Thứ hai, 1/1/2018 Cập nhật lần cuối lúc 08:29

Đoàn kết, đồng lòng thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2018

QNP - Chiều 29-12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018. Dự và chỉ đạo có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, song với sự chỉ đạo điều hành linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Kinh tế ổn định và phát triển; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, tăng 10,2% cùng kỳ. Tổng thu NSNN trên địa bàn ước đạt 38.450 tỷ đồng, tăng 20,9% dự toán, đạt số thu cao hơn cùng kỳ, trong đó: Thu nội địa 27.600 tỷ đồng, tăng 10% so với số thực hiện 2016; thu xuất nhập khẩu 10.850 tỷ đồng, tăng 101% dự toán Trung ương giao. Tổng chi ngân sách địa phương dự kiến đạt 21.936 tỷ đồng, tăng 16% dự toán.

Niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư vào môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được củng cố và cải thiện; nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được kịp thời tháo gỡ bằng các giải pháp thiết thực, hiệu quả; số doanh nghiệp khởi nghiệp, thành lập mới 2.240 doanh nghiệp (tăng 32% cùng kỳ). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 60,6 nghìn tỷ đồng, tăng 10,1%... An sinh xã hội được đảm bảo, chi an sinh xã hội tăng 41% cùng kỳ; chương trình nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững, Đề án 196 được cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai quyết liệt, kịp thời với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Tỉnh cũng đã tập trung làm tốt công tác xây dựng và hoàn thiện Đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn trình Trung ương, góp phần tạo động lực, mô hình mới, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo…

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu các sở, ngành phải tăng cường đi cơ sở, nắm bắt thực tế để có tham mưu phù hợp, chính xác.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày kế hoạch tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng - Mừng Xuân” Mậu Tuất 2018. Với mục đích tạo không khí vui tươi, phấn khởi, trong nhân dân dịp Xuân Mậu Tuất 2018, ở các địa phương, các đơn vị sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức thăm hỏi, trợ cấp các đối tượng chính sách, an sinh xã hội; tổ chức chương trình Tết sum vầy cho công nhân lao động; chào đón khách du lịch... Các hoạt động trong dịp Tết mang đậm bản sắc dân tộc, thực hiện vui Tết đón Xuân tiết kiệm và an toàn, thu hút đông đảo cộng đồng nhân dân tham gia hưởng ứng.

Các ý kiến phát biểu tại cuộc họp đều đánh giá rất cao những kết quả kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2017, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng khó khăn của ngành Than, thời tiết mưa nhiều cùng với những khó khăn, thách thức chung của cả nước, nhưng Quảng Ninh vẫn hoàn thành và hoàn thành vượt mức 11 chỉ tiêu đề ra; nền kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực đó là giảm số thu từ than, tăng số thu từ khu vực dịch vụ, du lịch. Tuy nhiên, tình hình kinh tế xã hội trong tỉnh vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, ngành than tiếp tục phải đối diện với nhiều thách thức, lượng than tồn kho lớn. Các khu công nghiệp khó khăn trong thu hút lao động, kể cả lao động phổ thông. Tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, công trình trọng điểm, công tác chuẩn bị đầu tư còn chậm, chưa đạt yêu cầu. Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như đất đai, quản lý tài nguyên, môi trường, đô thị còn nhiều vấn đề bất cập...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương UBND tỉnh, các địa phương, các sở ngành, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn đã có những đóng góp tích cực vào các lĩnh vực của tỉnh, góp phần tạo nên vị thế, thương hiệu ngày càng vững chắc của Quảng Ninh. Đồng chí nhấn mạnh, kết quả kinh tế - xã hội năm 2017 rất đáng phấn khởi, tăng trưởng một cách đồng bộ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực cả về tăng trưởng kinh tế cả về an sinh xã hội và đặc biệt là nhất là chỉ tiêu thu ngân sách... Tỉnh cũng đã tập trung nguồn lực và đổi mới công tác đầu tư phát triển đối với các dự án trọng điểm về giao thông, du lịch... Những cách làm của Quảng Ninh trong huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển cũng đã được Trung ương và các địa phương trong cả nước đánh giá rất cao.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị.

Nhấn mạnh về sự chuyên nghiệp, đồng bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành từ tỉnh đến các địa phương, đồng chí khẳng định: UBND tỉnh đã chọn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để có sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao và đạt được nhiều kết quả cụ thể. Các địa phương, sở, ngành của tỉnh đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ với tinh thần, trách nhiệm của CBCCVC được nâng lên.

Triển khai nhiệm vụ năm 2018, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo rõ, trước yêu cầu ngày càng cao như hiện nay, ngay từ đầu năm, các sở ngành, địa phương phải bám sát Nghị quyết số 01 của Chính phủ, Nghị quyết số 09 của BCH Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết 96 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 để bắt tay ngay vào các công việc của năm mới với tinh thần tập trung, đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao ngay từ những tháng đầu năm 2018.

Năm 2018 là năm bản lề, giữa nhiệm kỳ 2016-2020, do đó, các địa phương, sở, ngành phải xác định định hướng đột phá về lĩnh vực dịch vụ, du lịch; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trước Đảng, trước nhân dân. Cùng với đó, phải tập trung lực lượng để tổ chức thành công năm du lịch Quốc gia 2018.

Công tác lãnh đạo chỉ đạo triển khai ngày càng đòi hỏi cao hơn để xứng tầm với thương hiệu của Quảng Ninh, vì thế công tác quản lý Nhà nước phải càng ngày càng quyết liệt, chặt chẽ hơn; phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trước Đảng, trước nhân dân. Tiếp tục đổi mới, đột phá trong công tác quản lý nhưng không vi phạm pháp luật và điều này đòi hỏi các sở, ngành phải nắm rõ quy trình pháp luật nhưng có sáng kiến, sáng tạo, vận dụng thực tiễn, bám sát các nghị quyết của cấp ủy để có sự triển khai một cách đồng bộ. Với các sở, ngành phải tăng cường đi cơ sở, nắm bắt thực tế để có tham mưu phù hợp, chính xác; giải quyết tận cùng các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Cùng với công tác phân cấp, phải thực hiện công tác kiểm tra nhất là kiểm tra các công trình lớn.

Cảng hàng không Vân Đồn - công trình trọng điểm của Quảng Ninh dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II - 2018.

Đồng chí đề nghị cấp ủy, HĐND, MTTQ, các đoàn thể chia sẻ với UBND tỉnh, các địa phương, các sở, ngành trong công tác vận động quần chúng, hội viên tham gia để đảm bảo thực hiện mục tiêu kinh tế-xã hội, công tác xây dựng đảng, chính quyền ngày càng phát triển.  

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục phát huy thành tích của năm 2017, nghiêm túc nhìn nhận lại những tồn tại để triển khai nhiệm vụ trong năm mới, nhất là liên quan tới thu, chi ngân sách. Với công tác đầu tư phát triển, các địa phườn phải có danh mục đầu tư cụ thể, rõ ràng; khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục đầu tư theo đúng luật; đảm bảo tiến độ các dự án trọng điểm. Tỉnh sẽ chủ động thanh tra và mời kiểm toán nhà nước thanh tra các dự án trên địa bàn đảm bảo đúng trình tự, pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ rà soát, thống nhất biên chế CCVC của các cơ quan, đơn vị; tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh, cấp sở, ngành, địa phương (DDCI).

Đối với việc triển khai Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 8/12/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và chủ đề năm 2018 "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, UBND tỉnh sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai cụ thể; đồng thời, sẽ cụ thể hóa các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND và Chính phủ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương tổ chức các hoạt động phục vụ Tết nguyên đán, mừng Đảng - mừng Xuân phù hợp với thực tế của địa phương, đảm bảo thiết thực, hiệu quả; thực hiện tốt công tác chăm lo, góp phần ổn định đời sống nhân dân, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Ngoài ra, phải tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018./.


 

                                                                                                         Theo Thùy Châm (QNP)