Thứ sáu, 2/11/2018 Cập nhật lần cuối lúc 14:16

Quảng Ninh sẽ tăng cường sử dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp

Ngày 2/11, tại TP Hạ Long, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo sử dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp của Quảng Ninh. Hội thảo còn có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Tài chính, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chuyên viên cấp cao của Công ty Facebook khu vực châu Á - Thái Bình Dương, 12 tỉnh, thành phố phía Bắc…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long phát biểu tại hội thảo.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long, khẳng định: Bám sát Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Quảng Ninh đã chủ động, ưu tiên dành nguồn lực đầu tư phát triển đồng bộ, hiện đại hoá hạ tầng CNTT và ứng dụng CNTT trong cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính.

Trong 3 năm gần đây, tỉnh luôn giữ vững vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành phố về chỉ số ứng dụng CNTT (ICT Index), góp phần tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đưa năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh tiến lên vị trí dẫn đầu cả nước, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong cải cách thể chế, điều hành KT-XH, năm 2017 tỉnh đã đưa ra ý tưởng sử  dụng mạng xã hội facebook tương tác với người dân, doanh nghiệp (fanpage DDCI Quảng Ninh). Chỉ sau 1 năm triển khai, fanpage đã thu hút hơn 5.500 lượng người theo dõi, trên 100.000 lượt thích và tương tác.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

 

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng ban IPA phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí nhấn mạnh: Vị trí dẫn đầu cả nước của Quảng Ninh về năng lực cạnh tranh qua đánh giá chỉ số PCI năm 2017 có một phần đóng góp của sáng kiến thành lập và ứng dụng facebook trong tương tác đối thoại giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp qua giao diện trang fanpage DDCI Quảng Ninh. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực còn mới mẻ, quá trình triển khai tại các cơ quan, ban, ngành, địa phương thuộc tỉnh phải vừa làm, vừa học hỏi, vừa rút kinh nghiệm.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh mong muốn hội thảo sẽ là cơ hội hữu ích để các địa phương trao đổi, chia sẻ cách làm trong ứng dụng CNTT, ứng dụng mạng xã hội trong đối thoại với người dân, doanh nghiệp, góp phần cải cách hành chính mạnh mẽ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng chí cũng khẳng định: Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng cường nhiều giải pháp nhắm sử dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn nữa.

Ông Noudhy, Quản lý các cấp Công ty Facebook khu vực Châu á Thái Bình Dương
Ông Noudhy Valdryno, quản lý cao cấp Công ty Facebook khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ về nội dung làm thế nào để sử dụng hiệu quả facebook trong đối thoại giữa chính quyền và khu vực tư nhân.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi làm rõ nhiều nội dung như: Làm thế nào để sử dụng hiệu quả facebook trong đối thoại giữa chính quyền và khu vực tư nhân; kinh nghiệm trong sử dụng mạng xã hội để đối thoại giữa doanh nghiệp và người dân; đối thoại giữa cơ quan nhà nước ngành tài chính và doanh nghiệp trên nền tảng Internet; kinh nghiệm sử dụng mạng xã hội của một số địa phương, cơ quan nhà nước trong cung cấp dịch vụ hành chính...

Các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp đối với tỉnh Quảng Ninh, nhằm nâng cao hiệu quả khi địa phương sử dụng mạng xã hội facebook để tương tác với doanh nghiệp, người dân.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao những ý kiến của các đại biểu tham gia, trong đó có những ý kiến đề xuất đối với tỉnh. Đồng chí mong muốn, VCCI, Facebook cũng như các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực tiếp tục dành sự quan tâm, đề xuất nhiều ý kiến đối với tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành địa phương của Quảng Ninh trong thời gian tới cần nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh trong đẩy mạnh các hoạt động nhằm tăng cường hiệu quả sử dụng mạng xã hội trong đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, người dân.

Hồng Nhung (Báo Quảng Ninh)