Thứ tư, 9/1/2019 Cập nhật lần cuối lúc 09:37

Thêm tin vui cho Vân Đồn

Thời gian qua, những câu chuyện về Vân Đồn nhận được sự quan tâm của người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp và dư luận xã hội. Các sự kiện quan trọng như khánh thành Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thông tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn… đã gây sự chú ý đặc biệt bởi sự hoành tráng, vĩ đại của những công trình mang tính lịch sử, khẳng định thành công của Quảng Ninh trong việc huy động nguồn lực của kinh tế tư nhân cho đầu tư kết cấu hạ tầng.

Và để hình thành tuyến cao tốc hoàn chỉnh, kết nối liên thông cao tốc Hạ Long - Vân Đồn với Vân Đồn - Móng Cái (chuẩn bị đầu tư), UBND tỉnh vừa có Quyết định số 4103/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh tuyến đường trục chính từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn thành đường cao tốc 4 làn xe, vận tốc tối đa 100km/h, hoàn thành công trình trong năm 2019 để đồng bộ với chuỗi cao tốc của tỉnh.

Những tin vui về Vân Đồn càng được lan tỏa hơn khi Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 1856/QĐ-TTg).

Theo Quy hoạch này thì đến năm 2030, tổng giá trị sản xuất đạt 5,6 tỷ USD, tương ứng GRDP đạt 1,6 tỷ USD, đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 10% giá trị xuất khẩu. Tốc độ tăng dân số trung bình trong các giai đoạn đến 2020, 2021-2025, 2026-2030 tương ứng là 6%, 11%, 8%. Quy mô dân số tăng từ 52.000 người năm 2019 lên 140.000 người vào năm 2030…

Mục tiêu đến 2050, xây dựng, phát triển Khu kinh tế Vân Đồn trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực châu Á - Thái Bình Dương; là trung tâm kinh tế năng động, tập trung vào du lịch, sản xuất sản phẩm cao cấp và dịch vụ; phấn đấu là thành phố hiện đại, thông minh, một nơi hấp dẫn để mọi người đến sinh sống, làm việc, vui chơi hòa hợp với thiên nhiên.

Vân Đồn tạo lập môi trường du lịch thân thiện, hấp dẫn kết hợp với xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng du lịch đồng bộ để phát triển ngành Du lịch. Phấn đấu đến năm 2030 thu hút khoảng 2,5 triệu lượt khách du lịch.

Về dịch vụ hiện đại, Vân Đồn tập trung phát triển, kinh doanh cảng hàng không, vận tải hàng không cũng như đẩy mạnh phát triển ngành logistics để trở thành một trung tâm cung cấp dịch vụ hậu cần đẳng cấp thế giới, trở thành cửa ngõ trung chuyển hàng hoá vào khu vực Đông Nam Á…

Vân Đồn được quy hoạch phát triển không gian đô thị theo hướng đô thị hiện đại tầm cỡ quốc tế. Trong đó, không gian đô thị đảo Cái Bầu gồm các Khu kinh tế phía Tây, ven biển phía Bắc; thành phố sân bay - khu thương mại tự do, khu nghỉ mát phức hợp, thị trấn Cái Rồng và bán đảo Cổng Chào. Không gian đô thị quần đảo Vân Hải gồm: Công viên; du lịch nông nghiệp; khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng và hòn đảo du lịch trong tương lai. Không gian đô thị trung tâm gồm: Trung tâm hành chính - đô thị trung tâm Cái Rồng; khu công nghiệp sáng tạo; khu công nghệ sinh học; khu dịch vụ sáng tạo; khu sản xuất tiên tiến và hậu cần; khu chế tạo; khu sân bay; khu thương mại tự do; khu thung lũng công nghệ; trung tâm tài chính; khu tái định cư; trung tâm triển lãm văn hoá; khu du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí; cảng biển du lịch, cảng cá, hồ cảnh quan...

Có thể nói, với những dự án, công trình mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế đã và đang được đầu tư, Quảng Ninh đang xây dựng, phát triển Vân Đồn trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại có casino, công nghiệp công nghệ cao, trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế nằm trong hành lang kinh tế Trung Quốc - ASEAN.

Tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh dành cho Vân Đồn thì những mục tiêu, kế hoạch đặt ra cho Khu kinh tế này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực trong tương lai không xa.