Thứ bảy, 19/12/2020 Cập nhật lần cuối lúc 21:57

Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, giữ vững vị trí đứng đầu PCI


.
.Ngày 18/12, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư dự và chỉ đạo hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban IPA phát biểu tại hội nghị.

Với sự nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm đổi mới, sáng tạo, năm 2020 mặc dù ảnh hưởng do dịch Covid-19, nhưng IPA Quảng Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hoạt động xúc tiến đầu tư (XTĐT) của tỉnh tiếp tục được đổi mới về nội dung, hình thức và tăng cường theo hướng chủ động trong việc lựa chọn Nhà đầu tư cũng như lĩnh vực mời gọi đầu tư; chú trọng XTĐT tại chỗ, nhất là chú trọng hỗ trợ các nhà đầu tư đã nghiên cứu, đầu tư tại Quảng Ninh như Tập đoàn Foxconn, Tập đoàn TCL tại KCN Đông Mai…

Năm 2020, tình hình giải quyết thủ tục đầu tư triển biến tích cực với việc tiếp nhận và xử lý 44 dự án. Trong đó, 23 dự án đã báo cáo UBND tỉnh; 18 dự án IPA đề xuất chấp thuận. Tổng số dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt ban hành Quyết định chủ trương đầu tư là 12 dự án, tổng mức đầu tư trên 1.879 tỷ đồng; 10 dự án đã trả lời nhà đầu tư không xem xét, chấp thuận.

a
Nhân dịp này, UBND tỉnh cũng đã trao tặng bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2020.

So với năm 2019, số lượng hồ sơ tiếp nhận tăng so với cùng kỳ 15,8% (44/38), số lượng hồ sơ tham mưu được UBND tỉnh ban hành Quyết định chủ trương đầu tư giảm 20%với cùng kỳ (12/15 hồ sơ), tổng mức đầu tư giảm 65,7% so với cùng kỳ (1,879.02/5,491.76 tỷ đồng) theo chủ trương chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh. Các dự án tập trung vào lĩnh vực đầu tư chủ yếu như: Du lịch, dịch vụ, sản xuất công nghiệp; nằm chủ yếu trên địa bàn: Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên. Nổi bật nhất, gần đây là các dự án ở thị xã Quảng Yên đã được Thủ tướng Chính phủ thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Bước sang năm 2021, IPA Quảng Ninh sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm về công tác nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành liên quan; tham mưu, xây dựng quy trình giải quyết thủ tục đầu tư theo Luật Đầu tư số 61/2020 đảm bảo công khai, minh bạch. Ban cũng sẽ nghiên cứu, tham mưu hoạt động xúc tiến đầu tư kết hợp hợp tác công tư; hoàn thiện Đề án cải cách hành chính, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025; triển khai hiệu quả xúc tiến đầu tư tại chỗ…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư nhấn mạnh, Quảng Ninh hiện đang đứng trước những thách thức cũng như thuận lợi, cơ hội cho phát triển, đổi mới. Vì thế, tập thể IPA Quảng Ninh cần tập trung thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và tìm hiểu các nhà đầu tư tiềm năng, phù hợp để mời chào và cải thiện, giữ vững chỉ số PCI đã đạt được trong những năm qua.

a
Các cá nhân xuất sắc của IPA Quảng Ninh được trao tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, thời gian tới, IPA cần lựa chọn cách thức làm mới với mô hình hiện nay. Cần tự đánh giá lại hiệu quả công tác XTĐT và tiến tới thực hiện xúc tiến theo hình thức quảng bá, rút ngắn thời gian, tìm ra những nguyên nhân tồn tại, hạn chế và phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để thúc đẩy hiệu quả của các hoạt động xúc tiến. Đồng thời, cũng cần tạo được vị thế để các doanh nghiệp bên ngoài tự đánh giá về tiềm năng hoạt động, điều kiện phát triển và chất lượng khi tới đầu tư tại Quảng Ninh.

Định hướng thời gian tới, IPA cũng cần tiếp tục đổi mới tư duy và phương thức XTĐT, thu hút đầu tư; lấy chất lượng hiệu quả sử dụng công nghệ cao, công nghiệp sạch, thân thiện môi trường là tiêu chí để xem xét. Xây dựng niềm tin, tạo cảm xúc mạnh mẽ đối với nhà đầu tư bằng việc thực hiện tốt các cam kết và đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư, đặc biệt chú trọng các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc chăm sóc và hỗ trợ tốt cho các nhà đầu tư chiến lược khi đầu tư vào Quảng Ninh. IPA cũng cần phân tích và đưa ra những giải pháp thực hiện Luật Đầu tư số 61/2020 theo quy trình để rút ngắn thời gian, đảm bảo hiệu quả.

Minh Đức