Thứ ba, 5/6/2018 Cập nhật lần cuối lúc 13:44

Hội đàm giữa Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và Thống đốc tỉnh Irkutsk (Liên bang Nga)

Từ ngày 2 đến 13/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long cùng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh có chuyến thăm và làm việc tại Liên Bang Nga và Cộng hòa Séc.

Trong ngày 4/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã có cuộc hội đàm với Thống đốc tỉnh Irkutsk (Liên Bang Nga) Sergey G. Levchenko về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam và Chính quyền tỉnh Irkutsk, Liên Bang Nga.

Quang cảnh hội đàm.
Quang cảnh cuộc hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, Ngài Thống đốc tỉnh Irkutsk đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long và đoàn đại biểu, đồng thời nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong lần đến thăm tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam vào tháng 11/2017.

Tỉnh Irkutsk nằm ở phía đông Siberia, có diện tích trên 767.000km2, dân số khoảng 2,5 triệu người, có thế mạnh trong chế biến dầu, khai khoáng, luyện kim, chế tạo máy, đặc biệt là lĩnh vực lâm nghiệp, chế biến gỗ, trữ lượng gỗ ở đây chiếm hơn 11% trữ lượng gỗ toàn nước Nga. Ngoài ra, ở đây còn nổi tiếng với hồ Baikal, hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, chiếm 20% trữ lượng nước sạch toàn cầu, được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Ngài Thống đốc tỉnh Irkutst cho rằng giữa Irkutsk và Quảng Ninh rất có tiềm năng trong hợp tác phát triển trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, nhất là khi tới đây tỉnh Quảng Ninh đưa vào hoạt động Sân bay quốc tế Vân Đồn thì khả năng kết nối giữa hai bên sẽ rất thuận lợi.

e
Lãnh đạo hai tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tới Irkutsk và bày tỏ mong muốn sẽ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai tỉnh bền vững. Việc hợp tác giữa hai tỉnh là minh chứng cụ thể hóa chiến lược hợp tác hữu nghị, lâu dài, bền chặt giữa hai đất nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh đến những thế mạnh về công nghiệp khai khoáng, du lịch với Vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Tỉnh Quảng Ninh đang đứng trong cơ hội phát triển mạnh mẽ là mảnh đất hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới khi các tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn sớm được hoàn thành trong năm nay, rút ngắn thời gian đi từ thủ đô Hà Nội đến Quảng Ninh chỉ còn 1 giờ 30 phút.

rr
Lãnh đạo hai tỉnh trao quà lưu niệm.

Việc hoàn thành Sân bay quốc tế Vân Đồn tại Khu hành chính kinh tế - đặc biệt Vân Đồn sẽ tăng khả năng kết nối với các khu vực trên thế giới, trong đó có tỉnh Irkutsk (Liên bang Nga). Từ đó, đồng chí hy vọng hai bên sẽ nghiên cứu kết nối đường bay thẳng từ Irkutsk đến Vân Đồn chỉ khoảng 6 giờ bay,  đây sẽ là tuyến đường hàng không đưa khách du lịch và các doanh nghiệp của tỉnh Irkutsk đến với Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung cũng như đưa du khách Quảng Ninh, Việt Nam đến với các thắng cảnh của Irkutsk như hồ Baikal.

Tại cuộc hội đàm, các đại biểu tỉnh Quảng ninh và Irkutsk bên đã trao đổi làm rõ thêm những lĩnh vực giữa 2 bên có thể tăng cường hợp tác thời gian tới về du lịch, nông nghiệp, giáo dục…

ê
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh thăm quan một số doanh nghiệp tại tỉnh Irkitsk.

Trên cơ sở hiểu biết chung giữa hai bên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long và Ngài thống đốc tỉnh Irkutsk Sergey G. Levchenko đã ký bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Quảng ninh, Việt Nam và tỉnh Irkutsk, Liên Bang Nga, trong đó thống nhất hai bên sẽ xây dựng cơ chế trao đổi đoàn thăm hữu nghị nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Thống nhất hợp tác trong lĩnh vực du lịch trên nền tảng hai bên đều có di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và hồ Baikal. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác về các lĩnh vực kinh tế, y tế, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, sinh thái.

Cũng trong chương trình làm việc tại tỉnh Irkutsk (Liên bang Nga), đoàn công tác của tỉnh đã tới thăm hồ Baikal, thăm và làm việc với một số doanh nghiệp tại địa phương.

Theo quangninh.gov.vn