Thứ hai, 2/12/2019 Cập nhật lần cuối lúc 15:39

Nghệ An - Quảng Ninh trao đổi về thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Tiếp tục chuyến làm việc tại Nghệ An, ngày 2/12, Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để trao đổi về công tác hỗ trợ dự án đầu tư, trong đó có các dự án của Tập đoàn TH. Làm việc với đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành.

Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND tỉnh Nghệ An
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành của 2 tỉnh đã trao đổi về các vấn đề, như: Chính sách riêng cho lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt thu hút doanh nghiệp về nông nghiệp vào Nghệ An; vận hành các chính sách hiện có; sự nổi trội so với chính sách chung của Trung ương.

Cơ chế hỗ trợ của Nghệ An cho doanh nghiệp về giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng cho dự án, như: Đường, điện, nước; vai trò của chính quyền trong kết nối, phối hợp giữa doanh nghiệp với người nông dân trong xây dựng, sản xuất, nhất là vùng nguyên liệu; công tác giao đất cho nhà đầu tư…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã thông tin về những đổi mới của Quảng Ninh. Thời gian qua, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Quảng Ninh đã có sự thay đổi, phát triển vượt bậc, trở thành một trong những trung tâm kinh tế của khu vực và cả nước. Riêng về lĩnh vực nông nghiệp, đồng chí khẳng định hiện cơ cấu của lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh chỉ chiếm khoảng 6% trong tỷ trọng kinh tế, tuy nhiên còn khoảng 35% người dân làm việc trong khu vực này, trong đó chủ yếu ở vùng khó khăn. 

Đồng chí Đặng huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Năm 2019, dự kiến thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Quảng Ninh đạt khoảng 6.000 USD, nhưng ở vùng nông nghiệp, nông thôn mới chỉ trên 2.000 USD. Vì vậy, Quảng Ninh đang tập trung kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có dự án nuôi bò sữa theo quy mô công nghiệp tập trung nhằm nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn. Đây là lĩnh vực mới, sản xuất theo hướng tập trung công nghiệp nên tỉnh Quảng Ninh cần phải tiến hành từng bước. Đồng chí nhấn mạnh: Nghệ An đã có nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực thu hút đầu tư vào nông nghiệp. Hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 20 dự án còn hiệu lực do Tập đoàn TH đầu tư với tổng số vốn đăng ký khoảng 31.000 tỷ đồng. Chính vì vậy, chuyến tham quan, tìm hiểu thực tế tại Nghệ An lần này sẽ giúp Quảng Ninh có thêm nhiều kinh nghiệm trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có các dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu cũng trao đổi một số thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh, công tác thu hút đầu tư, cải cách hành chính… Đồng chí đề nghị 2 tỉnh đẩy mạnh hợp tác, nhất là về thương mại, đặc biệt là các sản phẩm nông sản của Nghệ An để tiêu thụ tại thị trường Quảng Ninh; bàn bạc với các hãng hàng không xem xét mở đường bay Vân Đồn - Vinh...

Đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Ninh tặng quà lưu niệm cho UBND tỉnh Nghệ An
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trao quà lưu niệm cho UBND tỉnh Nghệ An.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Nghệ An, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi trên địa bàn Nghệ An đã có sự hiện diện của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Đồng chí tin tưởng Nghệ An tới đây sẽ khởi sắc nhiều hơn khi thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Về lĩnh vực nông nghiệp, các ban, ngành liên quan của tỉnh tiếp tục kết nối thông qua đầu mối Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, củng cố tài liệu tham mưu cho tỉnh để sớm triển khai dự án của Tập đoàn TH tại Quảng Ninh.

PV Nguyễn Hưng (Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh)