Thứ hai, 28/9/2020 Cập nhật lần cuối lúc 16:20

Tỉnh Quảng Ninh tham dự Tọa đàm xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam – Cộng hòa Pháp năm 2020 tại Hà Nội

Chiều ngày 28/9/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp và Nghiệp đoàn Giới chủ Pháp (MEDEF International) đã phối hợp tổ chức Tọa đàm xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam – Cộng hòa Pháp với chủ đề “Thúc đẩy thu hút đầu tư của Pháp vào Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19”.

Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của hàng trăm đại biểu của Bộ ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, địa phương với nhiều điểm cầu trong đó điểm cầu chính tại Hà Nội.

Phía đại diện Bộ ngành Trung ương có Ông Trần Quốc Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ KHĐT, Đại sứ Việt Nam tại CH Pháp, Đại sứ CH Pháp tại Việt Nam; Đại diện các tổ chức quốc tế: Bộ châu Âu và Ngoại giao, Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp; và hơn 50 tập đoàn, công ty lớn của Pháp đại diện cho tất cả các lĩnh vực kinh tế của Pháp như Tập đoàn Total, Tập đoàn ADP Ingenierie, EGIS, MICHELIN, NAVAL Group, Societe General, SNCF, RATP....cùng với sự tham gia của đại diện 10 tỉnh, thành phố cả nước.

Phía tỉnh Quảng Ninh có Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng ban IPA Quảng Ninh và lãnh đạo phòng xúc tiến đầu tư tham dự tại điểm cầu chính – trung tâm điều hành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

Ảnh: Quang cảnh buổi Tọa đàm tại Trung tâm điều hành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Tọa đàm xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam – Cộng hòa Pháp năm 2020 được tổ chức nhằm cập nhật các chính sách thu hút đầu tư mới của Việt Nam để thúc đẩy dòng vốn đầu tư từ CH Pháp vào Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU đã được ký kết.

Lũy kế đến ngày 20/8/2020, Cộng hòa Pháp đứng thứ 15/137 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Nhà đầu tư CH Pháp có 604 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 3,62 tỉ USD. Năm 2020, Cộng hòa Pháp đã vượt lên trước Vương Quốc Anh trở thành quốc gia xếp thứ hai trong châu Âu (sau Hà Lan) về tổng vốn đăng ký đầu tư vào Việt Nam. Theo Cơ quan đại diện thương mại và đầu tư Pháp (Business France), các nhà đầu tư Pháp đang dành sự quan tâm lớn vào các lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp, năng lượng, chế biến chế tạo.. tại Việt Nam.        Một số lượng lớn các Tập đoàn và doanh nghiệp tiêu biểu của Pháp tham gia vào phiên Tọa đàm trực tuyến là minh chứng rõ nét về sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Pháp tới môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Ảnh: Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, địa phương cùng các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp tham gia phần hỏi đáp và thảo luận tại buổi tọa đàm

Tọa đàm xúc tiến đầu tư có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong việc quảng bá hình ảnh và môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Cộng hòa Pháp, tiến tới đẩy mạnh hơn nữa việc tạo lập hành lang pháp lý và môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút các quốc gia châu Âu đầu tư vào Việt Nam cũng như tỉnh Quảng Ninh thời gian tới.

Nguồn: Vân Anh - Nghiêm Sơn, IPA Quảng Ninh