Thứ năm, 6/12/2018 Cập nhật lần cuối lúc 07:41

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIII Điều hành linh hoạt, hiệu quả, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH

Năm 2018, trong bối cảnh thế giới, trong nước có nhiều thuận lợi nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được những kết quả tích cực, quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Đặc biệt, tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 11/11 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu. Qua đó, khẳng định rõ hơn vai trò, vị thế mới về một Quảng Ninh đổi mới, năng động, sáng tạo; tạo thế và lực mới cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và của cả nước nói chung trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chào mừng du khách
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chúc mừng tàu Celebrity Millennium chính thức cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - cảng tàu khách quốc tế chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Đỗ Phương

Để có kết quả này, Quảng Ninh đã nhận được sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, đồng thời có sự chủ động, quyết liệt, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân. Đặc biệt, trong đó có sự chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm của UBND tỉnh. Hoạt động của UBND tỉnh đã luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của Trung ương, đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương những nội dung cần tháo gỡ, nhất là về cơ chế, chính sách. Đồng thời, tuân thủ các quy định của pháp luật, quy chế làm việc của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh; tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò tập thể gắn với đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tạo sự thống nhất sức lan tỏa trong nhận thức, quyết tâm thực hiện. Lãnh đạo UBND tỉnh và các ủy viên UBND tỉnh đã dành nhiều thời gian làm việc trực tiếp với cơ sở, kịp thời chỉ đạo giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề phức tạp nhạy cảm mà dư luận xã hội và nhân dân quan tâm. Quan hệ công tác giữa UBND tỉnh với Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh ngày càng gắn kết chặt chẽ phối hợp hiệu quả với các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, Tòa án Nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Khối Cơ quan MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh thông qua chương trình phối hợp.

Đặc biệt, với những giải pháp thiết thực, sát thực tiễn, với phương châm “kỷ cương - liêm chính - hành động - sáng tạo - hiệu quả”, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị chuyên đề của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh theo hướng rõ nhiệm vụ, giải pháp, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng kịch bản tăng trưởng từng ngành, lĩnh vực theo quý; điều hành linh hoạt thu, chi ngân sách bằng các giải pháp cụ thể, sát thực tiễn. Nhờ đó, năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP, giá so sánh 2010) của tỉnh ước tăng 11,1%, vượt 0,9% so với kế hoạch (kế hoạch tăng 10,2%), tốc độ tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước (quý I tăng 9,3%, quý II tăng 10,9%, quý III tăng 11,7%, quý IV ước tăng 12,3%). Đây là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây, cao hơn kịch bản tăng trưởng tỉnh đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ (tăng 10,3%); đạt mức cao so với các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và so với mặt bằng chung của cả nước (tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2018 cả nước 6,7%; GRDP của các địa phương: Hải Phòng tăng 16,25%; Hà Nội tăng 7,37%; Hải Dương tăng 9%; Vĩnh Phúc tăng 8,06%; Bắc Ninh tăng 10,8%, TP Hồ Chí Minh tăng 8,28%...).

Trong chỉ đạo, điều hành năm 2018, UBND tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược, nhất là đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng phát triển dịch vụ, du lịch, hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp... Tỉnh đã khánh thành, thông xe tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng đưa vào sử dụng từ ngày 1/9/2018, góp phần tạo động lực chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như phát triển kinh tế vùng, liên vùng. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư, nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, công trình trọng điểm; hạ tầng đô thị, cây xanh, vỉa hè, nhất là trên địa bàn: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí... được đầu tư, chỉnh trang đồng bộ.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Các chỉ số về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ngành, địa phương (DDCI), hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS) được đẩy mạnh, với nhiều giải pháp, sáng kiến hiệu quả; tạo được niềm tin, thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn. Đặc biệt năm 2018, tỉnh Quảng Ninh được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao giải thưởng Chính quyền số ASOCIO, là giải thưởng công nghệ thông tin trao cho cơ quan có đóng góp đặc biệt quan trọng cho sự phát triển và ứng dụng CNTT tại 24 nền kinh tế thành viên ASOCIO…

Có thể thấy, với những giải pháp thiết thực, sát thực tiễn và phương châm “kỷ cương - liêm chính - hành động - sáng tạo - hiệu quả”, UBND tỉnh điều hành linh hoạt, hiệu quả, góp phần quan trọng trong hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH của năm 2018.

Nguồn: Hà Chi (baoquangninh.com.vn)