Chủ nhật, 29/6/2014 Cập nhật lần cuối lúc 09:08

Quảng Ninh cần tiếp tục đổi mới để thu hút đầu tư

Phát biểu tại hội nghị đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh do UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày 28/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải mong muốn tỉnh Quảng Ninh sẽ là địa phương đi đầu triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mong muốn trong thời gian tới, Quảng Ninh cần tập trung đầu tư, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Trong đó, đặc biệt chú trọng hệ thống giao thông như xây dựng đường nối Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, đường cao tốc Hạ Long- Vân Đồn- Móng Cái, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Hội nghị là cơ hội tốt để các nhà đầu tư trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội, thúc đẩy hợp tác, đầu tư kinh doanh, nhất là những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng để đem lại lợi ích cho nhà đầu tư để đưa tỉnh Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững.

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: chinhphu.vn) .

Báo cáo hoạt động xúc tiến đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong 2 năm qua, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hoạt động đầu tư được gắn kết chặt chẽ với cải thiện môi trường đầu tư. Kết quả đó thể hiện rõ qua tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng gần 1,1 tỷ USD, vốn đầu tư trong nước đạt trên 113 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, việc thu hút nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách là sự bổ sung quan trọng trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu, đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước và tạo thêm nhiều việc làm mới.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh Phạm Minh Chính khẳng định: Quảng Ninh sẽ luôn đồng hành, hợp tác chặt chẽ, sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận với nội dung "Thực trạng và giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh Quảng Ninh", ông Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ 8 giải pháp trọng tâm như: Cần đổi mới quan điểm trong hoạt động xúc tiến đầu tư, phải coi nhà đầu tư là trung tâm của hoạt động xúc tiến; đổi mới cách thức xúc tiến đầu tư, hình thức tiếp cận các nhà đầu tư, tăng cường phối hợp với ngân hàng, các công ty tư vấn kinh doanh, các hãng luật; chủ động thông tin cho nhà đầu tư về những ưu đãi, chính sách khuyến khích về những lĩnh vực mà các nhà đầu tư quan tâm; tăng cường năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thân thiện; tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, xây dựng thương hiệu môi trường kinh doanh đầu tư ngay tại địa phương; trong hoạt động xúc tiến đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin truyền thông để truyền tải mạnh mẽ những thông điệp đến các nhà đầu tư...

Ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện công ty JETRO (Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản) đánh giá cao tiềm năng và cơ hội đầu tư vào Quảng Ninh trong thời gian tới. Trong đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo niềm tin với các nhà đầu tư, các cơ quan chức năng cần thực hiện đầy đủ những gì đã hứa với doanh nghiệp. Để làm được điều này, ông Atsusuke Kawada đề xuất thời gian tới tỉnh Quảng Ninh nên có những thước đo cụ thể, các chỉ số đánh giá chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư để tăng cường niềm tin từ phía các công ty, doanh nghiệp./.

Nguồn: http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=28340688&cn_id=660609