Chủ nhật, 22/3/2020 Cập nhật lần cuối lúc 20:05

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song huyện Ba Chẽ luôn nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án.

Công nhân chế biến trà hoa vàng tại Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh.
Công nhân chế biến trà hoa vàng tại Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh.

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư, Ba Chẽ đã đẩy mạnh nghiên cứu, đánh giá những tiềm năng, lợi thế của địa phương, trong đó, tập trung vào lợi thế so sánh, giá trị khác biệt, dự án đầu tư sát với thực tế.

Trên cơ sở đó, huyện đã chủ động xây dựng, hoàn thành đề án phát triển dịch vụ, đề án phát triển trồng rừng gỗ lớn, đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn...

Song song với đó, huyện đã cung cấp đến doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn địa chỉ email, số điện thoại đường dây nóng, chuyên mục hỗ trợ doanh nghiệp trên Cổng thông tin thành phần của huyện. Ngoài ra, huyện cũng đã xây dựng trang fanpage để tiếp nhận thông tin kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Huyện cũng đã chủ động công khai các quy hoạch, cơ chế, chính sách theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp cận để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp. Và đưa vào vận hành website dulichbache.vn.

Hiện, huyện đang tiếp tục rà soát quỹ đất để đề xuất, bố trí mặt bằng cho các doanh nghiệp, HTX phục vụ sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, HTX tiếp cận với nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất.

 

Cán bộ Trung tâm hành chính công huyện Ba Chẽ giải quyết thủ tục hành chính cho hộ kinh doanh.
Cán bộ Trung tâm hành chính công huyện Ba Chẽ giải quyết thủ tục hành chính.

Từ năm 2019 đến nay, Ba Chẽ đã tổ chức 7 cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp, nhà đầu tư, HTX hoạt động trên địa bàn. Trong đó, huyện cũng ấn định thời gian, thực hiện kiểm điểm, đánh giá trách nhiệm người đứng đầu trong việc phối hợp với doanh nghiệp, HTX giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Qua đó, phần lớn các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, HTX thuộc thẩm quyền của địa phương liên quan đến hỗ trợ về thủ tục hành chính, mở rộng mặt bằng sản xuất, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, tiếp cận thị trường... đều đã được chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ kịp thời, triệt để trong thời gian sớm nhất.

Đáng chú ý, mới đây, Hội Doanh nghiệp huyện Ba Chẽ đã được thành lập với 55 hội viên là chủ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh lớn trên địa bàn. Hội là đầu mối thúc đẩy quan hệ giữa doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước, tổ chức trong và ngoài huyện.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, HTX, công tác cải cách thủ tục hành chính được huyện chú trọng thực hiện nhằm đảm bảo "3 giảm" (giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí).

Huyện thường xuyên rà soát thủ tục hành chính để kịp thời điều chỉnh, bổ sung, cắt giảm theo hướng đơn giản hóa, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quản lý hiệu quả. Năm 2019, huyện đã sửa đổi, bổ sung 89 thủ tục, bãi bỏ 63 thủ tục, cắt giảm 125 thủ tục với tổng thời gian giảm được 1.130 ngày.

Đến nay, 287/292 thủ tục hành chính ở 17 lĩnh vực thuộc thẩm quyền cấp huyện được đưa vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công, 236/373 thủ tục áp dụng mức độ 3 và mức độ 4 là 101/373 thủ tục.

Bà Đinh Thị Vỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ cho biết: Thời gian qua, huyện đã có thêm 7 doanh nghiệp, chi nhánh và 3 dự án được triển khai đầu tư. Con số này tuy nhỏ nhưng đã thể hiện sự nỗ lực của địa phương trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Huyện cũng mong muốn tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng, có chính sách đặc thù thu hút đầu tư, giới thiệu các doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư lĩnh vực lợi thế của địa phương.

Cao Quỳnh (Báo Quảng Ninh)