Thứ sáu, 1/6/2018 Cập nhật lần cuối lúc 07:12

Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện: Hoành Bồ quyết tâm thăng hạng

Năm 2018, Hoành Bồ đặt mục tiêu tăng 3 bậc trong bảng xếp hạng DDCI so với năm 2017. Để đạt được mục tiêu này, huyện đã có kế hoạch và triển khai các nhóm giải pháp cụ thể, trong đó tập trung cải thiện 6 chỉ số thuộc nhóm trung bình và thấp.

Nỗ lực cải thiện các chỉ số

Theo kết quả xếp hạng DDCI khối các huyện, thị, thành phố của tỉnh năm 2017, Hoành Bồ xếp thứ 10/14
Theo kết quả xếp hạng DDCI khối các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh năm 2017, Hoành Bồ xếp thứ 10/14, thuộc top các địa phương có chỉ số khá.

Năm 2018, huyện Hoành Bồ sẽ thực hiện duy trì và cải thiện tốt hơn nữa 2 nhóm chỉ số đang xếp thứ hạng tốt trong bảng xếp hạng DDCI 2017, đó là tính năng động của địa phương (hạng 3/14) và vai trò người đứng đầu địa phương (hạng 4/14). Đồng thời, quyết tâm cải thiện 6 chỉ số đang xếp ở thứ hạng trung bình và thấp, bao gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý, chi phí không chính thức và chi phí thời gian. Theo đó, Hoành Bồ tập trung nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền các cấp, nâng cao chất lượng của Trung tâm Hành chính công huyện và Bộ phận “Tiếp nhận và trả kết quả hiện đại” cấp xã; cải cách hành chính, tăng cường kiểm tra, thanh tra công chức, công vụ, đánh giá tinh thần, thái độ phục vụ của công chức, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng, xã, thị trấn tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tăng trưởng thông qua chính sách của nhà nước, như: Hỗ trợ thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai, vay vốn, lãi suất ngân hàng cho các dự án nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ đào tạo lao động, tư vấn khởi nghiệp cho các doanh nghiệp mới thành lập và hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác có đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp, gia nhập thị trường… Bên cạnh đó, các giải pháp về minh bạch hóa thông tin, đặc biệt là về quy hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch xây dựng, các dự án đầu tư phát triển sản xuất, cơ sở hạ tầng được công khai trên trang thông tin điện tử của huyện tại địa chỉ: huyenhoanhbo.gov.vn, qua hệ thống mạng chính quyền điện tử, loa truyền thanh cơ sở, sách, báo cũng như thông qua các chương trình gặp mặt doanh nghiệp hằng năm.

Hoạt động sản xuất tại Nhà máy gạch Hoành Bồ (Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Hoành Bồ)
Hoạt động sản xuất tại Nhà máy gạch Hoành Bồ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Hoành Bồ

Đây cũng là nỗ lực nhằm tăng tính minh bạch, giảm chi phí thời gian, hỗ trợ doanh nghiệp và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Ông Phan Thanh Hùng, Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Hoành Bồ, cho biết: Toàn huyện hiện có 218 doanh nghiệp, 28 HTX. Huyện đang nghiên cứu thành lập các chi hội doanh nghiệp theo nhóm ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh hoặc theo địa bàn xã, thị trấn để việc hỗ trợ thông tin kinh doanh, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp tốt hơn. Hằng năm, tổ chức các đợt tiếp xúc doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sẽ lập Fanpage DDCI của huyện nhằm tăng tính tương tác giữa chính quyền và doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Xây dựng chính quyền phục vụ

Huyện Hoành Bồ khai trương trang thông tin điện tử của huyện, địa chỉ: huyenhoanhbo.gov.vn
Lãnh đạo tỉnh và huyện Hoành Bồ ấn nút khai trương trang thông tin điện tử của huyện, website: huyenhoanhbo.gov.vn, ngày 12/5/2018.

Với quyết tâm tăng hạng DDCI, tháng 5/2018, UBND huyện Hoành Bồ đã ban hành kế hoạch thực hiện Kế hoạch hành động số 2614 của UBND tỉnh về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và năng lực cạnh tranh cấp địa phương DDCI. Trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên UBND huyện phụ trách từng chỉ số.

Với tinh thần cầu thị, quyết tâm cao, năm 2018, Hoành Bồ đặt mục tiêu xếp hạng DDCI tăng 3 bậc so với năm 2017, nằm trong top các địa phương có chỉ số DDCI tốt nhất của tỉnh. Huyện Hoành Bồ cũng đã tổ chức quán triệt nội dung và ý nghĩa của chỉ số DDCI, PCI đến toàn thể khối cơ quan, chính quyền thông qua hội nghị công bố bộ nhận diện thương hiệu, khai trương trang thông tin điện tử của huyện và tập huấn DDCI. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong công tác giải quyết các kiến nghị, đề xuất của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, huyện cũng quyết liệt chỉ đạo hoạt động của các cơ quan thuộc chính quyền địa phương theo quan điểm thống nhất “Chính quyền tận tâm – Doanh nghiệp tận lực”; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương. Trong công tác điều hành và giải quyết TTHC được triển khai theo hướng khai thác, sử dụng hiệu quả CNTT để phấn đấu giảm tối đa chi phí, thời gian cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. 

Tính đến nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại 13/13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện được đầu tư đồng bộ, hoạt động có hiệu quả. Các cuộc họp của huyện với cấp xã thực hiện 100% qua đường truyền trực tuyến, giảm thời gian, chi phí di chuyển. Một số TTHC như đăng ký kinh doanh HTX, hộ cá thể, người dân có thể thực hiện tại UBND xã, giảm chi phí thời gian đến Trung tâm Hành chính công huyện, trả kết quả ngay tại chỗ; các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện tiếp nhận, xử lý TTHC trên môi trường mạng, giảm thời gian luân chuyển, loại bỏ dần các văn bản giấy thông thường…

Với sự quyết tâm và những giải pháp rất căn cơ, cụ thể như trên, tin tưởng rằng môi trường đầu tư, kinh doanh của Hoành Bồ sẽ ngày càng khởi sắc và đạt được mục tiêu tăng hạng DDCI trong năm 2018, khẳng định "Hoành Bồ là điểm đến tin cậy" của các nhà đầu tư.

 

* Ông Triệu Đức Hương, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ: “Giao nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách nhiệm của từng thành viên”

Để đạt được mục tiêu thăng hạng DDCI năm 2018, hiện Hoành Bồ đã ban hành kế hoạch, đề ra nhóm giải pháp cụ thể gắn với các chỉ số; giao nhiệm vụ cụ thể gắn với trách nhiệm của từng người. Đối với nhóm giải pháp chỉ đạo, điều hành, thường trực UBND huyện phân công phụ trách chỉ đạo các nhóm chỉ tiêu. Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện phụ trách 2 chỉ tiêu: Vai trò người đứng đầu địa phương và chi phí không chính thức; các phó chủ tịch UBND huyện phụ trách 6 chỉ tiêu còn lại là tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động của địa phương; chi phí thời gian; cạnh tranh bình đẳng; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và thiết chế pháp lý. Thủ trưởng các phòng, ban, cơ quan đầu mối theo chức năng, nhiệm vụ quy định, định lượng các tiêu chí cụ thể trong từng chỉ tiêu thành phần, tính toán khả năng thực hiện, phân công đến từng cán bộ, công chức, chuyên viên phụ trách gắn với việc đánh giá mức độ hoàn thành, xếp loại cán bộ, công chức cuối năm. Định kỳ lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị kiểm điểm khối lượng công việc đã thực hiện, công việc chưa thực hiện và giải pháp khắc phục tồn tại, vướng mắc.

DSC_0928.jpg

* Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Hành Chính công huyện Hoành Bồ: "Tập trung làm tốt vai trò dịch vụ công"

Nhằm góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI cấp huyện, Trung tâm Hành chính công huyện Hoành Bồ tập trung làm tốt vai trò dịch vụ công, cụ thể là công tác giải quyết TTHC đảm bảo đúng yêu cầu, chuyên nghiệp, nhanh gọn. Trung tâm đang đề nghị huyện tiếp tục rà soát lại tất cả các thủ tục thuộc thẩm quyền cấp huyện để chủ động rút ngắn thời gian giải quyết cho người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chỉ đạo các bộ phận liên quan hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX khi có yêu cầu để đảm bảo hồ sơ đúng, đủ, tránh mất thời gian đi lại và chờ đợi.

Đối với triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, hiện Trung tâm cũng đã in các tài liệu đặt tại các quầy làm thủ tục để người dân đọc, hiểu được quy trình thực hiện. Đối với hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết tại Trung tâm về cơ bản đều được trả trước hạn và đúng hạn; khi tiếp nhận, cán bộ sẽ ghi rõ thời hạn, chủ động gọi điện thông báo cho người dân, doanh nghiệp sau khi thủ tục được giải quyết xong.

 

* Ông Nguyễn Thế Kỳ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Hoành Bồ: “Mong chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn, tốt hơn nữa cho doanh nghiệp”

Năm 2016, Hoành Bồ xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng DDCI, tuy nhiên, năm 2017, vị trí này tụt xuống thứ 10. Để cải thiện các chỉ số trong bảng xếp hạng DDCI, hiện cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Hoành Bồ  cũng đang có đánh giá, cách làm với tinh thần cầu thị, đổi mới. Mới đây, huyện đã mời các chuyên gia về tập huấn chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện DDCI cho hơn 400 đại biểu đại diện doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và toàn bộ công chức của huyện nhằm trang bị kiến thức, nâng cao nhận thức, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chỉ số DDCI của huyện năm 2018. Đồng thời, công bố trang thông tin điện tử của huyện. Đây là kênh thông tin rất hữu ích cho doanh nghiệp để tiếp cận thông tin về các chính sách mới, dự án kêu gọi đầu tư cũng như các tiềm năng, thế mạnh của huyện để quyết định đầu tư. Bản thân tôi cũng là người dự hội nghị này và cảm thấy những thông tin, kiến thức được truyền đạt tại hội nghị rất sát thực với tình hình thực tế, cho thấy Hoành Bồ còn nhiều việc phải làm. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương của huyện, xã tiếp tục tạo điều kiện tốt hơn để đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

* Ông Phạm Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ: “Tiếp tục xây dựng chương trình cải thiện, nâng cao điểm số các chỉ số chưa đạt…”

Cùng với phát triển KTXH, thời gian qua, Dân Chủ tập trung đẩy mạnh thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính trong cơ quan UBND xã và tăng cường cải cách TTHC nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết thủ tục tại bộ phận “một cửa” của xã. Sau khi đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đưa phòng làm việc của bộ phận “một cửa” đi vào hoạt động trôi chảy, xã đi sâu vào nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, cách giao tiếp, ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức khi tiếp dân.

Do đó, hầu hết các hồ sơ nhận giải quyết vừa được trả trước hạn hoặc đúng hạn, vừa tạo được sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện xã vẫn còn một số chỉ số DDCI chưa đạt. Với vai trò là người đứng đầu địa phương, tôi sẽ tiếp tục xây dựng nội dung chương trình cụ thể, sát với điều kiện thực tế địa phương để chỉ đạo cán bộ, công chức xã cải thiện và nâng cao điểm số của các chỉ số chưa đạt.

Quảng An - Hoàng Anh (Thực hiện)