Thứ tư, 13/6/2018 Cập nhật lần cuối lúc 09:49

Tỉnh Quảng Ninh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Karlovy Vary (Séc)

Ngày 11/6, đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Karlovy Vary (Cộng hòa Séc).
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với tỉnh Karlovy Vary (Séc).
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với tỉnh Karlovy Vary (Séc).
Chào đón đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh tới tỉnh Karlovy Vary (Cộng hòa Séc), ngài Martin Huraj Ik, Phó tỉnh trưởng thứ nhất hoan nghênh và cảm ơn tỉnh Quảng Ninh đã rất quan tâm sớm thúc đẩy quá trình hợp tác để tiến tới Lễ ký kết hợp tác giữa hai bên.
 
Karlovy Vary là tỉnh nhỏ nhất Cộng hòa Séc nhưng lại có truyền thống văn hóa lâu đời, có thiên nhiên tươi đẹp và nhiều lợi thế đặc biệt trong phát triển du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao.
 
Ngài Phó tỉnh trưởng Karlovy Vary khẳng định chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh sẵn sàng trao đổi những kinh nghiệm đã có của địa phương trong lĩnh vực du lịch vì mục tiêu phát triển chung của cả hai bên. Bên cạnh đó, tỉnh Karlovy Vary cũng mong muốn tỉnh Quảng Ninh quan tâm tới vấn đề trao đổi đoàn công tác giữa hai bên, thúc đẩy sự hợp tác đặc biệt trong việc trao đổi lao động.
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh chào xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Séc.
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh chào xã giao cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc.
Phát biểu tại buổi hội đàm, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác khẳng định nỗ lực lớn của cả hai bên sau chuyến công tác của đoàn cấp cao nước Cộng hòa XHCN Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu vào năm 2017. Với nhiều tiềm năng, lợi thế tương đồng như khai thác than, nước khoáng và phát triển du lịch, đồng chí Nguyễn Đức Long mong muốn qua chuyến thăm và các nội dung trao đổi với chính quyền tỉnh Karlovy Vary, tỉnh Quảng Ninh sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, đặc biệt trong phát triển du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long viết vào sổ lưu niệm tỉnh Karlovy Vary (Séc)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long viết vào sổ lưu niệm tỉnh Karlovy Vary (Séc)
Tỉnh Quảng Ninh có Di sản, kỳ quan Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, nhưng hiện nay vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng du lịch, nguồn nhân lực còn yếu và thiếu, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch vẫn còn hạn chế, đặc biệt, tỉnh cũng phải đối mặt với bài toán giải quyết mâu thuẫn giữa phát triển du lịch với công nghiệp khai thác than.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh mong muốn, trước mắt, hai bên sẽ tập trung hợp tác trong lĩnh vực du lịch, từ công tác quảng bá, xúc tiến để mở rộng đối tượng khách du lịch đến từ các quốc gia châu Âu, trong đó có Cộng hòa Séc đến các lĩnh vực giáo dục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, lĩnh vực y tế phục vụ khách du lịch tới Quảng Ninh tham quan, nghỉ dưỡng…
Tỉnh Quảng Ninh tặng quà lưu niệm cho đại diện tỉnh Karlovy Vary
Tỉnh Quảng Ninh tặng quà lưu niệm cho đại diện tỉnh Karlovy Vary
Thông tin về kết quả phát triển KTXH thời gian qua, đồng chí Nguyễn Đức Long cho biết, tỉnh rất quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng. Các tuyến cao tốc kết nối từ Hà Nội, Hải Phòng được hoàn thành trong năm 2018 sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ thủ đô Hà Nội tới Quảng Ninh chỉ còn 1 giờ 30 phút. Đặc biệt, sân bay quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động trong tháng 10/2018 sẽ mở ra cơ hội đưa khách quốc tế tới Quảng Ninh nhiều hơn. Đồng chí đề nghị hai tỉnh Quảng Ninh và Karlovy Vary sẽ tiếp tục đề xuất Chính phủ hai nước cũng như các hãng hàng không có kế hoạch, lộ trình sớm mở các tuyến bay thẳng từ các sân bay của Việt Nam tới Séc và ngược lại.
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh thăm một số cơ sở sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Karlovy Vary.
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh thăm cơ sở sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Karlovy Vary.
Tại buổi hội đàm, hai bên đã cùng trao đổi, thảo luận kỹ về các nội dung như phát triển du lịch, y tế, giáo dục, hợp tác xuất khẩu lao động, trao đổi đoàn công tác giữa hai tỉnh Quảng Ninh và Karlovy Vary… Sau buổi hội đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Karlovy Vary đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh. Nội dung hợp tác tập trung vào 5 lĩnh vực tiềm năng, lợi thế và phù hợp với nhu cầu của cả hai bên gồm: Công nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục – đào tạo và nhân lực.
 
Chứng kết lễ ký kết giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Karlovy Vary (Séc), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn ghi nhận sự nỗ lực của cả hai tỉnh trong thời gian qua và tin tưởng rằng với sự vào cuộc tích cực từ hai phía, các nội dung hợp tác sẽ sớm được triển khai hiệu quả trên tinh thần phát huy tiềm năng thế mạnh của hai tỉnh.
 
Đại sứ Hồ Minh Tuấn khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Karlovy Vary triển khai các nội dung thuận lợi, trở thành kiểu mẫu trong mối quan hệ hợp tác cấp địa phương, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa hai đất nước Việt Nam và Séc.
 
Trong chuyến công tác tại Cộng hòa Séc, đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh đã có buổi chào xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn cùng các cán bộ Đại sứ quán; tham quan một số điểm du lịch, nhà máy sản xuất pha lê và mỏ khai thác than tại tỉnh Karlovy Vary.
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh thăm một số điểm du lịch của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Karlovy Vary.
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh thăm một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Karlovy Vary.
Chương trình hội đàm và lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Karlovy Vary (Cộng hòa Séc) là hoạt động cuối cùng trong chương trình công tác của tỉnh Quảng Ninh do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long dẫn đầu tại Liên bang Nga và Cộng hòa Séc. Chuyến công tác với nhiều nội dung ký kết hợp tác đã mở ra cơ hội mới cho tỉnh Quảng Ninh trong việc kết nối hợp tác với các tỉnh, thành phố ở các nước phát triển thuộc Châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, tiếp cận và phát triển phân khúc thị trường khách du lịch chất lượng cao đến với vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
 
Nguồn: Lê Diệu Linh (Quangninh.gov.vn)