Chủ nhật, 29/6/2014 Cập nhật lần cuối lúc 08:23

Để Quảng Ninh thực sự là điểm hẹn của các dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước

Với chủ đề này, tại phiên thảo luận thứ 3 của Hội nghị đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh diễn ra vào chiều 28-6, các đại biểu đã đưa ra những ”phương thuốc” để giúp Quảng Ninh thu hút tốt các dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Tại phiên thảo luận, rất nhiều nhà đầu tư đã khẳng định: Các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Ninh luôn nhận được sự chân thành mời chào của lãnh đạo tỉnh; thủ tục đầu tư đơn giản, nhanh chóng… Công tác giải phóng mặt bằng là vấn đề khiến các doanh nghiệp lo nhất đã được tỉnh giải quyết, tháo gỡ. Đặc biệt là sự nhất quán từ trên xuống dưới, cách làm việc rõ ràng, gỡ khó kịp thời cho các nhà đầu tư; cam kết của Quảng Ninh với nhà đầu tư đều được thực hiện hết sức nghiêm túc... Tuy nhiên, bên cạnh những ưu thế này, các nhà đầu tư đưa ra những ý kiến trên nhiều phương diện mà Quảng Ninh cần quan tâm thực hiện góp phần cải thiện môi trường, thu hút dòng vốn, trở thành điểm hẹn của các nhà đầu tư.

Các đại biểu thảo luận với chủ đề: Làm gì để Quảng Ninh thực sự là điểm hẹn của các dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước.
Các đại biểu thảo luận với chủ đề: Làm gì để Quảng Ninh thực sự là điểm hẹn của các dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Là nhà đầu tư trong nước chiến lược của tỉnh Quảng Ninh, đã có một số dự án đầu tư với qui mô hàng nghìn tỷ đồng trên địa bàn tỉnh như Trung tâm Thương mại Vincom Hạ Long, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: Quảng Ninh đã hỗ trợ đơn vị rất tốt về công tác giải phóng mặt bằng, lập quy hoạch và các hỗ trợ trong việc xây dựng, thi công, vận hành dự án. Vì vậy, sắp tới tập đoàn quyết định tiếp tục đầu tư Khu biệt thự nghỉ dưỡng tại Đảo Rều, TP Hạ Long...

Đưa ra những ý kiến góp ý để Quảng Ninh trở thành điểm hẹn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, theo ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Quảng Ninh: Tỉnh cần nuôi dưỡng, chăm chút, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà thành phần doanh nghiệp này ở Quảng Ninh rất đông.

Thực tế cũng cho thấy, rất nhiều tập đoàn lớn của tỉnh trước kia xuất phát là một doanh nghiệp nhỏ và vừa, sau mười, hai mươi năm các doanh nghiệp được hỗ trợ, chăm chút đã lớn mạnh và đầu tư về Quảng Ninh.

Để cải thiện tình trạng các KCN, đại diện nhà đầu tư xây dựng Nhà máy Sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô tại KCN Đông Mai, thị xã Quảng Yên, ông Toonoka Hideya, Phó Giám đốc Công ty TNHH Yazaki tại Quảng Ninh cho rằng, Quảng Ninh cần trang bị về cơ sở hạ tầng trong các KCN để hỗ trợ các nhà đầu tư, đồng thời giải quyết tốt những vướng mắc của nhà đầu tư.

Cũng liên quan đến vấn đề hạ tầng giao thông, ông Kimura Tyosake, Chuyên gia cao cấp Công ty tư vấn Nikken Sekkei, Nhật Bản cho rằng: Quảng Ninh cần thiết phải hoàn thiện hạ tầng giao thông, đặc biệt phải có được tuyến đường cao tốc nối Hạ Long - Hải Phòng; đường nối Hạ Long - Quảng Yên thì Quảng Ninh sẽ có tiềm năng thu hút đầu tư hơn.

Quảng Ninh cần phải bắt nhịp để thu hút đầu tư bằng cách nối với Hải Phòng để khơi dậy tiềm năng. Việc xây dựng tuyến đường cao tốc này cũng tạo tầm nhìn kết nối dài hạn cho Quảng Ninh.

Liên quan đến vấn đề công nghệ sản xuất than, ông Kimura Tyosake chia sẻ: Ở Nhật Bản đã áp dụng những công nghệ làm than sạch rất hiệu quả. Quảng Ninh có thể học tập kinh nghiệm cũng như áp dụng công nghệ này để thực hiện một trong những chiến lược chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế từ “nâu” sang “xanh”.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đã tập trung đánh giá về môi trường đầu tư Quảng Ninh, qua đó thấy được những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp khi đầu tư dự án tại tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm thành công, đề xuất các ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến, cải thiện môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh tạo động lực cho các dòng vốn đầu tư vào Quảng Ninh.

Thanh Hằng

Nguồn: baoquangninh.com.vn