Chủ nhật, 10/6/2018 Cập nhật lần cuối lúc 07:18

Thu hút các dự án thứ cấp tại KCN Texhong Hải Hà

Tại KCN Texhong Hải Hà, chủ đầu tư là Tập đoàn Texhong đang đẩy nhanh tiến độ các dự án về hạ tầng kỹ thuật KCN cũng như các dự án phụ trợ. Qua đó, nhằm thu hút các nhà đầu tư phát triển dự án thứ cấp tại KCN này.

2
Sản xuất sản phẩm khăn mặt, khăn tắm tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Texhong Hải Hà).

Ông Đào Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long, Texhong Ngân Hà, cho biết: Để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN, Tập đoàn Texhong đang nhanh chóng triển khai dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Texhong Hải Hà giai đoạn I, tổng diện tích 660ha. Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 4.520 tỷ đồng (tương đương 215 triệu USD). Được sự quan tâm, vào cuộc sát sao của tỉnh nên cơ bản các dự án của chúng tôi đều được triển khai nhanh chóng, thuận lợi. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã được huyện Hải Hà bàn giao đất sạch và được tỉnh cho thuê đất với diện tích khoảng 350/660ha, đạt 53,05% tổng diện tích KCN Texhong Hải Hà. Đối với công tác giải phóng mặt bằng còn lại, tỉnh đã đồng ý chủ trương trong năm 2018-2019 sẽ hoàn thành.

Theo đó, về dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Texhong Hải Hà giai đoạn I, Tập đoàn Texhong đã hoàn thiện 6km đường nội bộ và đưa vào vận hành một số công trình như: Trạm biến áp 110KVA, nhà máy xử lý nước dùng trong công nghiệp, công suất 12.000m3/ngày đêm, nhà máy xử lý nước thải, công suất 6.000m3/ngày đêm (hiện tại tổng khối lượng nước thải xử lý mỗi ngày đạt 4.000 m3/ngày, đêm), hệ thống lò hơi nước và dầu dẫn nhiệt, trạm nhiên liệu….

Song song với đó là các công trình đảm bảo yêu cầu về môi trường theo quy định. Cụ thể, Tập đoàn đã hoàn thành công tác xây dựng hồ xử lý sự cố thể tích 1.000m3 thuộc dự án nhà máy xử lý nước thải công suất 6.000m3/ngày đêm theo yêu cầu của Bộ TN&MT;, hoàn thành xây dựng hồ sinh thái giai đoạn 1 và đã tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động. Cùng với đó, đã hoàn thành xây dựng 300m2 nhà kho để lưu giữ các loại chất thải trong KCN.

Được biết, vừa qua Sở TN&MT; đã kiểm tra, niêm phong các thiết bị của hệ thống quan trắc tự động nước thải và bộ truyền số liệu quan trắc tự động về Sở để giám sát chất lượng và khối lượng nước thải của KCN.

Với việc chuẩn bị đầy đủ hạ tầng kỹ thuật phục vụ hoạt động sản xuất, đến nay KCN Texhong Hải Hà đã thu hút 9 dự án vào đầu tư, trong đó có 5 dự án của Tập đoàn Texhong Hải Hà. Tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 736,44 triệu USD.

Tại KCN Texhong Hải Hà hiện đang thu hút khoảng 5.000 lao động la
KCN Texhong Hải Hà đang tạo việc làm ổn định cho trên 5.000 lao động.

Các dự án đầu tư thứ cấp tại KCN Texhong Hải Hà cơ bản đã thực hiện các thủ tục về đầu tư, quy hoạch xây dựng, môi trường để triển khai theo quy định. Hiện 4 dự án (lĩnh vực dệt may) đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh và đã có sản phẩm. Đến hết năm 2017, tổng doanh thu của 4 dự án tại KCN Texhong Hải Hà đạt 248 triệu USD, nộp ngân sách 128,4 tỷ đồng; ước tính, 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu đạt 148 triệu USD, nộp ngân sách 75 tỷ đồng.

Theo dự kiến, cuối tháng 6 Tập đoàn Texhong sẽ tổ chức hoạt động kêu gọi đầu tư vào KCN Texhong Hải Hà tại TP Thường Thục, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Chương trình có sự tham gia của khoảng 50 doanh nghiệp ngành dệt may của Trung Quốc.

Cùng với dự án về hạ tầng, Tập đoàn Texhong đang khẩn trương triển khai các dự án phụ trợ, gồm: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở xã hội 23ha phục vụ KCN Texhong Hải Hà; dự án công trình đầu mối và hướng tuyến ống cấp nước thô giai đoạn 1 và công trình cấp nước thô phục vụ KCN; dự án nhiệt điện Hải Hà 2100MW.

Ông Đào Huy cho biết thêm: Trong các dự án phụ trợ, riêng đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở xã hội 23ha phục vụ KCN Texhong Hải Hà, được Tập đoàn Texhong đặc biệt quan tâm. Bởi đây là dự án với mục tiêu đảm bảo đời sống cho người lao động lâu dài, để họ gắn bó với công nghiệp. Qua đó, giúp cho các nhà máy hoạt động ổn định, tránh tình trạng công nhân bỏ việc nhiều, gây ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của các nhà máy. Hiện Tập đoàn Texhong cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ dự án. Theo đó, chúng tôi đã hoàn thiện các thủ tục: Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, hoàn thiện việc lập, trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và đang tiến hành lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết.

Được biết, đối với một số vướng mắc của Tập đoàn Texhong trong triển khai các dự án tại KCN Texhong Hải Hà, tỉnh đã chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế, huyện Hải Hà và các đơn vị liên quan tích cực tháo gỡ. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư triển khai các dự án, nhanh chóng thu hút thêm các nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động.

Hồng Nhung (baoquangninh.com.vn)