Thứ ba, 14/3/2017 Cập nhật lần cuối lúc 12:36

Quảng Ninh vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng chỉ số PCI cả nước

Sáng 14-3, tại TP Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2016. Đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI và Đại sứ Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam điều hành lễ công bố. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhận Cup chứng nhận địa phương đứng thứ 2 về PCI 2016.

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Được thực hiện năm thứ 12 liên tiếp, báo cáo PCI 2016 dựa trên thông tin phản hồi từ 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành phố Việt Nam.

Theo bảng xếp hạng PCI 2016, Đà Nẵng năm thứ 4 liên tiếp trụ vững tại ngôi đầu bảng với số điểm 70, đánh dấu lần thứ 7 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố.

o

Các địa phương có chỉ số PCI cao nhất cả nước.

Sau Đà Nẵng là Quảng Ninh đạt 65,60 điểm (thứ hạng cao nhất từ trước đến nay) và Đồng Tháp  đạt 64,96 điểm. Đây là những tỉnh có nhiều sáng kiến cải cách hành chính và đổi mới chất lượng điều hành cao nhất. Hai địa phương tiếp theo nằm trong nhóm có chất lượng điều hành xuất sắc của PCI 2016 lần lượt là Bình Dương (63,57 điểm), Vĩnh Long (62,76 điểm) và Lào Cai (63,49 điểm).

Nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt năm 2016 còn có TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Quảng Nam và Vĩnh Phúc khi nhận được nhiều đánh giá tích cực của các doanh nghiệp dân doanh về các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.

Riêng đối với Quảng Ninh, đây là lần đầu tiên tỉnh giành vị trí thứ 2 toàn quốc trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Trước đó, Quảng Ninh đã bứt phá từ xếp hạng ngoài 20/63 tỉnh, thành phố lên số thứ 3 và thứ 4 trong hai năm vừa qua.

Đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc lễ công bố.

Nhìn chung chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. Đăng ký doanh nghiệp, tiếp cận thông tin, cải cách thủ tục hành chính, tại các địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực năm vừa qua.

Điều tra PCI 2016 ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc của môi trường kinh doanh của Việt Nam. Khảo sát trong năm vừa qua, 65% doanh nghiệp hoạt động có lãi, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây; lần đầu tiên trong vòng 12 năm qua, quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp tăng đến mức cao nhất, bình quân là 18,1 tỷ đồng, gấp đôi so với quy mô của năm 2006. Tỷ lệ doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động cũng tăng từ 12% năm 2015 lên 13% năm 2016. Các doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh doanh với 48% doanh nghiệp dự kiến sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới.

Các đại biểu dự buổi lễ công bố xếp hạng PCI năm 2016.

Từ cảm nhận của 1.550 doanh nghiệp FDI cho thấy Việt Nam tiếp tục được đánh giá tích cực so với các quốc gia cạnh tranh về sự ổn định của chính sách, mức độ rủi ro bị thu hồi tài sản thấp, khả năng tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài vào quá trình hoạch định các chính sách cao và mức thuế hợp lý.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh: PCI là “tập hợp” tiếng nói của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam; thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là bộ phận doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa - đó là sứ mệnh, là trách nhiệm của VCCI là Đảng, Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp giao phó. Tạo ra nhiều hơn nữa việc làm đàng hoàng cho người dân là trọng trách của khu vực kinh tế tư nhân. Đây cũng là động lực phát triển đất nước, là chìa khóa để giải quyết vấn đề phát triển, không chỉ ở khía cạnh kinh tế mà còn về phương diện chính trị, xã hội. Đồng chí khẳng định, tương lai của PCI sẽ làm nên mùa xuân bất tận của đất nước./.

Theo quangninh.gov.vn