Thứ bảy, 28/6/2014 Cập nhật lần cuối lúc 16:56

PCI lên hạng và dấu ấn Quảng Ninh

Xác định rõ môi trường đầu tư như một chất xúc tác ban đầu và là “hàn thử biểu” cho việc lựa chọn quyết định bỏ vốn của nhà đầu tư, những năm gần đây, Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Năm 2012, theo công bố của VCCI, chỉ số PCI của Quảng Ninh chỉ xếp thứ 20/63 tỉnh/thành phố (giảm 8 bậc so với năm 2011). Trong 9 chỉ số thành phần thì có tới 7 chỉ số giảm vị trí xếp hạng.  Với quyết tâm cải thiện những chỉ số thành phần còn thấp và giảm điểm, nhất là các chỉ số: Gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, tính năng động... UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 4542/KH-UBND về việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh  năm 2013 và các năm tiếp theo. Nội dung cốt lõi của kế hoạch là xây dựng môi trường kinh doanh của tỉnh thật sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn và tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh (thứ ba trái sang) nhận chứng nhận của VCCI dành cho 7 tỉnh có chỉ số PCI cao năm 2013, trong đó Quảng Ninh xếp thứ 4.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh (thứ ba trái sang) nhận chứng nhận của VCCI dành cho 7 tỉnh có chỉ số PCI cao năm 2013, trong đó Quảng Ninh xếp thứ 4.

Ngay từ những tháng đầu năm 2013 cho đến nay, một trong những giải pháp quan trọng được các cấp, ngành tiếp tục triển khai là thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ và tạo chuyển biến từ tư duy, nhận thức cho đến hành động. Trong đó, hoạt động của hệ thống một cửa và nay là trung tâm hành chính công của Quảng Ninh được thực hiện theo mô hình mới, với phương châm hỗ trợ, tư vấn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước gia nhập thị trường, dễ tiếp cận về chính sách đất đai, thuế, công khai, minh bạch thủ tục hành chính. Các quy trình, thủ tục hành chính liên quan đến việc giải quyết đề nghị chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư đều được công khai trên trang web của các cơ quan chuyên trách và đều được thực hiện trong thời gian nhanh nhất, thuận tiện nhất (đảm bảo 5 ngày theo đúng quy định của Chính phủ). Đồng thời, thiết lập đường dây nóng ở các cơ quan để các tổ chức, cá nhân có thể phản ánh kịp thời những khúc mắc gặp phải trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, triển khai đầu tư. Qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khi gia nhập thị trường. Đáng chú ý là cùng với việc đẩy mạnh cải cách hành chính, việc tăng cường công nghệ thông tin cũng đã được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm để giảm thiểu thời gian xử lý các thủ tục hành chính đã được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao như: Mọi văn bản được phép công bố đều đưa lên trang thông tin điện tử một cách khoa học và nhanh nhất; việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cũng được thực hiện qua mạng internet (dịch vụ công trực tuyến); việc đánh giá chấm điểm cán bộ, công chức được triển khai qua phần mềm... Ngoài ra, việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; kiểm tra, đôn đốc; đầu tư nâng cấp, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng; chủ động gặp gỡ, trao đổi và lắng nghe các phản hồi, phản ánh từ cơ sở, doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp và hoàn thiện cơ chế, chính sách của tỉnh... cũng được tỉnh và các cấp, ngành, địa phương tích cực triển khai.

Với những giải pháp cụ thể, mang tính đột phá trên, tháng 3-2014, trong lễ công bố Chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Việt Nam năm 2013, từ vị trí 20 trong năm 2012, Quảng Ninh đã có bước đột phá ngoạn mục khi vươn lên đứng hàng thứ 4, trở thành một trong 7 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất năm 2013 và đứng thứ nhất trong các tỉnh khu vực phía Bắc. Ngoài ra, theo công bố của các tổ chức, một số chỉ số khác của Quảng Ninh đều nằm trong nhóm tốt và có sự cải thiện đáng kể so với trước như: Chỉ số cơ sở hạ tầng xếp thứ 9/63 (tăng 22 bậc so với năm 2011, năm 2012 VCCI không đánh giá về chỉ số này). Đáng chú ý là chỉ số cải cách hành chính của tỉnh cũng xếp thứ 19/63 (thuộc nhóm tốt), chỉ số gia nhập thị trường tăng 39 bậc, xếp thứ 12/63, chỉ số chi phí không chính thức tăng 35 bậc, xếp thứ 5/63...

Những chỉ số trên cho thấy, nỗ lực của tỉnh đã được cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư ghi nhận. Đây là minh chứng rõ nét, thể hiện sự nỗ lực rất lớn của Quảng Ninh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và đồng hành với doanh nghiệp. Chắc chắn đây cũng sẽ là động lực và là điều kiện thuận lợi để Quảng Ninh thu hút đầu tư, cũng như có những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tiếp theo.

Hoàng Nga

Nguồn: baoquangninh.com.vn