Thứ ba, 22/9/2020 Cập nhật lần cuối lúc 08:46

Nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục ‘nhắm’ đến Vĩnh Phúc, Quảng Ninh và Nghệ An

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang có xu hướng mở rộng đầu tư ra các địa phương khác như Vĩnh  Phúc, Quảng Ninh và Nghệ An, thay vì chỉ tập trung tại Hà Nội và TP.HCM như trước.

  •    

    Bên cạnh Hà Nội và TP.HCM, nhiều địa phương khác cũng có tiềm năng thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: I.T.

Trong hội thảo Kết nối đầu tư Việt Nam - Nhật Bản 2020, tổ chức sáng 9/9, ông Fujita Masataka, Tổng thư ký Trung tâm ASEAN – Nhật Bản (AJC) cho biết, 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nghệ An đã có quan hệ hợp tác đầu tư với Nhật Bản trước đây và có nhiều lợi thế thu hút đầu tư nước ngoài.Cụ thể, ông Fujita Masataka cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc gần thủ đô Hà Nội, là đô thị công nghiệp đã có doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản tại đây như Honda, Toyota. Tỉnh Quảng Ninh có vịnh Hạ Long nổi tiếng về du lịch và là địa phương tăng trưởng kinh tế nhanh, chú trọng bảo vệ môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Quảng Ninh đang muốn xúc tiến tăng trưởng kinh tế xanh. Nghệ An là trung tâm văn hóa, kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ với thủ phủ là thành phố Vinh, điểm đầu tư mới đang được các nhà đầu tư nhắm tới. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư mở rộng kinh doanh sản xuất. Không chỉ có các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, mà hiện các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản cũng tăng cường xúc tiến đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang có xu hướng đầu tư ra các địa phương khác thay vì chỉ tập trung tại Hà Nội và TP.HCM như trước.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú khẳng định, Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia đầu tư lớn vào Việt Nam về cả số lượng dự án và tổng vốn đầu tư.

Làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam không ngừng tăng cả về số lượng doanh nghiệp và vốn đầu tư. Cụ thể, năm 2018, Nhật Bản dẫn đầu các quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 8,59 tỷ USD. Tính đến cuối năm 2019, hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ở Việt Nam. Tính lũy kế tình hình thu hút FDI đến cuối năm 2019, Nhật Bản đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký đạt 59,3 tỷ USD, chiếm 16,7%. 

Theo khảo sát của JETRO vào tháng 2/2020, có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN và đứng thứ ba trong khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Nguồn: thegioitiepthi.vn