Thứ năm, 12/10/2017 Cập nhật lần cuối lúc 15:17

Thành phố Uông Bí: Bức tranh sáng màu

Uông Bí hiện có 530 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn điều lệ trên 30.000 tỷ đồng; tổng số lao động 31.000 người. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, các doanh nghiệp chịu không ít tác động bất lợi. Tuy nhiên cùng với sự đồng hành của thành phố, sự nỗ lực của mỗi doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp Uông Bí đang ngày một phát triển.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Xác định doanh nghiệp là động lực phát triển, TP Uông Bí tập trung điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động. Đến nay Uông Bí là một trong ít địa phương sớm hoàn thành và công khai các quy hoạch chiến lược, là cơ sở để doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Nhằm nâng cao tính minh bạch và tiếp cận thông tin đối với tổ chức, doanh nghiệp, năm 2017, Uông Bí đã đưa vào giải quyết tại Trung tâm HCC thành phố 262 thủ tục hành chính, bằng 100% thủ tục hành chính công thuộc thẩm quyền. Qua đó thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp giảm trung bình 40% so với trước đây, trong đó có một số thủ tục thời gian giải quyết đã được rút ngắn từ 70 đến 80%. Tiêu biểu như những thủ tục đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể.

Thành phố Uông Bí tổ chức gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp thuwonfg kỳ mỗi tháng 1 lần. Ảnh Huyền Trang
TP Uông Bí tổ chức gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp thường kỳ mỗi tháng 1 lần. Ảnh: Huyền Trang

Trên tinh thần trao đổi, chia sẻ cùng doanh nghiệp, TP Uông Bí dành thời gian tiếp cận, trao đổi với doanh nghiệp. Từ tháng 9/2016, thành phố tổ chức hoạt động Cafe doanh nhân để gặp mặt doanh nghiệp định kỳ mỗi tháng 1 lần, vào ngày mồng 2 đầu tháng. Tính từ năm 2016 đến nay, TP Uông Bí đã tiếp gần 700 lượt doanh nghiệp, ghi nhận và giải quyết gần 500 ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp. Thông qua đó việc trao đổi thông tin 2 chiều giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp được thông suốt, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án, đồng thời giảm hiện tượng nhũng nhiễu, phiền hà trong quá trình thực hiện dự án.

Tháng 3 vừa qua, dưới sự phối hợp, hỗ trợ của thành phố, CLB doanh nghiệp trẻ Uông Bí đã ra mắt với thành viên là các giám đốc, chủ doanh nghiệp trên địa bàn. Điều này thể hiện quyết tâm của thành phố trong phong trào khởi nghiệp, thúc đẩy thành lập doanh nghiệp mới theo mục tiêu của tỉnh đề ra. Bên cạnh đó, Đại hội Hội Doanh nghiệp TP Uông Bí lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022 cũng đã được tổ chức thành công tốt đẹp, hy vọng tạo sự đột phá, làn gió và sức mạnh mới thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn phát triển.

Sản xuất tại Chi nhánh giày da Sao vàng Uông Bí
Sản xuất tại Chi nhánh giày da Sao Vàng Uông Bí.

Mỗi doanh nghiệp là một "hạt nhân" phát triển

Tháng 8 vừa qua, TP Uông Bí là địa phương đầu tiên trong tỉnh triển khai xây dựng trụ sở hành chính phường Quang Trung theo mô hình liên cơ. Tòa nhà có quy mô 6 tầng, giá trị đầu tư gần 25 tỷ đồng, là nơi làm việc của phường Quang Trung và 4 đơn vị hành chính khác trên địa bàn thành phố. Chịu trách nhiệm thi công công trình này là Công ty TNHH An Dương (trụ sở tại phường Thanh Sơn), một đơn vị doanh nghiệp tư nhân của thành phố. Nói về điều này, ông Nguyễn Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Uông Bí chọn An Dương bởi đây là doanh nghiệp có thực lực, uy tín,  là "tác giả" của nhiều tòa nhà cao tầng trong thành phố nên đảm bảo chất lượng công trình. Thực tế đối với công trình này, An Dương cũng đã cam kết hoàn thành sớm tiến độ đến 2 tháng, có thể đưa vào sử dụng vào tháng 3 năm sau.

Từ một doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ, trong những năm qua An Dương đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ thi công, đầu tư thiết bị và tìm kiếm khách hàng, từng bước trở thành đơn vị xây dựng có uy tín hàng đầu thành phố. Trung bình mỗi năm An Dương thi công 5-10 công trình lớn nhỏ, doanh thu đạt gần trăm tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động với thu nhập từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

cán bộ Trung tâm HCC Uông Bí giới thiệu công nghệ mới trong tra cứu thông tin cho doanh nghiệp
Cán bộ Trung tâm HCC Uông Bí giới thiệu công nghệ mới trong tra cứu thông tin cho chủ doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Nga

Công ty TNHH Thành Đạt Uông Bí (trụ sở phường Phương Nam) sản xuất, kinh doanh các hạng mục bê tông tươi, nguyên vật liệu xây dựng và xăng dầu. Với chiến lược lấy chất lượng sản phẩm là mục tiêu số 1 nên mặc dù trong thời điểm  khó khăn vừa qua Công ty vẫn phát triển đi lên. Công ty Thành Đạt luôn lựa chọn nguồn nguyên liệu tốt, nhập nguồn hàng từ gốc, trực tiếp thực hiện các khâu vận chuyển giao nhận hàng để tiết giảm các chi phí đầu vào, từ đó chủ động được về giá bán sản phẩm. Hiện mỗi năm Công ty cung cấp hàng chục ngàn m3 bê tông tươi; 7.000 tấn xi măng; 1.000 tấn thép, hàng ngàn lít xăng dầu... chất lượng đảm bảo, làm hài lòng khách hàng.

Riêng sản phẩm bê  tông tươi của Thành Đạt đang được đánh giá đạt sản lượng và chất lượng cao nhất trên địa bàn Uông Bí, được lựa chọn để xây dựng các công trình lớn, trong đó có công trình của Công ty CP Phát triển Tùng Lâm là Trung tâm Văn hoá lễ hội và Dịch vụ du lịch Yên Tử. Nhờ đó doanh thu những năm gần đây của Thành Đạt đều ổn định ở mức trên dưới 200 tỷ đồng; thu nhập trung bình mỗi tháng của trên 100 lao động thuộc Công ty đều từ trên 7,5 triệu đồng trở lên.

Khai thác than bằng công nghệ hiện đại ở phân xưởng KT5, Công ty CP than Vàng Danh. Ảnh Phạm Cường
Khai thác than bằng công nghệ hiện đại ở phân xưởng KT5, Công ty CP than Vàng Danh. Ảnh: Phạm Cường

Cùng với An Dương, Thành Đạt, thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp Uông Bí đã phát huy sức mạnh nội lực, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, mở rộng về quy mô, giá trị, doanh thu và lợi nhuận. Tiêu biểu như Công ty CP Phương Nam, doanh nghiệp tư nhân Thanh Thảo, Xí nghiệp bia Thăng Long, Doanh nghiệp tư nhân Minh Ngọc, XN đá Phương Đông, Công ty TNHH Phúc Xuyên, Siêu thị PLAZA Hoàng Anh, Doanh nghiệp tư nhân thương mại Hồng Phát, Công ty CP xây dựng Mạnh Cường, Công ty TNHH Đức Hà…

Ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND TP Uông Bí khẳng định: Từ sự phát triển của doanh nghiệp đã góp phần đưa chỉ số sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của thành phố từ đầu năm đến nay tăng 15% so với cùng kỳ; chỉ số thương mại, dịch vụ, du lịch tăng 16% so với cùng kỳ; doanh thu giao thông - vận tải tăng 17% so với cùng kỳ…

Theo Việt Hoa (Báo Quảng Ninh)