghiệp; tiếp tục đổi mới mô hình cafe doanh nhân; kiên quyết thay thế những cán bộ, công chức, viên chức không đủ trình độ, năng lực và phẩm chất. 

Đồng chí đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục là cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền để các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh tiếp tục chia sẻ, phản hồi thông tin nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; phát huy vai trò của Hiệp hội trong trong triển khai khảo sát, điều tra PCI, DDCI; tăng cường giới thiệu, kết nối với tổ chức kinh tế, doanh nghiệp để biết, tham gia tương tác trên Fanpage DDCI của tỉnh. Các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin, tuyên truyền đến các sở, ngành, địa phương hiểu sâu hơn về Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ mà UBND tỉnh đã cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 61/KH-UBND ngày 08/3/2019.

Đối với những kiến nghị tại cuộc họp, do điều kiện về thời gian chưa trả lời thỏa đáng đến doanh nghiệp, đồng chí yêu cầu các sở, ngành cần tiếp tục nghiên cứu, trả lời đến doanh nghiệp trong tháng 7/2019.

 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Mạnh Trường