Thứ hai, 2/10/2017 Cập nhật lần cuối lúc 07:55

ĐẨY MẠNH ĐẦU TƯ, ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ VÀO SẢN XUẤT: Nâng tầm doanh nghiệp

Thời gian qua, doanh nghiệp (DN) ở Quảng Ninh đã tích cực đổi mới công nghệ sản xuất, có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, với tốc độ tăng trưởng cao, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

 Nhiều công đoạn sản xuất được đầu tư thiết bị tự động hiện đại tại Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả
Nhiều công đoạn sản xuất được đầu tư thiết bị tự động hiện đại tại Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả.

Chủ động đổi mới công nghệ

Là doanh nghiệp chuyên thiết kế, chế tạo, sửa chữa và lắp đặt máy biến áp và các thiết bị điện, Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả luôn chú trọng tới việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, mở rộng quy mô đầu tư, để nâng cao năng suất, chất lượng để đạt doanh thu cao, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Cụ thể, Công ty đã hoàn thiện việc đưa vào công nghệ lò sấy chân không (85m3) làm nóng bằng dầu, với kinh phí đầu tư trên 2,6 tỷ đồng; đầu tư 34 tỷ đồng nâng cấp nhà xưởng và hệ thống nâng tải hợp lý đủ năng lực để chế tạo các trạm biến áp phòng nổ công suất đến 2.500kVA, sửa chữa máy phát động cơ điện có công suất đến 36MVA; đầu tư dây chuyền cắt tôn silic tự động với kinh phí 51 tỷ đồng; đầu tư 26 tỷ đồng thực hiện chế tạo máy biến áp 63 MVA-115/23kV.

Ông Lê Anh Thức, Phó Giám đốc Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả cho biết: Toàn bộ máy móc, thiết bị của Công ty đều được nhập của các hãng uy tín. So với công nghệ sản xuất cũ, các công nghệ mới có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, như: Giảm thiểu khí thải, tiết kiệm nhiên liệu. Nhờ đó, doanh thu của Công ty ngày càng được nâng cao, đời sống của cán bộ, công nhân không ngừng được cải thiện.

Với Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung, đóng trên địa bàn TP Uông Bí, việc đầu tư cho công nghệ sản xuất luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Đến nay, Xí nghiệp đã làm chủ được công nghệ thiết kế, chế tạo các thiết bị cơ khí phức tạp (hộp giảm tốc, móc cẩu trục tải trọng lớn, lắp ráp các hệ thống điều khiển thiết bị cho các thiết bị nâng), đưa tỷ lệ nội địa hóa lên 80-90%. Tiêu biểu là cụm công trình thiết bị nâng hạ “Ứng dụng 5 giải pháp khoa học đặc biệt để chế tạo các loại cần cẩu với tỷ lệ nội địa hóa trên 80% tại Việt Nam” đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN;.

Tương tự, việc tích cực đổi mới công nghệ, tiếp thu khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện đại cũng là bí quyết để Công ty CP Gốm Đất Việt đoạt Giải vàng chất lượng quốc gia năm 2016. Ngay từ khi bắt đầu xây dựng, Công ty đã thực hiện chiến lược đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ từ các nước tiên tiến như Ý, Đức, Hà Lan…, có tính năng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Qua đó, các sản phẩm chủ đạo của Công ty như gạch cotto lát nền, gạch bậc thềm, gạch thẻ, gạch tấm ốp cao cấp… đều được đánh giá cao về tiêu chuẩn kiểm định chất lượng vật liệu xây dựng của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, Công ty đã thay đổi chất liệu que hàn đắp cho búa nghiền làm tăng tuổi thọ của búa từ 8 lên 16 giờ, giảm thời gian dừng máy, giảm nhân công thay búa, thu lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/năm. Công ty đang làm thủ tục đăng ký 3 độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN;).

Đồng hành cùng doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Có thể thấy đầu tư cho công nghệ mang lại nhiều lợi ích, nhưng trên thực tế, đổi mới công nghệ không phải là điều dễ dàng với nhiều doanh nghiệp. Theo thống kê của UBND tỉnh, đến ngày 30/8/2017, Quảng Ninh có 14.336 DN, với vốn đăng ký 145.390 tỷ đồng. Trong đó, số DN lớn là 157, với số vốn đăng ký 90.000 tỷ đồng. Như vậy, chủ yếu số DN của Quảng Ninh có quy mô nhỏ và vừa, doanh thu, lợi nhuận chưa cao. Nguồn vốn đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh còn phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay tín dụng, trong khi tài sản thế chấp hoặc phương án kinh doanh chưa bảo đảm gây khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Do đó, kinh phí đầu tư đổi mới công nghệ còn hạn chế.

Bên cạnh đó, DN còn rất lúng túng khi gặp phải các vấn đề cần giải quyết như: Lựa chọn lĩnh vực đầu tư, nghiên cứu, cải tiến và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tìm đối tác, mở rộng thị trường…

  Công ty CP gốm Đất Việt (TX Đông Triều) đoạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2016 (Trong ảnh: sản xuất gạch lát mỏng tại Công ty CP gốm Đất Việt).
Sản xuất gạch lát mỏng tại Công ty CP Gốm Đất Việt.

Trong nền kinh tế hội nhập, cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc tiến hành đổi mới công nghệ của DN được coi là yêu cầu tất yếu, quyết định sự sống còn của DN. Trong định hướng Chiến lược KH&CN; đến năm 2020, Quảng Ninh đã có những quan điểm và quyết sách chiến lược để phát triển nghiên cứu và ứng dụng công nghệ của tỉnh.

Cụ thể, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng DN đẩy mạnh quá trình đổi mới công nghệ nhằm vươn mình, nâng tầm trở thành một tỉnh công nghiệp hiện đại, ngang tầm khu vực. Trong đó, trọng tâm là thực hiện cơ cấu công nghệ kết hợp nhiều trình độ, tiếp nhận chuyển giao công nghệ là chính, đi thẳng vào công nghệ hiện đại đối với các ngành mũi nhọn, đảm bảo tính cạnh tranh của hàng hoá trên thị trường trong và ngoài nước, công nghệ cao. Đồng thời, lựa chọn các công nghệ thích hợp không gây ô nhiễm và cho phép khai thác lợi thế về lao động.

Ngoài ra, trong các quy hoạch phát triển ngành và lĩnh vực đều đưa ra nội dung đổi mới công nghệ là một trong những giải pháp cơ bản để tạo sự tăng trưởng cao và bền vững cho phát triển, làm cơ sở định hướng cho đổi mới công nghệ của tỉnh.

Ông Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN; cho biết: Nhiều năm qua, ngành KH&CN; đã giới thiệu, cung cấp nhiều thông tin về chính sách có liên quan trực tiếp đến DN như: Sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu, tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm hàng hóa, chuyển giao công nghệ; các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên; quỹ phát triển KH&CN; của tỉnh và Quỹ phát triển KH&CN; của DN… Cùng với đó là đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao và sản xuất thử nghiệm nhằm nâng cao năng lực cho các DN; chú trọng công tác xúc tiến, hình thành và phát triển thị trường công nghệ trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh cũng ban hành các cơ chế hỗ trợ và hướng dẫn các DN tiềm năng để trở thành DN KH&CN;. Công tác đào tạo nguồn nhân lực cũng được quan tâm để đáp ứng tốt hơn yêu cầu về đổi mới, ứng dụng công nghệ.

Có thể nói, việc DN chủ động đổi mới, tiếp cận công nghệ hiện đại cùng với sự quan tâm đúng mức từ các nhà quản lý… sẽ là nền tảng để các doanh nghiệp Quảng Ninh có thể thành công trên con đường CNH-HĐH, hội nhập và phát triển.

Theo baoquangninh.com.vn