Thứ tư, 6/12/2017 Cập nhật lần cuối lúc 15:11

Tạo niềm tin đối với nhà đầu tư

Thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020, Quảng Ninh đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trên toàn tỉnh.

 

 

Giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công Hoành Bồ.
Giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công Hoành Bồ.

Nổi bật trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh năm 2017 là công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh, tổng số TTHC được công bố tại trung tâm hành chính công các cấp theo quy định là 1.617 TTHC (không bao gồm các TTHC của các cơ quan ngành dọc). Hiện 100% các TTHC đưa vào giải quyết tại các trung tâm hành chính công được xây dựng quy trình giải quyết đảm bảo rõ trách nhiệm, rõ người, rõ việc, rõ thời gian giải quyết và được cập nhật công bố, niêm yết công khai, minh bạch bằng nhiều hình thức để giúp cho tổ chức, người dân thuận tiện trong việc tìm hiểu, tra cứu. Năm 2017, số lượng TTHC được thẩm định và phê duyệt tại các trung tâm hành chính công đã tăng lên rõ rệt so với năm 2016. Riêng Trung tâm Hành chính công tỉnh có 868/1.154 TTHC đủ điều kiện thực hiện nguyên tắc “tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả” tại chỗ.

Cùng với đó, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu. Năm 2017, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc trên 1.400 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để kịp thời tháo gỡ khó khăn; các sở, ngành, địa phương đã nhanh chóng trả lời, giải quyết dứt điểm trên 200 kiến nghị của doanh nghiệp, đồng thời tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và thực hiện thủ tục pháp lý. Đồng thời, tổ chức khảo sát thực địa, hướng dẫn thủ tục, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư trong quá trình triển khai các dự án trọng điểm, GPMB, đảm bảo tiến độ thi công... nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, đơn vị và địa phương thuộc tỉnh tiếp tục chủ động thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, tiếp xúc doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế để tiếp thu ý kiến và vướng mắc của doanh nghiệp, giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền. Tỉnh cũng chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp đảm bảo tuyệt đối không thanh tra, kiểm tra trùng lặp…

Đặc biệt, tháng 8/2017, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã khai trương địa điểm mới “Cafe Doanh nhân” nằm trong khuôn viên trụ sở cơ quan hành chính của tỉnh, với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại đáp ứng nhu cầu tiếp xúc, đối thoại giữa các cấp chính quyền với doanh nghiệp. Hằng tuần, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với các sở, ngành xây dựng kế hoạch chương trình và triển khai các phiên “Cafe Doanh nhân” theo chuyên đề, thiết thực với nhu cầu của doanh nghiệp như: Công nghệ sáng tạo, khởi nghiệp, hải quan… Qua các phiên “Cafe Doanh nhân”, các khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp được giải quyết nhanh chóng, dứt điểm, nhận được sự đánh giá rất cao của cộng đồng doanh nghiệp đối với công tác điều hành của chính quyền địa phương trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác hỗ trợ công nghệ cho doanh nghiệp tại phiên Cafe doanh nhân do Sở Khoa học và Công nghệ-Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức.
Đại diện doanh nghiệp kiến nghị một số nội dung liên quan đến hỗ trợ công nghệ cho doanh nghiệp tại phiên "Cafe Doanh nhân" tháng 8/2017.

Trên cơ sở đánh giá kết quả trong năm 2017 cho thấy, các sở, ngành được giao chủ trì từng chỉ số thành phần đã nỗ lực đưa ra các giải pháp tích cực, hiệu quả, cắt giảm TTHC để đạt được mục tiêu đề ra, cụ thể: Rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp xuống tối đa 2 ngày làm việc; rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan tối đa dưới 58 ngày; thời gian đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản xuống dưới 14 ngày; thời gian tiếp cận điện năng thuộc trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và cơ quan điện lực xuống dưới 28 ngày…

Đối với chỉ tiêu về năng lực cạnh tranh, tỉnh cơ bản đã đạt được các yêu cầu theo mục tiêu Nghị quyết 19 với những kết quả tích cực và đáng ghi nhận. Điển hình, về nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng thúc đẩy thu hút đầu tư, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đồng bộ cơ sở hạ tầng gồm: Đường bộ, đường sắt, đường hàng không, hệ thống cửa khẩu... Các công trình hạ tầng chính đều được tập trung triển khai trong quý III/2017, phấn đấu hoàn thành trong năm 2017.

Về xây dựng chính quyền điện tử, tỉnh cũng là một trong những địa phương đi đầu cả nước triển khai vận hành hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Theo đó, tỉnh đã đưa vào vận hành hệ thống thông tin một cửa điện tử để tiếp nhận, luân chuyển và trả kết quả hồ sơ giải quyết TTHC được triển khai tại trung tâm hành chính công tỉnh, cấp huyện, các sở, ban, ngành và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, phường, thị trấn, trong toàn tỉnh. Đây là công cụ quan trọng giúp minh bạch hóa quá trình giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan quản lý nhà nước cho người dân, doanh nghiệp.

Để có những kết quả tích cực như trên, ngay từ đầu năm, tỉnh đã chủ động, quyết liệt với nhiều giải pháp đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, tạo sự vào cuộc đồng bộ từ các cấp, ngành nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tổ công tác của tỉnh về theo dõi, chỉ đạo thực hiện công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh (do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh là tổ trưởng) tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch của tỉnh nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong năm 2017 và các năm tiếp theo. Đồng thời, triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2017, trong đó có sáng kiến khảo sát đánh giá thí điểm cấp cơ sở ứng dụng mạng xã hội trực tuyến; ban hành Quy chế hoạt động vận hành trang mạng xã hội Fanpage DDCI Quảng Ninh thí điểm phục vụ triển khai giám sát chất lượng thủ tục dịch vụ công và điều hành kinh tế cấp cơ sở…

Theo baoquangninh.com.vn