Thứ ba, 15/9/2020 Cập nhật lần cuối lúc 14:07

Đẩy nhanh xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp

Hiện nay, ngoài Khu công nghiệp (KCN) Cái Lân đã được lấp đầy 100% diện tích, chủ đầu tư các KCN còn lại trên địa bàn tỉnh đang tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ GPMB, triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhanh chóng xúc tiến, thu hút đầu tư các dự án thứ cấp. Giải pháp này được tỉnh đánh giá là đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay, khi hầu hết các lĩnh vực về dịch vụ, du lịch đang chịu tác động mạnh từ dịch bệnh Covid-19, không đạt được nhiều tăng trưởng.

Khu Công nghiệp Đông Mai, TX Quảng Yên. Ảnh: Mạnh Trường
Một phần diện tích KCN Đông Mai, TX Quảng Yên.

Theo quy hoạch các KCN đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Quảng Ninh có 11 KCN (KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng, KCN Hải Yên, KCN Đông Mai, KCN Cảng biển Hải Hà, KCN Sông Khoai, KCN Dịch vụ Đầm Nhà Mạc, KCN Quán Triều, KCN Tiên Yên, KCN Hoành Bồ và KCN Phụ trợ ngành Than), với tổng diện tích trên 11.700ha. Tuy nhiên, do không còn phù hợp với quy hoạch, hiện tỉnh Quảng Ninh đang đề xuất Chính phủ loại KCN Hoành Bồ ra khỏi quy hoạch; các KCN còn lại đã và đang được các chủ đầu tư tích cực triển khai đầu tư xây dựng, nhiều KCN đã thu hút được nhà đầu tư thứ cấp đến đầu tư hạ tầng, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Tại KCN Đông Mai, đây là KCN đa ngành, có tính chất công nghệ cao, công nghiệp sạch, thân thiện môi trường, với tổng diện tích quy hoạch trên 167ha. Hiện nay 100% diện tích quy hoạch KCN Đông Mai đã thực hiện xong công tác hỗ trợ đền bù, GPMB và được chủ đầu tư thực hiện san nền, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Đến thời điểm này, chủ đầu tư KCN Đông Mai đã bỏ ra trên 600 tỷ đồng để thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ trong KCN, với khối lượng đạt khoảng 130ha/167ha. Hiện nút giao đấu nối đường trung tâm KCN với Quốc lộ 18A có diện tích 0,46ha đã được thi công xong; trạm điện 110/22kV-2x16MVA do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đầu tư đã hoàn thành công tác xây lắp, lắp đặt thiết bị và đưa vào hoạt động từ tháng 10/2019; đã nghiệm thu, đưa vào sử dụng trạm xử lý nước thải giai đoạn I công suất 1.100m3/ngày, đêm và hoàn thành nhà văn phòng điều hành KCN Đông Mai.

Trạm cung cấp điện cho KCN Đông Mai đã được hoàn thành công tác xây lắp, đưa vào vận hành từ tháng 10/2019. Ảnh: Mạnh Trường
Trạm cung cấp điện cho KCN Đông Mai đã được hoàn thành công tác xây lắp, đưa vào vận hành từ tháng 10/2019.

Theo chủ đầu tư KCN Đông Mai, hiện nay đơn vị đang tích cực thực hiện san nền đối với phần còn lại theo quy hoạch (trên 67ha), để phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật, bàn giao cho các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, chủ đầu tư đang gặp khó khăn, vướng mắc về mỏ khai thác đất phục vụ san nền, đối với diện tích trên 30ha thuộc 2 hộ dân ở phường Đông Mai do chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ, bồi thường GPMB, không bàn giao mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Còn tại KCN Cảng biển Hải Hà, hiện nay Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam (chủ đầu tư) đang thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 với tổng diện tích 660ha. Tính đến nay, chủ đầu tư đã đầu tư xong những hạng mục chính, bao gồm: Khoảng 8,5km đường nội bộ dẫn đến chân hàng rào nhà máy của các dự án đầu tư thứ cấp trong KCN; trồng 20ha cây xanh theo quy hoạch được duyệt; đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng 1 trạm biến áp 110KVA với 2 máy biến áp công suất 63MVA/máy; hoàn thành nhà máy xử lý nước cấp công nghiệp (1 modul đạt công suất 12.000m3/ngày đêm); hoàn thành trạm xử lý nước thải (gồm modul 6.000m3/ngày, đêm và modul 10.000m3/ngày, đêm); hoàn thành hệ thống lò hơi với công suất cung cấp hơi nước công nghiệp 80 tấn/tháng; hoàn thành công tác xây dựng, lắp đặt 2 bồn chứa trạm khí LPG với công suất 30 tấn/bồn chứa; hoàn thành, đưa vào sử dụng 6 nhà xưởng tiêu chuẩn giai đoạn 1...

Sản xuất tại Công ty TNHH Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà). Ảnh: Mạnh Trường
KCN Cảng biển Hải Hà đã thu hút được 17 nhà đầu tư thứ cấp. (Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty TNHH Texhong Ngân Hà)

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của các chủ đầu tư KCN trên địa bàn tỉnh trong việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, thu hút nhà đầu tư thứ cấp, trong đó có KCN Đông Mai và KCN Cảng biển Hải Hà. Hiện 2 KCN này đã có 24 nhà đầu tư thứ cấp được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng số vốn đăng ký trên 34.000 tỷ đồng và nhiều nhà đầu tư thứ cấp khác đang hoàn thiện thủ tục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Ngoài 2 KCN nói trên, hiện tỉnh đang hỗ trợ tối đa để Công ty CP Phát triển KCN Việt Hưng đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng KCN Việt Hưng, để trong tháng 9/2020 tiến hành khởi công Dự án Nhà máy lắp ráp ôtô giai đoạn 1 có diện tích 34ha của Tập đoàn Thành Công, công suất ban đầu trên 120.000 xe mỗi năm. Đây là dự án được tỉnh xác định là động lực, khi đi vào hoạt động, dự án này có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chủ trương của tỉnh là thu hút các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, qua đó góp phần vào thu ngân sách nhà nước của tỉnh, phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Mạnh Trường (Báo Quảng Ninh)