Thứ sáu, 27/10/2017 Cập nhật lần cuối lúc 07:24

Nhật Bản rót gần 50 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam

Với hơn 3.500 dự án đầu tư có tổng số vốn đăng ký đầu tư 46,1 tỷ USD, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 2 về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Nhật Bản rót gần 50 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam

Buổi đối thoại của lãnh đạo tỉnh Bình Dương với các doanh nghiệp Nhật Bản ngày 25/10.

Ngày 25/10, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức buổi gặp gỡ đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trên địa bàn để giải đáp các thắc mắc về chính sách, pháp luật cho đại diện các doanh nghiệp.
Theo Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bình Dương, tình hình kinh tế của tỉnh Bình Dương trong thời gian qua tiếp tục phát triển ổn định. Nhờ các giải pháp thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường của các doanh nghiệp, chỉ số phát triển công nghiệp 9 tháng đầu năm 2017 tăng 9,5%.
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hiện là nguồn vốn quan trọng tạo động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Năm 2016, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đóng góp hơn 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; hơn 67% giá trị sản xuất công nghiệp và chiếm trên 82% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.
Bình Dương đã trở thành điểm đến được ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài đến từ các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan và Hoa Kỳ...
Trong đó, Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều thứ 2 đầu tư vào Việt Nam với 3.523 dự án có tổng số vốn đầu tư đăng ký là 46,1 tỷ USD. Riêng tại Bình Dương, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đã đầu tư 249 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 5,218 tỷ USD, đứng thứ 2 và chiếm 18,7% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Những năm qua tỉnh đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng; ưu tiên phát triển mạnh mạng lưới giao thông, tạo kết nối thuận lợi với TP.HCM; Đồng bằng Sông Cửu Long; Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên.
Nhiều tuyến giao thông quan trọng đã được đầu tư, đưa vào sử dụng như Đại lộ Bình Dương và đặc biệt là đường Mỹ Phước - Tân Vạn, là tuyến đường quan trọng nối liền các khu công nghiệp của tỉnh với các cảng biển, sân bay,… để  phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Phát triển mạnh các khu công nghiệp, khu đô thị mới và các dịch vụ nhằm phục vụ tốt hơn cho các nhà đầu tư.
Nhật Bản rót gần 50 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam - ảnh 2
Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Bình Dương trả lời các thắc mắc của doanh nghiệp về cơ sở hạ tầng giao thông.
Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam; Tổng số giờ tăng ca của công nhân hiện nay còn quá ít, các vấn đề liên quan đến hạ tầng giao thông, cảng đường sông…
Ông Trần Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, các vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm sẽ được các sở ngành trả lời trực tiếp tại buổi đối thoại và bằng văn bản. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan đến chính sách quốc gia, tỉnh sẽ ghi nhận và kiến nghị lên Chính phủ để có hồi đáp cho các doanh nghiệp.
 

Theo Báo Tiền Phong