Thứ sáu, 19/3/2021 Cập nhật lần cuối lúc 16:20

DDCI Quảng Ninh: Khẳng định giá trị thương hiệu

Sau khi kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 diễn ra trong những tháng đầu năm 2021, từ đầu tháng 3 Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong đó, giải pháp đổi mới thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được tỉnh đặc biệt quan tâm, chú trọng. Tại hội nghị công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương tỉnh Quảng Ninh năm 2020 (DDCI Quảng Ninh 2020) diễn ra sáng 19/3, thông điệp đổi mới của tỉnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn một lần nữa khẳng định.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với doanh nghiệp tại hội nghị công bố DDCI Quảng Ninh 2021
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, VCCI trao đổi với đại diện doanh nghiệp tại hội nghị công bố DDCI Quảng Ninh 2020. Ảnh: Minh Hà

Không ngừng đổi mới

DDCI Quảng Ninh 2020 thực hiện đánh giá đối với 13 địa phương và 21 sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Chương trình khảo sát DDCI 2020 có sự điều chỉnh so với các năm trước, như: Đã bổ sung nhiệm vụ nắm bắt thực chất năng lực của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Chỉ số của DDCI Quảng Ninh cũng liên tục được cập nhật, điều chỉnh để bám sát những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp quan tâm, không tránh né những vấn đề nhạy cảm, cầu thị và lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp. Đơn cử, giai đoạn 2016-2018, phiếu khảo sát tập trung vào chất lượng của bộ phận một cửa và thủ tục hành chính; đến giai đoạn 2019-2020, bổ sung vấn đề tiếp cận đất đai và chất lượng cơ sở hạ tầng. Năm 2020 cũng là năm đầu tiên tỉnh triển khai sử dụng khảo sát trực tuyến và đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp.

Sự đổi mới liên tục trong cách tiếp cận doanh nghiệp đã giúp Quảng Ninh ngày càng nhận được thiện cảm, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp. Điều này lý giải vì sao năm 2020 mặc dù là năm khó khăn đối với hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên tỷ lệ hồi đáp của doanh nghiệp đối với bộ chỉ số DDCI của tỉnh lại đạt tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay, đạt 36,2%. So với các năm trước, tỷ lệ đồng ý với nhận định người lãnh đạo đã lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp tăng mạnh (các năm trước chỉ khoảng 80%, năm 2020 đạt 91%), tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá cán bộ gây khó khăn để trục lợi đã giảm đáng kể (các năm trước là trên 20%, nhưng năm 2020 chỉ là 3,7%).

Chuyên gia VCCI
Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn đánh giá cao những đổi mới của Quảng Ninh trong thực hiện DDCI. Ảnh: Minh Hà

Phát biểu tại hội nghị công bố, Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn cho biết: Mỗi năm khi chúng tôi thực hiện tham vấn cho Quảng Ninh về DDCI, các địa phương trong cả nước đều dành khá nhiều sự quan tâm, tìm hiểu. Điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của DDCI cũng như cách thức triển khai DDCI của Quảng Ninh ngày càng rộng lớn hơn, được quan tâm hơn. Rất nhiều nhà đầu tư cũng đã bày tỏ, dù Quảng Ninh không có điều kiện thuận lợi về hạ tầng, nguồn lao động, vị trí địa lý,… như một số địa phương khác trong cả nước, nhưng họ vẫn tìm đến tỉnh để đầu tư bởi họ nhận tấy tư duy luôn đổi mới, cầu thị của lãnh đạo tỉnh, được thể hiện bằng hành động chứ không chỉ là lời nói. Tôi được biết có nhà đầu tư đã sẵn sàng chấp nhận bỏ ra trên 80 tỷ đồng chỉ để hoàn thiện hạ tầng, phục vụ phát triển dự án sau này tại tỉnh. Chắc chắn họ đã nhìn thấy sự phát triển, lợi nhuận khi đầu tư tại tỉnh sẽ nhiều hơn, lâu dài hơn. Điều đó đã cho thấy thương hiệu thu hút đầu tư của Quảng Ninh ngày càng lớn mạnh.

Chính quyền phục vụ doanh nghiệp, người dân

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, kết quả khảo sát DDCI 2020 cho thấy những tác động của đại dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Ninh là rộng khắp và có mức độ, phạm vi khác nhau. So với khảo sát năm 2019, tỷ lệ doanh nghiệp phản ánh bị suy giảm về doanh thu, lợi nhuận, nhưng tỷ lệ đầu tư, áp dụng công nghệ đều tăng gấp 2 lần. Tuy nhiên, con số thiệt hại kể trên có thể sẽ cao hơn rất nhiều nếu như trong năm 2020, Quảng Ninh không kịp thời ban hành chính sách hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đầu vào, đầu ra trong sản xuất, điển hình như chính sách kích cầu du lịch, chính sách tiêu thụ sản phẩm nông sản, gia hạn, giãn nợ cho doanh nghiệp.

13
Tỉnh Quảng Ninh chính thức khởi động DDCI 2021.

Mặc dù vậy, những khó khăn đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 vẫn còn rất nhiều, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 chưa được ngăn chặn hoàn toàn. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thể cho rằng, doanh nghiệp rất cần những cơ chế, chính sách mới từ tỉnh, Trung ương để sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng.

Tham dự hội nghị công bố DDCI 2020, đại diện các sở, ngành, địa phương đều cho rằng, với việc công bố các chỉ số sẽ giúp cho địa phương, đơn vị một lần nữa nhìn lại mình, đánh giá rõ hơn những mặt được, chưa được trong hoạt động đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Từ đó, sẽ đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục, cải thiện những chỉ số thấp điểm và tiếp tục nâng cao những chỉ số lợi thế của mình.

Được biết, DDCI hiện đã được coi là một trong những tiêu chí để tỉnh đánh giá năng lực vận hành, điều hành bộ máy ở các sở, ngành, địa phương, do đó, đây vừa là áp lực nhưng cũng chính là động lực để sở, ngành, địa phương trong tỉnh nỗ lực hơn, quyết liệt hơn, hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Kết quả 8 chỉ số thành phần trong bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh giai đoạn 2018-2020.
Kết quả 8 chỉ số thành phần trong bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh giai đoạn 2018-2020.

Khẳng định quyết tâm của Quảng Ninh, tại hội nghị công bố DDCI 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh: Quảng Ninh quán triệt sâu sắc phương châm chính quyền phục vụ doanh nghiệp, người dân; kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế. Thời gian tới, tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Nghị quyết số 02/NQ-CP và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; bám sát các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để có nhiều sáng kiến, giải pháp mới, cụ thể, thiết thực và phù hợp với tình hình thực tiễn của năm 2021, giữ vững địa bàn an toàn để đảm bảo giữ mục tiêu trong nhóm dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, định vị và phát triển thương hiệu Quảng Ninh là địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, thuận lợi, minh bạch, bền vững.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng nêu rõ: Các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục tập trung giải quyết, xử lý công việc khẩn trương, trách nhiệm, đảm bảo tiến độ, hiệu quả; tuyệt đối không được lỡ hẹn với người dân, doanh nghiệp, không để đình trệ trong công việc; xử lý nghiêm khắc những cán bộ, công chức, viên chức chậm xử lý, thiếu trách nhiệm, trì trệ, ảnh hưởng đến công việc.

Tham dự hội nghị công bố chỉ số DDCI 2020 của Quảng Ninh, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục Hành chính của Thủ tướng Chính phủ, cũng là một trong những chuyên gia kinh tế nhiều năm theo dõi hành trình phát triển của Quảng Ninh, nhận định: Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong đổi mới, cải cách thể chế, chủ động ứng phó với diễn biến mới, mà gần đây là tỉnh đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh Covid-19. Quảng Ninh là địa phương thực hiện chuyển đổi mô hình từ “nâu” sang “xanh” sớm nhất cả nước, khi mà nhiều địa phương khác vẫn còn rất xa lạ với mô hình phát triển này và đến nay đạt được nhiều thành công. Tôi tin rằng tỉnh vẫn sẽ là nơi dẫn dắt những xu hướng mới, không chỉ tạo ra sự thay đổi cho địa phương mà còn là chất liệu, minh chứng sống động, khởi nguồn đổi mới cho đất nước.

Tham vấn cho tỉnh về một số mô hình mới, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, Quảng Ninh có thể thực hiện “mô hình đại công trường” ở mức cao, đó là thực hiện quá trình công nghiệp hoá ở phân cấp cao hơn trong chuỗi giá trị để đón đầu làn sóng đầu tư mới, theo hướng bền vững. Hai là, phát huy những giá trị về kỳ quan danh lam thắng cảnh, văn hoá tâm lịch, lịch sử, kiến trúc,… để trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp. Ba là, xây dựng hệ sinh thái phát triển doanh nghiệp, không chỉ riêng 21.000 doanh nghiệp mà còn của gần 100.000 các hộ kinh doanh… khu vực tiềm năng cho sự phát triển, là nơi có thể phát triển. Bốn là, biến Quảng Ninh thành tổ hợp nghiên cứu đổi mới sáng tạo hàng đầu Việt Nam, với tư duy mới, hội tụ kinh nghiệm quốc tế, trái tim của sự phát triển của tỉnh trong tương lai. VCCI cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để Quảng Ninh thực hiện những đổi mới này.

Bộ chỉ số DDCI được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2015. Đến nay Bộ chỉ số đã dần khẳng định vai trò là chỉ dẫn tin cậy để tỉnh Quảng Ninh đưa ra những chương trình hành động thiết thực, sát đúng tình hình thực tiễn phát triển.

DDCI là nền tảng để nâng cao chất lượng PCI của Quảng Ninh, cũng là việc làm thường xuyên nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của tỉnh, của sở, ngành, địa phương ngày càng hiệu quả; thúc đẩy thi đua, cạnh tranh giữa các đơn vị. Đồng thời, góp phần giúp Quảng Ninh bứt phá và liên tiếp giữ vững vị trí quán quân về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI trong 3 năm vừa qua (2017, 2018 và 2019).

Hồng Nhung (Báo Quảng Ninh)