Thứ sáu, 21/2/2020 Cập nhật lần cuối lúc 05:47

Đồng hành với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ngành chức năng, địa phương và doanh nghiệp logistics trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp xuất, nhập khẩu (XNK).

a
Hàng nhập khẩu vào khu vực kiểm tra, bốc xếp hàng hóa của Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, tình hình dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành sản xuất, XNK trên địa bàn tỉnh cũng như trên cả nước. Theo đó, hoạt động XNK của các doanh nghiệp qua cầu Bắc Luân II gặp rất nhiều khó khăn. Để đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương hỗ trợ doanh nghiệp chờ thông quan, tiếp tục vào cuộc tháo gỡ những vướng mắc của doanh nghiệp nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh cũng như chủ động các phương án phòng, chống không để phát tán dịch bệnh.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 808/VPCP-KTTH ngày 5/2/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc hoạt động XNK, vận chuyển hàng hóa qua biên giới; Công văn số 624/UBND-TM1 ngày 6/2/2020 của UBND tỉnh về việc hoạt động XNK, vận chuyển hàng hóa qua biên giới và công văn của TP Móng Cái về phương án thông quan hàng hóa XNK qua cầu Bắc Luân II, gắn với việc đảm bảo phòng, chống bệnh dịch Covid-19, Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp cần thiết. Trong đó, chủ động cung cấp các trang thiết bị, nguồn lực để đảm bảo phòng, chống bệnh dịch tại khu kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tạm thời cầu Bắc Luân II. Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương, cho biết: Với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương đã thực hiện các chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp XNK khi làm thủ tục kiểm tra hàng hóa tại khu kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tạm thời cầu Bắc Luân II. Từ ngày 12/2/2020, Công ty đã thực hiện miễn phí vào cổng, phí lưu kho bãi đối với các xe hàng hóa XNK; miễn phí bốc xếp hàng hóa đối với xe hàng cứu trợ, biếu tặng từ thiện của các tổ chức, doanh nghiệp (có hồ sơ phê duyệt kèm theo).

a
Khu vực bốc xếp hàng hóa tại Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương thực hiện đầy đủ các quy trình kiểm tra, phòng chống dịch bệnh.

Mới đây, ngày 13/2, lô hàng nhập khẩu sợi filament của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà với 22 kiện, trọng lượng 13.200KGM đã hoàn thành thủ tục, thực hiện nhập khẩu qua cầu Bắc Luân II, đánh dấu sự trở lại của hoạt động XNK qua cửa khẩu trên địa bàn. Đồng thời, được thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch, như: Kiểm dịch y tế, phòng cách ly đối với lái xe, công nhân bốc xếp và chủ hàng sau mỗi lần giao dịch qua biên giới; khử trùng, tiêu độc đối với phương tiện, hàng hóa và các biện pháp hạn chế tiếp xúc qua lại…

Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo Sở Công thương, nhằm hỗ trợ và chia sẻ những khó khăn với các doanh nghiệp XNK, Sở vận động các doanh nghiệp logistics tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp XNK. Qua đó, đã vận động và thống nhất với đại diện của Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương hỗ trợ về thủ tục và phí lưu kho bãi, vận chuyển với các doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động XNK qua cầu Bắc Luân II. Thời gian tới, Sở tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng hành, gỡ khó cùng các doanh nghiệp XNK qua cầu Bắc Luân II cũng như các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh.

Với tinh thần khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo chống dịch, vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế, với sự vào cuộc của các ngành chức năng, địa phương, doanh nghiệp, hoạt động XNK trên địa bàn sẽ ổn định, duy trì sản xuất kinh doanh.

Minh Đức (Trung tâm truyền thông Quảng Ninh)