Thứ tư, 11/7/2018 Cập nhật lần cuối lúc 07:57

Tạo thuận lợi về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoài các giải pháp hỗ trợ đầu tư, thời gian qua tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Qua đó, giảm tối đa thời gian, chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch với cơ quan nhà nước.

Nhiều năm qua, tỉnh có nhiều giải pháp thiết thực trong thực hiện Nghị quyết ban hành chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ. Bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong cải cách hành chính, tỉnh tăng cường các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là ban hành kế hoạch đơn giản hóa quy trình thực hiện một số TTHC liên thông giữa các cơ quan hành chính nhà nước cùng cấp và liên thông giữa các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh.

Đ
Cán bộ xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) hướng dẫn công dân hoàn thiện thủ tục hành chính. 

Đến nay số TTHC thực hiện tại Trung tâm Hành chính công tỉnh là 1.252 thủ tục, trong đó 941 thủ tục cấp tỉnh và 293 thủ tục cấp huyện cơ bản đủ điều kiện thực hiện theo nguyên tắc (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả) tại trung tâm; 100% TTHC đưa vào giải quyết tại trung tâm được xây dựng quy trình giải quyết đảm bảo rõ trách nhiệm, rõ người, rõ thời gian và được cập nhật, công bố, niêm yết công khai, minh bạch bằng nhiều hình thức, giúp các tổ chức, cá nhân thuận tiện tra cứu, tìm hiểu. Số TTHC cung cấp dịch vụ công mức độ 3 và 4 là 2.515, trong đó cấp sở là 1.174 TTHC, cấp huyện là 281 TTHC và cấp xã là 60 TTHC. Đến nay, 149/186 xã, phường, thị trấn cũng đã triển khai Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại, đưa 231 điểm cầu trực tuyến cấp xã vào hoạt động...

Ngoài ra, tỉnh còn triển khai các tiện ích hỗ trợ tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đến giải quyết thủ tục, như: Ứng dụng nhắn tin tự động thông báo kết quả giải quyết hồ sơ gửi đến người dân; thông qua tổng đài tư vấn 1900558826 giải đáp TTHC với người dân, doanh nghiệp; hỗ trợ, tiếp nhận và trả kết quả qua đường bưu chính; hỗ trợ tư vấn trợ giúp pháp lý và thực hiện công khai các khoản phí, lệ phí đối với các TTHC có quy định thu...

Nhiều TTHC được rà soát cắt giảm thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết đã tạo thuận tiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp. Các sở, ngành được giao chủ trì từng chỉ số thành phần trong Chỉ tiêu về môi trường kinh doanh theo cách tiếp cận của ngân hàng thế giới cũng đã nỗ lực đưa ra các giải pháp, cắt giảm TTHC để các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh được duy trì ở mức độ cao.

Đơn cử như: Thời gian làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tối đa 2 ngày, giảm còn 1 ngày so với quy định. Hay chỉ số đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và thủ tục liên quan, tổng thời gian thực hiện cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan không quá 52 ngày, giảm 6 ngày so với kết quả năm 2017. Chỉ số đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian và cải thiện thứ hạng tiếp cận điện năng, thời gian tiếp cận điện năng đối với lưới điện trung áp trên địa bàn tỉnh hiện còn 34 ngày, giảm 11 ngày so với Nghị quyết 19/NQ-CP.

Chỉ số đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí giao dịch thương mại qua biên giới, tiếp tục triển khai hệ thống thanh toán thuế, lệ phí hải quan bằng phương thức điện tử; triển khai thành công mô hình thực hiện thủ tục hải quan và quản lý hải quan tập trung (tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái). Thời gian thông quan đối với hàng xuất khẩu là 10 giờ 10 phút, bằng ¼ thời gian so với yêu cầu ngành (39 giờ) (theo Nghị quyết 19 là 70 giờ); thời gian thông quan đối với hàng nhập khẩu là 34 giờ 25 phút, thấp hơn 7 giờ so với yêu cầu của ngành (41 giờ)...

Với chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp, bên cạnh nâng cao chất lượng các cuộc gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp của lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành, tỉnh yêu cầu các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp phải được trả lời cụ thể bằng văn bản và công khai các kiến nghị, kết quả giải quyết trên các trang điện tử của sở, ban, ngành và địa phương. Đồng thời, kết nối fanpage DDCI Quảng Ninh và cổng thông tin điện tử (chuyên trang hỗ trợ doanh nghiệp) của tỉnh. Trang này triển khai thí điểm năm 2017 đã nhận được đánh giá cao của các cơ quan trung ương, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

Năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu) năm đạt 29,8 triệu USD.
Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu).

6 tháng đầu năm nay, các sở, ngành, địa phương đã tích cực quản lý, vận hành và tương tác fanpage của các đơn vị. Đến quý II/2018, đã có thêm 2 cơ quan thuộc tỉnh (Bảo hiểm xã hội và UBND huyện Bình Liêu) thành lập fanpage DDCI và đề nghị được kết nối vào trang chung DDCI Quảng Ninh.

Bằng những nỗ lực trong cải cách TTHC, cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh ngày càng tạo được niềm tin  và nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của người dân, doanh nghiệp. Năm 2017 Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng "Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông" (ICT index), trong đó chỉ số “Ứng dụng công nghệ thông tin” của tỉnh đứng vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố.

Quảng Ninh cũng đã vươn lên giành vị trí thứ nhất toàn quốc trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 với 70,69 điểm, thứ hạng cao nhất từ trước đến nay... Điều này thể hiện niềm tin, sự đánh giá ngày càng cao và sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như sự cố gắng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hiện tỉnh đang triển khai xây dựng “Kiến trúc thành phố thông minh và kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh”, dự kiến hoàn thành trong quý III/2018; xây dựng và triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương với mục tiêu cải thiện chất lượng giải quyết TTHC và tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thực sự thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư...

Những nỗ lực của tỉnh trong cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp. Tính đến đầu tháng 6/2018, toàn tỉnh có 1.041 doanh nghiệp, chi nhánh, địa điểm kinh doanh đăng ký thành lập mới, tăng 20% so với cùng kỳ. Cũng thời gian này, tỉnh cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 22 dự án, tổng mức đăng ký đầu tư 9.598 tỷ đồng; tổng thu hút vốn FDI là 232,68 triệu USD, điển hình đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án có quy mô lớn như: Dự án xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Sông Khoai TX Quảng Yên...

Nguồn: baoquangninh.com.vn