Thứ năm, 14/3/2019 Cập nhật lần cuối lúc 07:29

Tập trung GPMB các khu công nghiệp, khu kinh tế

 

Song hành với những cơ chế, chính sách ưu đãi, Quảng Ninh đã và đang tập trung ưu tiên cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo quỹ đất sạch giúp các nhà đầu tư nhanh chóng triển khai dự án, đặc biệt là tại các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT).

Theo quy hoạch đến năm 2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 880/QĐ-TTg ngày 9/6/2014, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 11 KCN, với tổng diện tích hơn 11.730ha. Cùng với đó, Quảng Ninh có 3 KKT tại TX Quảng Yên, TP Móng Cái và huyện Vân Đồn. So với các tỉnh, thành lân cận, các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh phát triển muộn hơn do nhiều yếu tố tác động. Chỉ đến khi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 được ban hành với chủ trương xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh mới có những bước phát triển vượt bậc.

Hạ tầng KCN Texhong Hải Hà được đầu tư đồng bộ.
Hạ tầng KCN Texhong Hải Hà được đầu tư đồng bộ.

Một trong những vấn đề được tỉnh Quảng Ninh quan tâm, tạo được sự chú ý, thu hút các nhà đầu tư tìm đến các KCN, KKT, đó là đã có những cơ chế, chính sách ưu đãi, phù hợp với từng ngành, lĩnh vực; đồng thời luôn quan tâm, quyết liệt, tạo mặt bằng sạch để các nhà đầu tư thuận lợi hơn trong quá trình triển khai đầu tư dự án.

Theo đó, UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý KKT tỉnh là cơ quan thường trực, quản lý các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các sở, ngành, địa phương, giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB tại các KCN và các dự án trọng điểm tại KKT Vân Đồn. Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, thời gian qua Ban Quản lý KKT tỉnh đã chủ động phối hợp với UBND các địa phương có KCN, KKT và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác GPMB.

Nhiều địa phương của tỉnh đã có những cách làm hay, sáng tạo, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án. Đơn cử như KCN Cảng biển Hải Hà có diện tích phải GPMB lên đến hàng ngàn ha, hiện tại, Tập đoàn Texhong đang triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Texhong Hải Hà giai đoạn 1 với tổng diện tích 660ha, được chia làm 5 phân kỳ để thực hiện GPMB. Để hỗ trợ nhà đầu tư, UBND huyện Hải Hà đã nỗ lực trong GPMB và bàn giao đất sạch với tổng diện tích trên 410ha, đạt 62,2% của giai đoạn 1. Bên cạnh đó, huyện cũng đang tích cực vào cuộc triển khai công tác GPMB 23ha của khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân lao động trong KCN.

Để triển khai công tác GPMB được đảm bảo, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm dành nguồn lực thỏa đáng cho công tác GPMB; đồng thời giao các sở, ngành, tham mưu cho tỉnh họp bàn, thống nhất với các chủ đầu tư triển khai việc ứng vốn GPMB. Hiện nay, Ban Quản lý KKT đang tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản trả lời chủ đầu tư hạ tầng các KCN trên địa bàn tỉnh về chính sách ứng vốn GPMB và hỗ trợ chi phí xây dựng trạm xử lý nước thải được quy định tại Quyết định số 2895/2015/QĐ-UBND ngày 30/9/2015 và đang tiếp tục tham mưu, báo cáo UBND tỉnh giải quyết các công việc liên quan theo Nghị định số 35/2017/NĐ-CP ngày 3/4/2017 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong KCN, KKT.

Nhờ có những cơ chế, chính sách đầu tư, GPMB phù hợp, trong năm 2018, Quảng Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh giấy đăng ký kinh doanh cho 50 dự án trong các KCN, KKT với tổng mức đăng ký đầu tư 23.618 tỷ đồng, bao gồm 25 dự án trong nước, với số vốn đăng ký trên 11.000 tỷ đồng và 25 dự án FDI với số vốn đăng ký trên 554 triệu USD.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh