Thứ ba, 3/10/2017 Cập nhật lần cuối lúc 09:32

Dùng bộ công cụ khảo sát mạng xã hội để cải thiện môi trường đầu tư

QNP - Hiện tỉnh Quảng Ninh có 17 đơn vị tham gia bộ công cụ khảo sát mạng xã hội đã vào cuộc vận hành và trao đổi nâng cao hiệu ứng của trang Fanpage DDCI Quảng Ninh.

Nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai ứng dụng bộ công cụ đánh giá sự hài lòng, cảm nhận của doanh nghiệp từ cấp cơ sở, cấp phòng, ban của sở, ngành và cấp xã, phường, thị trấn của địa phương thông qua mạng xã hội.

Năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai bộ công cụ khảo sát mạng xã hội DDCI (SNA). Đây là nội dung mới và sáng tạo nhằm đa dạng kênh nắm bắt thông tin phản hồi của doanh nghiệp về thủ tục hành chính liên quan đến các tổ chức kinh tế...

Bộ công cụ SNA được đánh giá là điểm nhấn quan trọng trong giải pháp mới cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2017. Trong đó nhấn mạnh vào tư duy đổi mới, mạnh dạn của các sở, ngành, địa phương được lựa chọn thí điểm khi đã ứng dụng mạng xã hội làm kênh tiếp thu, nắm bắt ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, người dân về chất lượng điều hành kinh tế của mình.

Hiện nay, 17 đơn vị tham gia bộ công cụ khảo sát mạng xã hội đã vào cuộc và thường kỳ họp trực tuyến qua Facebook, Skype vào trưa thứ sáu hàng tuần để cùng vận hành và trao đổi nâng cao hiệu ứng của trang fanpage DDCI Quảng Ninh.

Trang fanpage được một số sở, ngành và địa phương tích cực tham gia như: Cục Hải quan, cục Thuế, Sở Du lịch, TP Cẩm Phả, thị xã Đông Triều… Hiện tại Fanpage DDCI Quảng Ninh đã có gần 1.300 lượt theo dõi, hơn 1.200 lượt tiếp cận trang.

Thông qua fanpage này, rất nhiều câu hỏi, phản hồi đã được gửi trực tiếp đến fanpage. Ngay khi tiếp nhận thông tin, người trực thông tin sẽ tiếp nhận và yêu cầu đơn vị liên quan nghiên cứu và có câu trả lời trực tiếp cho doanh nghiệp.

Được khởi động trong thời gian ngắn nhưng Fanpage DDCI Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả cao trong việc tương tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Ninh và cộng đồng doanh nghiệp. Giải pháp mới này của tỉnh Quảng Ninh đang nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của chuyên gia dự án PCI- VCCI khi tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn, chủ động và tiên phong trong cả nước tham gia khảo sát, tiếp thu ý kiến từ kênh mạng xã hội và có thu thập đánh giá phân tích.

Ông Trần Như Long, Phó Trưởng Ban Thường trực IPA Quảng Ninh cho biết: Việc đưa vào hoạt động Fanpage DDCI  nhằm giúp tạo sự cạnh tranh, thi đua quyết liệt về nâng cao chất lượng điều hành kinh tế giữa các sở, ban, ngành và địa phương thông qua bộ công cụ khảo sát mạng xã hội (SNA). Đồng thời qua công cụ này các đơn vị sở, ban, ngành và địa phương chủ động đánh giá, giám sát theo thời gian thực chất lượng dịch vụ của mình thông qua cảm nhận của doanh nghiệp và đại diện doanh nghiệp.

Ngoài ra thông qua Fanpage DDCI nhằm tăng cường tương tác, nắm bắt nhu cầu và hỗ trợ giải quyết khó khăn, các vấn đề phát sinh trong quá trình đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp (thái độ kiến tạo và phục vụ).

Việc triển khai bộ công cụ khảo sát mạng xã hội DDCI (SNA) là một trong những biện pháp mà Quảng Ninh thực hiện để đánh giá thực chất hơn chất lượng điều hành, hoạt động của các địa phương và các sở, ban ngành đến cấp cơ sở. Thông qua đó, các cơ quan, địa phương đề xuất các biện pháp điều chỉnh, hướng tới thuận lợi hoá mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thực sự thuận lợi, thông thoáng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư./.

Theo quangninh.gov.vn