Thứ năm, 13/11/2014 Cập nhật lần cuối lúc 19:46

IPA Quảng Ninh làm việc với Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội)

Ngày 05/11/2014, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Phó Trưởng ban IPA Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Ông Atsusuke Kawada - Trưởng đại diện Văn phòng JETRO tại Hà Nội để trao đổi về tình hình triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và JETRO Hà Nội trong thời gian qua. Cùng tham dự có các thành viên Văn phòng giúp việc Hội đồng cố vấn triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và JETRO Hà Nội.

 

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Mạnh Cường- Phó Trưởng ban IPA đã thông báo tình hình hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Ninh đối với Nhật Bản. Trong 10 tháng đầu năm 2014, thông qua kênh trao đổi với các tổ chức JETRO và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp đón và làm việc với 04 lượt đoàn Nhà đầu tư Nhật Bản. Bao gồm: Đoàn ông Ito và các doanh nghiệp Nhật Bản (tháng 1/2014); Đoàn 31 doanh nghiệp Nhật Bản và JETRO (tháng 7/2014); Đoàn thống đốc tỉnh Kanagawa và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản (tháng 7/2014); Đoàn 25 doanh nghiệp Nhật Bản do Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản JCCI giới thiệu (tháng 10/2014). Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng thực hiện một số các hoạt động khác nhằm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Nhật Bản như: tổ chức thành công lễ hội hoa anh đào lần thứ 2 tại thành phố Hạ Long; nghiên cứu hợp tác với một số đơn vị (Công ty CP Tiến bộ Quôc tế AIC, Viện Nghiên cứu kinh tế Việt Nam - VERI, Hiệp Hội Văn hóa Quốc tế “WA”) xây dựng Đề án mở văn phòng xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của Quảng Ninh tại Nhật Bản; tiếp nhận Thực tập sinh Nhật Bản tới làm việc tại IPA Quảng Ninh theo Chương trình phái cử thực tập sinh - đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu METI.

Ông Atsusuke Kawada cho biết, hiện có rất nhiều địa phương mong muốn và đề nghị ký kết chương trình hợp tác với JETRO, nhưng đến nay Quảng Ninh là tỉnh duy nhất của Việt Nam mà JETRO ký kết chương trình hợp tác nhằm hỗ trợ và thúc đẩy thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Quảng Ninh. Qua đó khẳng định ý nghĩa và vị trí quan trọng của Quảng Ninh trong quan hệ hợp tác với JETRO.

Cũng theo Ông Atsusuke Kawada, việc số lượng các nhà đầu tư Nhật Bản tới tìm hiểu đầu tư tại Quảng Ninh ngày một tăng là một dấu hiệu đáng mừng. Ông đánh giá cao sự nhiệt tình, chu đáo, phong cách làm việc chuyên nghiệp của IPA Quảng Ninh và đặc biệt ấn tượng với các Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thông qua sự thân mật, cởi mở trong giao tiếp hay khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Theo đề xuất của trưởng đại diện JETRO Hà Nội, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh cần tập trung hơn nữa tìm hiểu những nhu cầu, nguyện vọng của Nhà đầu tư Nhật Bản, từ đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đi sâu hơn nữa vào các hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hiệu quả thu hút đầu tư. Ông đã đề xuất một vài ý tưởng đối với UBND tỉnh Quảng Ninh như: tỉnh Quảng Ninh nên xác định lựa chọn hoặc là KCN Việt Hưng hoặc là KCN Đông Mai dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản; thành lập mô hình Japan Desk làm đầu mối duy nhất cung cấp thông tin và làm việc với các Nhà đầu tư Nhật Bản; thúc đẩy tạo thêm nhiều cơ hội để các Nhà đầu tư được làm việc trực tiếp với Lãnh đạo tỉnh.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Phó Trưởng ban IPA chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tích cực của JETRO và cá nhân ông Kawada trong thời gian qua và mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn trong thời gian tới; đồng thời nhấn mạnh Quảng Ninh luôn dành sự ưu tiên đối với các nhà đầu tư Nhật Bản và cam kết sẽ luôn phối hợp chặt chẽ, tích cực với JETRO Hà Nội để xây dựng một môi trường đầu tư ổn đinh, an toàn và hấp dẫn đối với các Nhà đầu tư Nhật Bản khi tới đầu tư tại Quảng Ninh./.

 

Vũ Thị Thanh (Văn Phòng giúp việc Hội đồng Cố vấn Nhật Bản – Quảng Ninh)