Thứ tư, 15/7/2020 Cập nhật lần cuối lúc 16:12

Sở Tư pháp và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp nâng cao chỉ số DDCI

Sáng nay 15/7, tại TP Hạ Long, Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị phối hợp công tác năm 2020, nhằm phân tích kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) năm 2019 cũng như triển khai nâng cao chỉ số này năm 2020.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Năm 2019, Sở đã tổ chức 18 hội nghị tập huấn, phổ biến pháp luật cho hơn 2.000 người trên địa bàn tỉnh, liên quan đến các vấn đề tư pháp; đồng thời, các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tư vấn pháp luật cho 52 doanh nghiệp... Tuy nhiên, chỉ số DDCI của Sở Tư pháp chỉ đạt 49,32/100 điểm, xếp hạng 18/21 sở, ban, ngành (giảm 5 bậc so với năm 2018), trong đó, chỉ số thiết chế pháp lý đạt số điểm cao nhất (5/21).

Tại hội nghị, đại diện Sở Tư pháp, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan đã cùng phân tích tìm ra nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả DDCI của Sở. Qua tổng hợp ý kiến một số doanh nghiệp cho thấy, việc tiếp cận Sở Tư pháp của các doanh nghiệp gặp khó do các vấn đề về cơ chế. Hơn nữa, số doanh nghiệp do Sở Tư pháp trực tiếp quản lý lại rất ít, chỉ khoảng 60 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bổ trợ tư pháp.

Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh có khoảng 19.000 doanh nghiệp, trong đó có 98,2% doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhu cầu tìm hiểu thông tin cao nhưng lại yếu về năng lực pháp lý.

Do đó, để cải thiện chỉ số DDCI của Sở Tư pháp trong thời gian tới, hội nghị đã cùng trao đổi đề ra một số giải pháp như đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho doanh nghiệp, nhất là khi có các văn bản pháp luật mới; phối hợp tổ chức chương trình cafe doanh nhân hàng năm để tăng tính tương tác với doanh nghiệp; đồng thời có kế hoạch ký kết chương trình phối hợp giữa hai bên.

Hằng Ngần (Báo Quảng  Ninh)