Thứ sáu, 8/11/2019 Cập nhật lần cuối lúc 14:57

HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ NGÀNH THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM NĂM 2019.

Hội nghị xúc tiến đầu tư ngành thông tin và truyền thông năm 2019 ngày 8/11/2019 do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức có sự tham gia của khoảng 170 đại biểu gồm lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh Quảng Ninh; Hiệp hội doanh nghiệp CNTT, các doanh nghiệp và tổ chức trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực ICT. 

 

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Phan Tâm thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  về xu hướng phát triển của lĩnh vực ICT, các vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước và nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo công nghệ của các doanh nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp có tham vấn về giải pháp phát triển ICT.

              Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tiềm năng phát triển Quảng Ninh, tầm quan trọng của thông tin truyền thông, chính quyền số đối với địa phương. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh bước đầu đã có những tiền đề quan trọng để tiếp tục xây dựng, chuẩn bị năng lực sẵn sàng tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, như: Đề án Xây dựng Chính quyền điện tử; Đề án Thành phố thông minh, xây dựng Khu CNTT tập trung tại phường Tuần Châu (TP Hạ Long)...

               Trong khuôn khổ hội nghị đã có 03 phiên thảo luận chuyên đề, các đại biểu tập trung trao đổi và có bài phát biểu liên quan đến xúc tiến đầu tư, chuyển giao công nghệ, cải thiện các chính sách trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

                Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng ban IPA cũng đã có bài tham luận về môi trường đầu tư và các định hướng chính đối với việc kêu gọi đầu tư vào Quảng Ninh, mong muốn của Quảng Ninh đối với việc thu hút thêm các nhà đầu tư tiềm năng thuộc lĩnh vực ICT và trở thành nơi đáng sống, làm việc đối với các doanh nhân, du khách bởi tiềm năng lợi thế và năng lực cạnh tranh nổi trội về vị trí địa lí, thuận lợi trong kết nối đến các trung tâm kinh tế trong nước và quốc tế, hạ tầng giao thông xã hội, hạ tầng ICT đồng bộ,  ứng dụng mạnh mẽ chính quyền điện tử, chính quyền số với nguồn nhân lực có trình độ được đào tạo…. Đại diện IPA Quảng Ninh cũng thông tin đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư về lĩnh vực trọng tâm mà Quảng Ninh tập trung thu hút đầu tư như du lịch, dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, cảng biển, logistics…trong đó nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất và đổi mới các mô hình kinh doanh đem lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và sự phát triển của địa phương.

                Đại diện của các doanh nghiệp VNPT, Grab, Havey Nash, Qualcomm, Viettel, Tik Tok, SAP… và các tổ chức như US. ASEAN, Mckinsey… đã có trao đổi về các vấn đề trong thu hút đầu tư, phát triển hệ sinh thái, nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển ngành ICT, các vấn đề cơ chế và chính sách, những giải pháp đột phá trong thu hút đầu tư lĩnh vực kinh tế số, phát triển sản phẩm công nghệ thông minh, tăng cường kết nối hợp tác với đối tác trong và ngoài nước, chuyển giao và làm chủ công nghệ.

Cùng ngày các đại biểu đã thăm quan các gian hàng của các doanh nghiệp CNTT tiêu biểu của Việt Nam như: CMC, BKAV…

Nguồn: IPA Quảng Ninh