Thứ sáu, 6/4/2018 Cập nhật lần cuối lúc 08:40

Quyết tâm giữ vững vị trí quán quân PCI

Năm 2017, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI với tổng điểm đạt 70,69 điểm (tăng 5,19 điểm so với năm 2016). Tuy nhiên, bên cạnh những chỉ số thành phần đạt cao, trong bảng xếp hạng PCI toàn quốc, tỉnh vẫn có những chỉ số thấp điểm. Theo các chuyên gia kinh tế phân tích, nếu Quảng Ninh không có giải pháp nâng hạng các chỉ số thành phần, không loại trừ khả năng sẽ bị các địa phương khác bỏ xa...

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2017..
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nâng cao năng lực cạnh tranh PCI năm 2017.

Xác định những chỉ số thấp điểm

Trong bảng xếp hạng năm 2017, dù đứng đầu về điểm tổng, nhưng Quảng Ninh không có điểm chỉ số thành phần nào đứng thứ nhất và có tới 5 chỉ số thành phần xếp ngoài top 5, thậm chí còn có 3 chỉ số đứng ngoài top 20. Đáng chú ý, trong 10 chỉ số thành phần PCI của tỉnh, có 3 chỉ số giảm điểm so với năm 2016 là: Chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí không chính thức.

Với chỉ số minh bạch, doanh nghiệp đánh giá Quảng Ninh còn hạn chế ở khía cạnh “hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các văn bản quy hoạch và pháp lý”. Về kiểm soát chi phí không chính thức, 40% doanh nghiệp Quảng Ninh tham gia khảo sát cho biết họ phải chi trả chi phí không chính thức trong thực hiện thủ tục hành chính đất đai; 67% doanh nghiệp cho biết luôn luôn đạt được kết quả công việc mong đợi sau khi trả chi phí không chính thức, dẫn tới Quảng Ninh chỉ xếp thứ 21/63 chỉ tiêu này.

Đối với chỉ số thành phần là thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, chỉ 32% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng hệ thống pháp luật ở tỉnh có cơ chế giúp doanh nghiệp tố cáo cán bộ nhũng nhiễu (xếp 25/63); chỉ có 55% đồng ý rằng tình hình an ninh trật tự tại tỉnh là tốt (xếp 34/63)...

Bên cạnh đó, chỉ số cơ sở hạ tầng của tỉnh (gồm KCN/CCN, đường bộ, điện, điện thoại và mạng Internet) đang nằm ở nhóm gần cuối bảng, đứng thứ 44/63 tỉnh, thành phố cả nước (trong khi các tỉnh, thành phố lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nội đều ở nhóm cao hơn). Như vậy, mặc dù hạ tầng giao thông của tỉnh đang được ưu tiên tập trung triển khai, đẩy nhanh tiến độ, song theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp các hạ tầng thiết yếu khác vẫn đang ở khoảng cách rất xa so với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ở chỉ số tiếp cận đất đai, nhiều doanh nghiệp phản ánh chưa tiếp cận được từ quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch lĩnh vực, ngành nghề. Mặt khác, công tác đền bù GPMB được đẩy mạnh, gây cho người dân và doanh nghiệp bị thu hồi đất bức xúc dẫn đến khiếu kiện.

Đồng thời yêu cầu
 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long yêu cầu cần nhân rộng cách làm của Hải quan trong việc áp dụng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cơ sở Hải quan (CDCI) để đánh giá các phòng, ban ở các sở, ngành, địa phương.

Xây dựng giải pháp đồng bộ

Phát biểu tại hội nghị phân tích chuyên sâu về chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh năm 2017 diễn ra mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh: Mặc dù trên tổng điểm, tỉnh giữ vị trí quán quân, tuy nhiên, cũng có chỉ số đã tụt hạng so với những năm trước. Trong đó, một số chỉ số tụt hạng khá "nhạy cảm", liên quan đến chi phí không chính thức, tính minh bạch... Quảng Ninh quyết tâm giữ vững danh hiệu quán quân PCI, do vậy, tỉnh phải có chiến lược nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, không để các địa phương khác vượt qua.

Mục tiêu của tỉnh trong năm 2018 là cải thiện tổng điểm PCI từ 70,69 lên 76,25 điểm, tăng 5,56 điểm so với năm 2017. Đối với 10 chỉ số thành phần, phấn đấu có 8 chỉ số trong top 5, còn 2 chỉ số trong top 15, không có chỉ số nào nằm ngoài top 15. Ưu tiên tập trung vào cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của 3 chỉ số giảm điểm.

PCI Quảng Ninh sau 10 năm nỗ lực.
PCI Quảng Ninh sau 10 năm nỗ lực.

Theo đó, tỉnh đã đề ra các nhóm giải pháp về công tác chỉ đạo điều hành và nhóm giải pháp triển khai thực hiện. Trong nhóm giải pháp chỉ đạo điều hành, tỉnh tập trung bám sát các chỉ đạo điều hành của Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp và cải cách thủ tục hành chính… Nâng cao nhận thức và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh, nỗ lực, quyết liệt triển khai công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Người đứng đầu các sở, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị được giao chủ trì từng chỉ số thành phần phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về các chỉ tiêu theo Nghị quyết 19 của Chính phủ và thứ hạng các chỉ số thành phần PCI thuộc trách nhiệm cơ quan mình. Đối với các sở, ngành có chỉ số giảm điểm và thứ hạng thấp cần có các giải pháp đột phá đạt mục tiêu theo yêu cầu của tỉnh.

Đồng thời, mỗi sở, ngành và địa phương cần có giải pháp cụ thể, hiệu quả để cải thiện chỉ số tính minh bạch, chi phí không chính thức. Rà soát, nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính; tập trung các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp... Bên cạnh đó, các hiệp hội doanh nghiệp cần tích cực triển khai khảo sát, điều tra (PCI/ DDCI), tăng cường giới thiệu và kết nối với các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp biết và tham gia tương tác trên fanpage DDCI của tỉnh…

Với việc nhận diện đúng điểm mạnh, điểm yếu, từ đó xây dựng các giải pháp nhằm nâng cao bộ chỉ số PCI đồng bộ, hiệu quả, hi vọng rằng Quảng Ninh tiếp tục giữ vững vị trí quán quân PCI trong những năm tiếp theo.

Theo baoquangninh.com.vn