Thứ hai, 11/9/2017 Cập nhật lần cuối lúc 10:18

Móng Cái đồng hành cùng doanh nghiệp: Thiết thực và hiệu quả

Trong vài năm trở lại đây, bên cạnh sự đầu tư cho hạ tầng cơ sở tạo sự thúc đẩy sản xuất trên địa bàn, thì một trong những mục tiêu quan trọng là cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh bền vững, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, TP Móng Cái đã quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn. 

Trong những năm gần đây, TP Móng Cái đã có những bước phát triển đột phá, từ một huyện thuần nông với cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, hiện nay lĩnh vực thương mại, dịch vụ đã chiếm trên 70% trong cơ cấu kinh tế của thành phố, đặc biệt là trong giai đoạn từ năm 2011 – 2016: Tổng giá trị hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái 5 năm đạt trên 23,433 tỷ USD, tăng bình quân 1,7%/năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ đạt 34.453 tỷ đồng, tăng bình quân 5,3%/năm. Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đạt 10.413,1 tỷ đồng, tăng bình quân 6,5%/năm. Riêng 8 tháng năm 2017, tổng giá trị XNK đạt trên 3,184 tỷ USD. Thu nội địa (trong cân đối) tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 0,46% so với cùng kỳ.

Hoạt động của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long đã thúc đẩy tăng trưởng toàn ngành công nghiệp của TP Móng Cái.
Hoạt động của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long đã thúc đẩy tăng trưởng toàn ngành công nghiệp của TP Móng Cái.

Đạt được kết quả trên, bên cạnh những nỗ lực của chính quyền thì có sự đóng góp thiết thực của các doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó thành phố luôn tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, nhằm tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp; triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Bên cạnh việc cải cách thủ tục hành chính, những ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp được trả lời, giải đáp trực tiếp hoặc có văn bản gửi đến doanh nghiệp đúng thẩm quyền.

Cùng với đó, việc công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện để doanh nghiệp thuận tiện tìm kiếm thông tin cũng được thành phố chú trọng triển khai. Đặc biệt, thành phố tập trung cho công tác GPMB để bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp có năng lực tham gia đầu tư vào 20 dự án thuộc danh mục kêu gọi đầu tư của thành phố.

Cùng với đó, việc thường xuyên tổ chức đối thoại, gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với các doanh nghiệp nhằm hướng dẫn, giải đáp về cơ chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ khó khăn cũng được triển khai thường xuyên. Đây là bước tiến mới thể hiện sự quan tâm, lắng nghe, đồng thời sát cánh cùng doanh nghiệp để đưa nền kinh tế của thành phố ngày càng phát triển.

Ông Đặng Duy Quân, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Móng Cái, Giám đốc Công ty TNHH Trí Lực, cho biết: Nét mới trong đồng hành cùng doanh nghiệp năm nay là Chủ tịch UBND TP Móng Cái dành 1 ngày thứ 5 để trực tiếp gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, từ đó tạo lan tỏa xuống các xã, phường cùng đồng hành với doanh nghiệp.

Mới đây, trong hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp nhập khẩu phương tiện, máy móc thiết bị phục vụ trong và ngoài ngành Than vào ngày 23-8, đồng chí Vũ Văn Kinh, Chủ tịch UBND TP Móng Cái cam kết tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt nhằm cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp phát huy tối đa tài năng, trí tuệ và năng lực sản xuất, kinh doanh của mình làm giàu chính đáng, xây dựng, phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, bền vững. TP Móng Cái mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng lòng, quyết tâm vượt qua khó khăn, cùng chung tay xây dựng tỉnh Quảng Ninh nói chung, TP Móng Cái ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với sự phát triển của các doanh nghiệp, kinh tế TP Móng Cái đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ, hàng nghìn lao động địa phương được giải quyết việc làm, nhiều hoạt động an sinh xã hội được quan tâm…, điều này ngày càng khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của doanh nghiệp đối với việc thực hiện những mục tiêu phát triển của TP Móng Cái, đồng thời khẳng định hiệu quả việc đồng hành cùng doanh nghiệp của TP Móng Cái trong thời gian qua.

Theo baoquangninh.com.vn